FaceBook

Hotstar

(08-09-2015 )

Bhutan “thiên đường” của những giấc mơ

Bhutan là quốc gia nằm ở Nam Á, giữa Ấn Độ và Trung Quốc, quyến rũ du khách bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ cùng kiến trúc huyền bí. Ngoài ra, Bhutan còn là đất nước “đặc biệt” nhất trên thế giới khi tất cả người dân đều thỏa mãn với cuộc sống của mình.

Với diện tích 38.394 km², Bhutan được xem là quốc gia có diện tích bé nhỏ trên thế giới. Ở Bhutan, cây xanh được trồng dày dặc, phủ xanh trên khắp đất nước bên cạnh những tu viện nhỏ bé, uy nghiêm và tĩnh lặng. Đặc biệt, con người Bhutan luôn vui vẻ, yêu đời, sống chan hòa với thiên nhiên, cây cỏ.

Tài sản lớn nhất của người Bhutan là tinh thần

Khác với các quốc gia trên thế giới, con người cảm thấy hạnh phúc khi được sở hữu những của cải vật chất hiện đại. Còn ở Bhutan, họ cho rằng tài sản lớn nhất của họ là tinh thần. Người dân nơi đây luôn biết cân bằng những sở hữu về tài sản với sự hạnh phúc về tinh thần.

 

Bhutan- miền đất hạnh phúc ở Nam Á

Người dân đất nước Bhutan

 

Người Bhutan sống bằng nghề nông nghiệp là chính và họ muốn duy trì, phát triển ngành nghề này không chỉ với mục đích kinh tế mà còn muốn duy trì cuộc sống thanh bình, mong tiềm kiếm sự bình yên tĩnh lặng.

 

Hơn thế nữa, chính phủ Bhutan luôn ý thức trong việc mang lại hạnh phúc cho người dân của mình. Vị vua Jigme Singye Wangchuck là người đề ra tiêu chuẩn Tổng mức Hạnh phúc Quốc gia (Gross National Happiness – GNH) để đánh giá mức độ phát triển của đất nước, thay cho các chỉ số kinh tế như GNP hay GDP. Bhutan là quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới áp dụng GNH.

 

Nhà vua đưa ra 4 điểm mấu chốt để làm nên Hạnh phúc Quốc gia là: phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hóa và lãnh đạo tốt. Tất cả các luận điểm này đều được vua Jigme Singye Wangchuck thực thi một cách hiệu quả.

Thêm vào đó, những người ở Bhutan luôn sống vui vẻ, hòa đồng với nhau, không phân biệt đẳng cấp. Một hoàng tử của hoàng gia có thể cùng chơi bóng với các học sinh bình thường khác mà không có sự phân biệt.

Rừng xanh bao phủ trên khắp đất nước

Đất nước Bhutan rừng xanh bao phủ, trải dài trên khắp đồi núi. Tòa nhà Chính phủ ở phía bắc thủ đô Thimphu với hơn 60% diện tích lãnh thổ còn rừng bao phủ, ngay cả các đô thị lớn của Bhutan cũng tràn ngập màu xanh.

Bhutan- miền đất hạnh phúc ở Nam Á

Màu xanh bao phủ trên khắp đất nước

Ở Bhutan, nhà vua đưa ra sắc lệnh “đốn một cây xanh phải trồng bù 3 cây”. Nhờ thế mà cho đến nay, hơn 60% diện tích Bhutan vẫn còn rừng bao phủ và 1/4 lãnh thổ là các công viên quốc gia.

Đất nước đứng ngoài thế giới văn minh

– Người dân Bhutan không quan tâm đến TV, đài hay internet. Theo họ, đó là những phương tiện thường mang đến cho chúng ta cảm giác khủng hoảng đối với bản thân. Bởi vì trên đó, trong các bộ phim, thường chúng ta thấy những người giàu, đi xe hơi và có nhiều tiền, làm cho chúng ta cảm thấy ganh tỵ. Còn những dòng tin trên internet thường tràn ngập những vụ án hình sự, khủng bố, chiến tranh…Chúng ta cảm thấy bị ám ảnh bởi những bản tin hoặc buồn bực khi không nhận lại được “like” cho bài đăng trên Facebook. Vì thế, người Bhutan không quan tâm đến những thứ này.

– Cả nước Bhutan chỉ có duy nhất một sân bay, với một đường băng.

– Thủ đô duy nhất không có đèn giao thông.

– Đất nước duy nhất trên thế giới không có nạn trộm cướp, giết người và ma túy

Bhutan- miền đất hạnh phúc ở Nam Á

– Khẩu hiệu thân thiện xuất hiện khắp mọi nơi: “Cuộc sống là một cuộc hành trình! Hãy lên đường!”, “Hãy để thiên nhiên dẫn đường chỉ lối!” hoặc “Rất xin lỗi nếu có bất cứ sự bất tiện nào!”…

– Người dân và kể cả du khách đều được chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí

– Giáo dục theo chuẩn “nhà trường xanh”: Ở các trường học ở Bhutan, học sinh được định hướng giáo dục theo chuẩn “nhà trường xanh”. Bên cạnh việc học các môn cơ bản, các em được học cách làm nghề nông, cách sống thân thiện với môi trường, chính các em sẽ tham gia phân loại và tái chế rác của nhà trường mình.

– Có chế độ nghỉ ngơi tốt: Theo một khảo sát, có đến 2/3 người dân Bhutan ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm, khác hẳn với cuộc sống ở các nước công nghiệp khi người ta bận làm việc và vui chơi tối ngày quên ngủ. Ngủ đủ, nghỉ ngơi tốt đồng nghĩa với việc người ta cảm thấy khỏe khoắn và hạnh phúc hơn.

Một số hình ảnh về đất nước Bhutan:

Bhutan- miền đất hạnh phúc ở Nam Á

Bhutan- miền đất hạnh phúc ở Nam Á

Bhutan- miền đất hạnh phúc ở Nam Á

Bhutan- miền đất hạnh phúc ở Nam Á

Bhutan- miền đất hạnh phúc ở Nam Á

Bhutan- miền đất hạnh phúc ở Nam Á

Bhutan- miền đất hạnh phúc ở Nam Á

Bhutan- miền đất hạnh phúc ở Nam Á

Bhutan- miền đất hạnh phúc ở Nam Á

 

Thu Hà (Tổng hợp)

Theo baotinnhanh.vn

Các bài viết khác