FaceBook

Hotstar

(08-09-2016 )

Lần đầu tiên Doanh nhân hát tình ca trên HOMEtv

(Hotstar.vn) – Chương trình “Cuộc thi doanh nhân & bolero” do HOMEtv tổ chức với mục đích tạo một sân chơi  cho các doanh nhân đam mê dòng nhạc Bolero ,đồng thời mở rộng môi trường giao lưu, giải trí và kết nối cho các doanh nhân và  doanh nghiệp.

Từ nguồn gốc của một điệu nhảy…

Bolero là thể loại nhạc có ca từ giản dị, ca từ sâu lắng, có nguồn gốc từ điệu nhảy Tây Ban Nha, được du nhập vào Việt Nam từ khoảng đầu thập niên 50 bắt đầu từ miền Nam. Có nhiều ý kiến về khởi nguồn của Bolero ở Việt Nam, chẳng hạn như nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thì cho rằng, người đầu tiên nghĩ ra Bolero Việt Nam là nhạc sĩ Lam Phương, sau đó là Trúc Phương. Tuy nhiên, lại có những ý kiến khác, chẳng hạn nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển cho rằng, bài đầu tiên có thể là “Duyên quê” của Hoàng Thi Thơ…

hotstar (1)
Los Panchos, một trong những nhóm nhạc bolero nổi tiếng khu vực châu Mỹ La tinh vào những năm 30 của thế kỷ 20 và sau đó

Nhạc Bolero ở Việt Nam hiện nay khá phong phú kể cả số lượng bài cũng như chất liệu âm nhạc. Dựa vào nội dung và tính chất âm nhạc, có thể chia ra làm nhiều loại khác nhau. Chẳng hạn, theo nhà báo âm nhạc Nguyễn Minh, có thể phân loại Bolero gồm: một là nhạc học đường với các bài hát như “Lưu bút ngày xanh” “Nỗi buồn hoa phượng”… hai là nhạc hoài niệm chẳng hạn “Con đường xưa em đi”, “Đường xưa lối cũ”… ba là nhạc thân phận cô đơn và chia ly chẳng hạn “Nỗi buồn gác trọ”, “Ai cho tôi tình yêu”, “Xóm đêm”… bốn là nhạc kể chuyện tình như “Hoa trinh nữ”, “Những đồi hoa sim”, “Lan và Điệp”, “Căn nhà ngoại ô”… năm là nhạc tụng ca hay hoan ca như “Nắng đẹp miền Nam”, “Cánh thiệp đầu xuân”, “Biển tình”… Ngoài ra còn có nhạc lính, nhạc thân phận con người trong chiến tranh, nhạc mang âm hưởng dân gian.

…đến sự phổ cập về giai điệu âm nhạc

Bolero Việt Nam tương đối khác so với nguồn gốc bởi thay vì tính nhịp điệu gần với Rumba, khi được Việt hóa, Bolero mang tính chất chậm rãi, như lời tự sự và mang tính kể lể. Những nội dung ca từ được truyền tải cũng không mang tính triết lý hay những ý nghĩa sâu xa mà thường là dễ hiểu, dễ nhớ. Có lẽ do đặc điểm này mà những bài hát được sáng tác trên điệu Bolero nhanh chóng được phổ biến rộng rãi.

hotstar (2)

Từ trái qua: Ca sĩ Phi Nhung, ca sĩ Quang Lê, ca sĩ Lệ Quyên.

Bên cạnh những cái tên đã nhắc tới, rất nhiều nhạc sĩ miền Nam khai thác điệu nhạc này để sáng tác nên những ca khúc nổi tiếng như: Anh Bằng, Huỳnh Anh, Anh Việt Thu, Thanh Sơn, Trần Thiện Thanh, Tú Nhi, Châu Kỳ, Duy Khánh, Giao Tiên, Hoàng Thi Thơ, Lê Minh Bằng… với nhiều tình khúc bất hủ chẳng hạn: “Duyên kiếp” (Lam Phương), “Mưa rừng” (Huỳnh Anh), “Nỗi buồn hoa phương” (Thanh Sơn), “Chuyến tàu hoàng hôn” (Minh Kỳ – Hoài Linh), “Mưa chiều kỷ niệm” (Duy Yên – Quốc Kỳ), “Đừng nói xa nhau” (Châu Kỳ), “Em về kẻo trời mưa” (Ngân Giang)…

Và sự ra đời của các cuộc thi về nhạc Bolero

Trong những năm gần đây, nhạc Bolero đã trở nên khá phổ biến trong các cuộc thi âm nhạc. Điển hình là các cuộc thi đã được nhiều khán giả biết đến như: Thần tượng Bolero, Solo cùng Bolero,… thể loại âm nhạc này đã được phổ cập rộng rãi.  Và sắp tới đây lần đầu tiên trên HOMEtv sẽ xuất hiện chương trình “Doanh nhân & Bolero”.

Giới thiệu về chương trình

Chương trình “Doanh nhân & Bolero” do HOMEtv tổ chức với mục đích tạo một sân chơi  cho các doanh nhân đam mê dòng nhạc Bolero ,đồng thời mở rộng môi trường giao lưu, giải trí và kết nối cho các doanh nhân và doanh nghiệp.

hotstar (3)

Ý nghĩa cuộc thi

Thông qua viêc mang tiếng hát gởi gắm đời sống tinh thần => Truyền cảm hứng cho cộng đồng doanh nhân để mang lại sự giàu có thịnh vượng cho doanh nghiệp

Đặc biệt mang đến sự cống hiến trọng đại cho xã hội bằng chương trình thiện nguyện các doanh nhân trích quỹ chương trình để đóng góp cho những hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng chính là doanh nhân đang thể hiện trách nhiệm đối với xã hội & hướng đến sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp và cộng đồng.

Giám khảo

Với sự góp mặt của Nhạc sỹ Đức Thịnh, Nghệ sỹ Tấn Hoàng, nhà báo Minh Thúy đều là các ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng của dòng nhạc trữ tình Bolero.

  1. Vòng sơ kết: Từ  tháng 9-10/2016

Số lượng : 60 – 90 Doanh nhân.

Hình thức dự thi:  01 tiết mục đơn ca.

Nội dung dự thi: Doanh Nhân dự thi sẽ đăng ký và biểu diễn một tiết mục tự chọn.

  1. Vòng bán kết: tháng 11/2016

Số lượng : 30 Doanh nhân.

Số chương trình: 2 đêm, mỗi đêm 15 Doanh nhân

Hình thức dự thi:  01 tiết mục đơn ca

Nội dung dự thi: Doanh Nhân dự thi sẽ đăng ký và biểu diễn các tiết mục tự chọn.

  1. Vòng chung kết xếp hạng: tháng 11/2016

TOP 10 tiết mục có tổng điểm cao nhất từ vòng bán kết biểu diễn trong vòng chung kết xếp hạng.

Hình thức dự thi: 01 tiết mục đơn ca và 01 tiết mục song ca .

Đặc biệt sau đêm chung kết sau đêm chung kết, các thí sinh là doanh nhân cùng nhau tham gia một buổi hoạt động từ thiện, nhằm mục đích cùng nhau giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn cũng như tạo mối liên hệ thân thiết, gần gũi giữa các doanh nhân của các doanh nghiệp.

Được biết giải thưởng của chương trình cũng khá hấp dẫn:

  • 01 Giải nhất: cúp và tặng thưởng trị giá 50 triệu đồng
  • 01 Giải nhì: Cúp và tặng phẩm trị giá 40 triệu đồng và nhiều tặng phẩm có giá trị khác
  • 01 Giải ba: Cúp và tặng phẩm trị giá 30 triệu đồng cùng nhiều tặng phẩm có giá trị khác
  • 02 Giải phụ: Giải song ca hay nhất và Giải được khán giả yêu thích nhất

HOMEtv sẽ là đơn vị tổ chức chính thức phổi hợp cùng các đơn vị Ngôi nhà tuổi thơ, công ty Vườn Xanh, Trường Sơn Media phối hợp thực hiện.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập:

Website: hometv.com.vn

Fanpage: Doanh nhân & Bolero

>>> Tham khảo thêm thông tin tại: http://hometv.com.vn/tin-tuc/lan-dau-tien-doanh-nhan-hat-tinh-ca-tren-hometv/

BTV/Hotstar.vn

 

Các bài viết khác