FaceBook

Hotstar

(29-06-2015 )

Hà Vân ra mắt album trữ tình bolero

(hotstar.vn) – Nữ ca sĩ Hà Vân vừa chính thức tung ra CD “Tiếng hát Hà Vân”. Đây là sản phẩm đầu tiên trong quá trình theo đuổi âm nhạc của Hà Vân. Thực chất Hà Vân đã ấp ủ ý tưởng để thực hiện một CD như thế này hơn hơn 3 năm nay, ngay từ khi làm quen với dòng trữ tình quê hương và bolero nhưng vì rất nhiều lý do nên đến giờ mới hoàn thành.

PTN_6058

CD “Tiếng hát Hà Vân” gồm 11 ca khúc trữ tình bolero vốn rất quen thuộc với những người yêu thích dòng nhạc này, như Mưa rừng, Người tình, Đôi ngã chia ly, Trang nhật ký, Về đâu mái tóc người thương, Kiếp nghèo… Trong những năm gần đây đã có rất nhiều ca sĩ làm mới dòng nhạc xưa (hòa âm, phối khí mới), nên Hà Vân quyết định làm khác đi. Đó là giữ đúng bản phối nguyên gốc, đúng tinh thần của ngày xưa. Để làm được điều này rất khó khăn, Hà Vân phải nghe lại tất cả những bản phối của ngày đầu, học cách hát làm sao cho mộc mạc. Trong đó, Hà Vân đặc biệt quan tâm đến những ca khúc được thu thanh trước 1975 với sự thể hiện thành công của những bậc tiền bối, những giọng ca vàng như Thanh Tuyền, Hoàng Oanh, Thanh Thúy, Phương Dung, Giao Linh, Hương Lan…

PTN_6165

Bên cạnh đó, Hà Vân cũng tìm hiểu kĩ về cách thu thanh và cách thiết kế bìa của những đĩa nhựa, đĩa than để thực hiện đúng tinh thần đó. Trước năm 1975, khi công nghệ thu thanh còn chưa hiện đại, không thể cắt ghép hay chỉnh sửa nhạc nên một bài hát phải được chuẩn bị vô cùng kĩ lưỡng và nhuần nhuyễn của cả band nhạc và ca sĩ. Khi thu âm thì cả ca sĩ và band nhạc phải thu âm cùng 1 lúc và chỉ lấy 1 lần thu âm hoàn chỉnh nhất. Đôi khi chỉ có một bài hát mà cả ca sĩ và band nhạc phải thu thanh rất nhiều lần, có khi thu gần hết bài mà chỉ cần ca sĩ hát sai 1 từ hay sai 1 cao độ, hoặc 1 nhạc công trong band đánh sai 1 nốt nhạc…thì tất cả phải thực hiện lại từ đầu. Khi thực hiện CD “Tiếng hát Hà Vân”, Hà Vân cũng thu trực tiếp cùng với ban nhạc như vậy, có bài Hà Vân  thu âm đến mấy chục lần mà cũng chưa đạt yêu cầu. Nhưng ngược lại, cũng có những bài Hà Vân chỉ thu âm đúng 1 lần là xong.

PTN_6080

Trong 11 ca khúc của CD “Tiếng hát Hà Vân” có 1 ca khúc duy nhất Hà Vân song ca cùng HLV của mình là ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Nói đến ca khúc này phải nói đến sự nhiệt tình của vị huấn luyện viên này. Dù bận trăm công nghìn việc và phải đi lưu diễn ở nước ngoài nhưng anh cũng không ngại dành thời gian thu âm cùng với học trò. Để kịp tiến độ phát hành CD, cả hai thầy trò đã phải làm việc vào giữa khuya. Ngoài ra, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng còn nghe và góp ý cho Hà Vân khá nhiều về cách xử lí và thể hiện bài hát, về hình ảnh, thiết kế CD.

PTN_6138

Với mong muốn thể hiện tình cảm đặc biệt cho dòng nhạc trữ tình bolero mà Hà Vân yêu mến và đang theo đuổi, Hà Vân hy vọng CD “Tiếng hát Hà Vân” sẽ là món quà ý nghĩa để gửi tặng đến tất cả những ai yêu mến dòng nhạc này, nơi những thanh âm và hình ảnh luôn khơi gợi lại kỉ niệm của một thời đã xa…

PTN_6261

Bên cạnh CD Tiếng hát Hà Vân“, Hà Vân vừa thực hiện xong cùng lúc 2 MV mới:

– MV ca khúc Thương lắm mình ơi, một sáng tác của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt với giai điệu mang âm hưởng dân ca Nam Bộ. Ca khúc nói về nét đẹp của người con gái Việt Nam, dịu dàng, đằm thắm, chịu thương chịu khó, son sắt thủy chung.

MV thứ 2 là ca khúc Lưu bút ngày xanh, 1 ca khúc trữ tình bolero rất nổi tiếng của nhạc sĩ Thanh Sơn viết về những kỉ niệm của tuổi học trò, với dòng lưu bút, với cánh phượng hồng ép vào trang giấy trắng.

Bình Blue/hotstar.vn

Các bài viết khác