FaceBook

Hotstar

(04-12-2014 )

Kế hoạch cưới “thông minh” thời bão giá

 

Xác định mục tiêu cụ thể

Mục tiêu ở đây không phải là bạn cưới để làm gì mà là bạn muốn làm gì trong hôn lễ của mình? Bạn sẽ tổ chức như thế nào? Chủ đề trong lễ cưới ra sao? Tất cả phải rõ ràng và thật chi tiết. Việc cưới xin không phải là chuyện của hai người mà là vấn đề của hai gia đình và ai cũng mong muốn đem lại những điều tuyệt vời nhất trong ngày trọng đại này. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc việc gì bạn cũng làm, cái gì bạn cũng muốn, hoa gì bạn cũng cần, thiết kế nào cũng phải có. Việc ôm đồm quá nhiều thứ dễ khiến bạn và cả người thân bị rối trong chính mê cung mình tạo ra. Đầu tiên hãy xác định chủ đề chính của lễ cưới. Việc xác định chủ đề còn tùy thuộc vào hai nhân vật chính muốn chuyển tải thông điệp gì đến người thân, bạn bè và các khách mời. Chủ đề có thể được xây dựng từ nơi tình yêu bắt đầu của cô dâu chú rể, địa điểm du lịch hoặc khu vực mà cặp đôi mong muốn đặt chân đến hoặc xác định chủ đề theo theo mùa, sự kiện hay màu sắc yêu thích… Bước tiếp theo, bạn cần phác thảo những gì cần thiết liên quan đến chủ đề chính và các điểm nhấn của hôn lễ. Cần tập trung các thiết kế, sự chuẩn bị, những vật dụng cần thiết xoay quanh điểm nhấn, để tránh trường hợp mua quá nhiều mà sử dụng không được bao nhiêu.

Thời gian

Việt Nam cũng như một số nước phương Đông đều có truyền thống coi ngày sinh bát tự của cô dâu chú rể, từ đó tiến hành chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức hôn lễ. Tuy nhiên, nếu lễ cưới đã được lên kế hoạch từ trước, ngoài việc chọn xem ngày tốt chúng ta nên cân nhắc đến thời điểm mùa cưới trong năm. Mùa cưới thường rơi vào mùa thu và đầu mùa xuân. Thời tiết vào khoảng thời gian này thường khô, dễ chịu và ấm áp thích hợp để tổ chức hôn lễ. Bên cạnh đó, thời điểm này thường không có mưa ngâu, đi lại giữa tư gia và địa điểm tổ chức hôn lễ trở nên dễ dàng hơn và bạn cũng không phải hồi hợp khi lượng khách mời đến quá ít khi trời đang trút những cơn mưa nặng hạt. Đặc biệt, thời điểm tổ chức hôn lễ rơi vào mùa cưới sẽ giúp các cặp đôi tiết kiếm được kha khá chi phí, khi các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh các dịch vụ cưới hỏi đều đồng loạt khuyến mãi, như: nhà hàng tiệc cưới, studio, make up, phim trường, thiệp và bánh cưới,…. Trong thời điểm “bão giá” như hiện nay, việc lựa chọn nơi cung cấp dịch vụ với uy tín và giá cả hợp lý không phải việc đơn giản. Tuy nhiên, mùa cưới sẽ là thời điểm thích hợp để bạn cùng người bạn đời của mình tham khảo nhiều nơi và lựa chọn dịch vụ tốt nhất cho ngày trọng đại.

Địa điểm

Nếu hôn lễ được tổ chức ở tư gia thì sẽ không có gì để bàn bạc về địa điểm. Tuy nhiên, các cặp đôi hiện nay thường sinh sống ở các thành phố lớn, ngoài việc ra mắt hai họ ở quê nhà đôi bạn cũng có nhu cầu tổ chức tiệc báo hỉ đến bạn bè, đồng nghiệp ở thành thị. Địa điểm tổ chức tiệc cưới gần tư gia giúp cô dâu chú rể tiết kiệm được chi phí đi lại, tuy không nhiều nhưng đây lại là điều cần thiết trong thời buổi hiện nay. Ngoài ra, bạn nên liệt kê  danh sách các nhà hàng tổ chức tiệc cưới và tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hoặc đã từng sử dụng dịch vụ ở các địa điểm trong danh sách, để tránh tiền mất tật mang, lại gây phiền lòng cho khách mời. Đối với cô dâu chú rể tự tay tổ chức đám cưới theo xu hướng handmade thì nên xem xét từng hạng mục hỗ trợ của địa điểm tổ chức, từ đó cân nhắc xem có thể tận dụng được những vật liệu, phụ kiện gì từ nơi tổ chức và rút ngắn được danh sách những thứ cần mua cho hôn lễ.

Lập kế hoạch

Sau khi đã xác định chủ đề, thời gian và địa điểm tổ chức, bạn đã có những phác thảo sơ bộ cho ngày trọng đại của mình. Bạn nên chia bản kế hoạch ra làm bốn phần theo hai trục thời gian và nhu cầu, sắp xếp cụ thể từng công việc, vật dụng và hạng mục vào vị trí hợp lý. Từ đó, bạn có thể cân nhắc việc gì có cần thiết và phải làm gấp, việc gì có thể để làm sau. Điều quan trọng, đối với từng công việc, hạng mục liên quan đến tài chính bạn cần tham khảo giá và ghi ra cụ thể mức chi phí dự trù để dễ dàng kiểm soát sự chênh lệch, độ hao hụt hoặc dư ra của kinh phí.

Giám sát

Trong bản kế hoạch cưới chi tiết, bạn cân phân bổ cụ thể thời gian hoàn thành và quá trình thực hiện. Điều này giúp bạn kiểm soát được từng công đoạn và dễ dàng khắc phục sự cố khi có những phát sinh ngoài ý muốn.

Chuyện không của riêng ai

Lễ cưới không phải là việc có thể thực hiện được trong ngày một, ngày hai và càng không phải là chuyện của một cá nhân. Từ lúc quyết định tổ chức hôn lễ, bạn và người bạn đời của mình nên ngồi lại và thảo luận, phân chia công việc và nhiệm vụ của từng người, cũng như những khoảng chi phí cần có sự chia sẻ và phân bổ rõ ràng. Để tránh tình trạng đêm tân hôn, đôi vợ chồng trẻ lại hạnh họe nhau về vấn đề tiền bạc.

KIM NGÂN
Theo Bridal.vn/ ấn phẩm Cẩm Nang Mua Sắm Bridal
Nxb Thanh Niên

Các bài viết khác