FaceBook

Hotstar

(11-09-2016 )

Lạc giới: bộ phim không dùng cảnh nóng để câu khách

(Hotstar.vn)- Ngay từ tựa đề, bộ phim của đạo diễn Phi Tiến Sơn đã khiến nhiều người hiểu lầm rằng muốn đề cập đến sự hoan lạc giới tính, nhưng coi xong phim, người ta sẽ nhận ra lạc giới là hành trình tìm bản ngã của những người đứng giữa hai miền giới tính.

Phim Lac Gioi1

Lời khẳng định đầu tiên, “Lạc giới” là bộ phim nói về đồng tính và lưỡng tính, nhưng với thái độ coi trọng và không đem chuyện giới tính ra làm trò đùa mua vui như một số bộ phim Việt đã làm trước đó. Câu chuyện của “Lạc giới” bắt đầu khi Trung, một gã tù vượt ngục gặp Kim, cô y tá cá tính mạnh mẽ và được Kim dẫn về phụ việc tại căn biệt thự biệt lập của cậu bé Hải, người Kim đang chăm sóc. Mối quan hệ tình cảm của Trung và Kim bùng cháy mạnh mẽ, họ đến với nhau bất chấp sự khác biệt về hoàn cảnh xuất thân của hai người, cũng như Trung luôn giấu thân phận của mình trước Kim. Bên cạnh đó, sau thời gian sống cùng nhau, Trung còn phát hiện ra một người khác đang dành tình cảm đến mình, đó là cậu bé Hải và chính trong lòng Trung cũng có những rung cảm trước sự yếu đuối nơi Hải. Cao trào của phim được đẩy lên khi công an vào cuộc và tìm đến căn biệt thự, khiến Trung phải đưa ra quyết định quan trọng trong đời, tiếp tục lẫn trốn hay đối diện với pháp luật?

Phim Lac Gioi2

Khác với những bộ phim ra rạp trong thời gian gần đây, thường chọn những thể loại dễ thu hút khán giả như kinh dị, hài, hay hành động thì “Lạc giới” đi theo hướng tình cảm, tâm lý xã hội khai thác sâu về vấn đề giới tính thứ ba. Đây có thể được xem là một quyết định khá mạo hiểm của nhà làm phim, vì với sự lấn át của những dòng phim khác, để khán giả đến với “Lạc giới” cũng là một trở ngại. Nhưng ở mặt tích cực, có thể nói đây cũng là một quyết định đúng đắn, bởi giữa rất nhiều những bộ phim đầy oan hồn, máu me, đầy võ thuật, đánh đấm, đầy những tiếng cười rồi thôi, khán giả nên cần cho mình những giây phút trầm lắng, coi phim và hiểu rằng dù ở giới tính nào người ta cũng cần được trân trọng và yêu thương.

Phim Lac Gioi5

Nhìn vào danh sách diễn viên, “Lạc giới” không hội tụ những ngôi sao phòng vé mà sở hữu dàn diễn viên có chiều sâu diễn xuất nhiều hơn, đồng thời, đây cũng là bộ phim gắn với nhiều cái “đầu tiên” của các diễn viên tham gia nhất. Trung Dũng trong vai Trung, sau nhiều năm tạo tên tuổi ở phim truyền hình, đây ghi dấu là bộ phim điện ảnh đầu tiên mà anh tham gia từ khâu ý tưởng kịch bản cũng như vào vai một chàng trai lưỡng tính. Vai cậu bé Hải yếu đuối cũng là lần đầu tiên chạm ngỏ điện ảnh của Bình An. Hay như NSƯT Thành Lộc, anh nói đùa rằng đây là lần đầu tiên mình đóng phim vai… không có tóc. Riêng với diễn viên Mai Thu Huyền, cô chia sẻ đây là lần đầu mình chấp nhận diễn cảnh nóng sau hơn ba mươi vai diễn trước đây.

Phim Lac Gioi3

Về cảnh nóng trong phim, “Lạc giới” không dùng cảnh nóng để câu khách như một số phim khác mà dùng nó như nút thắt đẩy cao trào tâm lý nhân vật, cũng như gởi gắm dụng ý của đạo diễn khi miêu tả hai cung bậc cảm xúc trái chiều nhau trong tình yêu. Nếu ở mối tình nam – nữ giữa Trung và Kim là sự mạnh mẽ, cuồng nhiệt cuốn vào nhau, thì trong mối tình nam – nam giữa Trung và Hải là sự nhẹ nhàng, tinh tế, trân trọng cũng như nâng niu, chăm sóc nhau. Chính những điều này của “Lạc giới” giúp khán giả tiếp cận với đề tài đồng tính không bị phản cảm hay lố lăng như một vài bộ phim từng ra rạp trước đó.

Phim Lac Gioi4

Diễn xuất của các diễn viên trong phim nhìn chung đều tròn vai và thể hiện đúng dằn xé nội tâm của nhân vật, đặc biệt là Trung Dũng trong vai Trung. Lần đầu tiên mang một vai diễn lưỡng tính, Trung Dũng thể hiện tốt sự chơi vơi khi đứng giữa hai bờ vực giới tính, một bên là mãnh liệt cuốn hút với kim Kim, một bên là lúng túng, bối rối khi đón nhận tình cảm của Hải. Mai Thu Huyền trên phim cũng thể hiện tốt vai diễn y tá Kim lúc thì mạnh mẽ, quyết đoán nhưng cũng có lúc phải ngoảnh mặt đi khi nhìn thấy người mình yêu quấn quít bên một chàng trai khác. Với Bình An, mặc dù là lần đầu tiên tham gia điện ảnh, nhưng An đã cho khán giả thấy được vẻ yếu đuối của cậu bé Hải, cùng những đau khổ nội tâm khi không được cha chấp nhận giới tính thật.

hau-truong-4

Mặc dù về đường dây câu chuyện điểm dài dòng không cần thiết, cũng chưa thật sự logic, nhưng trên tổng thể, “Lạc giới” là bộ phim thể hiện được cái tâm của nhà làm phim trong việc chấp nhận đối đầu với những thử thách của thị trường để chọn một đề tài mới và giới thiệu đến khán giả. Chỉ riêng ở điểm này, “Lạc giới” đã đáng để nhận được sự ủng hộ từ khán giả, đặc biệt là các bạn trẻ LGBT.

NHƯ THUỲ

Hotstar.vn

Các bài viết khác