FaceBook

Hotstar

(25-08-2016 )

Lạ mà quen với ngành Công tác xã hội

(Hotstar.vn) – Đây là ngành học đào tạo ra những cử nhân có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và năng lực hoạt động chuyên nghiệp nhằm mục đích cung cấp dịch vụ Công tác xã hội cho các cá nhân, nhóm và cộng đồng có nhu cầu cần trợ giúp, đặc biệt là đối tượng trẻ em để họ tự phục hồi chức năng hoạt động trong xã hội hoặc nâng cao cuộc sống.

xh3

Làm công tác xã hội là cụm từ quen thuộc và hầu như ai cũng đều ít nhất một lần nhắc đến nó và tại Việt Nam, ngành học này đã bắt đầu được đào tạo cách đây khoảng 10 năm, được xem là ngành học có nhiều tiềm năng bởi nhu cầu thực tế của xã hội rất lớn trong khi số lượng sinh viên ra trường mới chỉ đáp ứng được khoảng 50% mà thôi.

Tại TPHCM, mới đây, trường Đại học Sư phạm TPHCM đã chính thức tuyển sinh ngành này và hứa hẹn sẽ là nơi đào tạo uy tín, chất lượng bởi bề dày thành tích và truyền thống, là nơi hội đủ nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ… tận tâm với sự nghiệp đào tạo và “trồng người”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm nay, riêng với ngành này, trường sẽ có 2 đợt tuyển sinh với 80 chỉ tiêu và khối tuyển cũng khá đa dạng, là cơ hội lý tưởng dành cho các bạn trẻ trước cánh cửa đại học, lựa chọn lối để vào đời.

Tốt nghiệp cử nhân ngành Công tác xã hội, sinh viên sẽ có cơ hội trở thành:

- Chuyên viên công tác xã hội học đường: thực hiện công việc tham vấn cho học sinh, phối hợp các lực lượng giáo dục, phân tích và tham mưu về chính sách xã hội cho ban giám hiệu và thực hiện các hoạt động công tác xã hội học đường khác.

Nơi làm việc: Các trường từ Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung cấp, Cao đẳng đến Đại học.

- Chuyên viên công tác xã hội trong các trung tâm tư vấn, cơ sở giáo dục: thực hiện công việc hỗ trợ phục hồi chức năng hoạt động trong xã hội và cải thiện cuộc sống cho những đối tượng yếu thế hoặc đang gặp khó khăn, nhất là trẻ em.

Nơi làm việc: các Trung tâm công tác xã hội, Trung tâm tham vấn tâm lý, trung tâm bảo trợ xã hội, làng SOS nhà mở, nhà tình thương, trung tâm giáo dục dạy nghề dành cho trẻ chưa ngoan, trường giáo dưỡng.

- Chuyên viên công tác xã hội tại các tổ chức phát triển cộng đồng: thực hiện, điều phối các dự án xã hội và phát triển cộng đồng.

Nơi làm việc: các tổ chức phi chính phủ, tổ chức tư nhân, các tổ chức nhà nước, các đoàn thể (Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ…) và hiệp hội công tác xã hội trong nước và quốc tế.

– Ngoài ra, sinh viên ra trường còn có khả năng thích nghi với vị trí chuyên viên tại các cơ quan khác có nhu cầu về công tác xã hội và phát triển cộng đồng.

Nơi làm việc: các bệnh viện, các cơ sở tôn giáo, Sở Lao Động Thương binh và Xã hội, bộ phận cố vấn xây dựng chính sách xã hội của chính quyền, giảng dạy & nghiên cứu tại các trường & viện nghiên cứu.

– Tự tạo việc làm thông qua việc xây dựng các tổ chức, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ xã hội có liên quan đến chuyên ngành đã được đào tạo.

xh 2

Bên cạnh ngành Công tác xã hội, năm nay, Khoa Tâm lý học trường Đại học sư phạm TPHCM vẫn tiếp tục tuyển sinh chuyên ngành Cử nhân tâm lý học. Mục tiêu của ngành này là đào tạo cử nhân Tâm lý học có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất nghề nghiệp của chuyên viên tâm lý để làm việc tại các viện nghiên cứu, các trung tâm, các cơ quan, đoàn thể xã hội, cơ quan đào tạo, truyền thông, doanh nghiệp… Ngoài ra, người tốt nghiệp có thể học tiếp ở các bậc học cao hơn trong cùng lĩnh vực khoa học.

Tốt nghiệp cử nhân ngành Tâm lý học, sinh viên sẽ có cơ hội: 

– Nghiên cứu viên tâm lý học ở các cơ sở nghiên cứu và trường học, các viện nghiên cứu, các trung tâm khoa học, trung tâm trị liệu tâm lý, các sở ban ngành, đoàn thể, các cơ quan hoạch định chế độ chính sách, các cơ quan điều tra tâm lý tội phạm và bộ phận nghiên cứu tâm lý khách hàng cho các doanh nghiệp…
– Chuyên viên tham vấn tâm lý tại các cơ quan phát thanh, truyền hình, tư vấn trực tuyến, báo chí, tổng đài…, tại các trung tâm tư vấn, các tổ chức lao động, bệnh viện, trường học…, hỗ trợ tham vấn tâm lý cho các cá nhân, nhóm người dễ bị tổn thương như: trẻ lang thang đường phố, trẻ mồ côi, người nhiễm HIV, người bị bệnh hiểm nghèo…
– Chuyên viên tâm lý tại các doanh nghiệp/cơ quan/ xí nghiệp/ bệnh viện/ các tổ chức ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội khác trong các lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực, tổ chức – hành chánh, chăm sóc tinh thần người lao động, du lịch, tiếp thị, chăm sóc khách hàng,…
– Chuyên viên đào tạo, tổ chức, giảng dạy trong các công ty đào tạo và truyền thông, bộ phận truyền thông của các doanh nghiệp, trung tâm và các tổ chức đào tạo, huấn luyện. Chuyên viên tổ chức và thực hành giáo dục kỹ năng sống cho cộng đồng, chuyên viên tâm lý làm việc cho các dự án liên quan đến chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Ngoài ra, trường còn tuyển sinh Cử nhân Tâm lý học giáo dục với mục tiêu đào tạo Cử nhân có năng lực ứng dụng thành tựu của Tâm lý học trong lĩnh vực giáo dục nói chung và trong môi trường học đường nói riêng có thể đảm nhận các công việc như giảng dạy Tâm lý học trong các trường trung cấp chuyên nghiệp, tham vấn tâm lý trong trường học và cơ sở giáo dục, đánh giá và hỗ trợ giáo dục trẻ tại các trung tâm giáo dục đặc biệt. Ngoài ra, người tốt nghiệp có thể tiếp tục học ở bậc cao hơn các chuyên ngành tâm lý học cũng như các chuyên ngành khác cùng lĩnh vực khoa học.

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân có thể giảng dạy tâm lý học và một số môn học có liên quan tại các trường trung học chuyên nghiệp và trường phổ thông; đánh giá tâm lý và can thiệp một số vấn đề chuyên biệt của trẻ em tại các phòng khám tâm lý, cơ sở có liên quan, các trường học; tham vấn tâm lý trong trường học, làm quản nhiệm, hướng nghiệp tại các trường phổ thông và các cơ sở giáo dục chuyên biệt.

TIÊU PHONG/Hotstar.vn

 

Các bài viết khác