FaceBook

Hotstar

(09-08-2015 )

Lễ hội ngắm sao Tanabata – mối tình Ngưu Lang Chức Nữ của người Nhật

Hằng năm vào những ngày hè tháng 7, người dân Nhật Bản lại tất bật chuẩn bị cho ngày lễ Thất tịch hay còn gọi là lễ hội ngắm sao Tanabata. Ngày lễ này có nguồn gốc từ Trung Hoa tuy nhiên khi đến với Nhật Bản, ta có thể thấy được một nét văn hóa rất riêng của lễ hội nơi đây.

tanabana 1

Mối tình Ngưu Lang Chức Nữ của người Nhật

Lễ hội bắt nguồn từ câu chuyện về một mối tình bị chia cắt giữa nàng Orihime (hiện thân của chòm sao Chức Nữ ) và chàng Hikoboshi (hiện thân của chòm sao Ngưu Lang). Truyền thuyết kể rằng vị thần bầu trời Tentei có một cô con gái tên là Orihime. Người con gái có tài dệt lụa rất đẹp và ngày ngày nàng dệt vải bên bờ sông Ngân Hà. Do hầu hết thời gian nàng chỉ chú tâm vào dệt vải nên mãi vẫn chưa tìm được ý chung nhân, thần Tentei thấy vậy nên đã sắp xếp cho nàng Orihime gặp Hikoboshi, một vị thần đang sống ở phía bên kia bờ sông Ngân Hà. Hai người gặp gỡ và yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, sau khi nên duyên vợ chồng, hai người lại bỏ bê công việc của mình, nàng Orihime không còn dệt vải cho thần Tentei, còn Hikoboshi thì để những chú bò của mình lang thang khắp bầu trời. Thần bầu trời rất tức giận nên đã chia cắt hai người, mỗi người phải sống ở nơi hai đầu dòng sông Ngân Hà cách xa nhau muôn dặm và chỉ được phép gặp nhau một lần vào ngày 7 tháng 7. Vào ngày đó những chú chim ác là sẽ làm chiếc cầu nối bắt qua sông để hai người có thể gặp nhau.

tanabata legend

Người đời cũng truyền tụng rằng nếu trời mưa vào ngày này thì hai người không thể gặp nhau vì nước ở dòng sông Ngân sẽ dâng cao khiến những chú chim không thể bắc cầu qua sông. Do đó vào những ngày này, người dân Nhật Bản thường thành tâm cầu cho trời quang mây tạnh để hai người có thể gặp nhau. Có rất nhiều truyền thuyết dị bản kể lại nhưng phiên bản trên là phổ biến hơn cả.

Lời cầu nguyện trên những nhành tre

Lễ hội Tanabata thường bắt đầu từ đêm ngày 6 tháng 7 và kết thúc vào sáng sớm ngày 7 tháng 7 và được tổ chức trên khắp nước Nhật. Tuy nhiên nổi tiếng nhất phải kể đến lễ hội Tanabata ở thành phố Sendai với những màn trình diễn đầy ấn tượng. Ở Sendai, người ta dùng khoảng 1000 đến 1500 cây tre để trang trí cho lễ hội Tanabata. Màu sắc trang trí gồm năm màu chủ đạo theo Ngũ hành: xanh lá, hồng, trắng, đen và vàng.

tanabana 2

Vào những ngày này, người Nhật dựng hai khúc tre trước cửa nhà; một tượng trưng cho nàng Orihime và một tượng trưng cho chàng Hikoboshi. Trong lễ hội, người dân sẽ viết những lời cầu nguyện, mong ước của mình vào một tờ giấy nhỏ và sau đó treo lên những ngọn tre cùng đồ trang trí với hy vọng rằng những lời cầu nguyện của mình sẽ thành hiện thực. Những cây tre này sau đó sẽ được đưa lên thuyền thả trôi trên sông hoặc đốt đi khi lễ hội kết thúc. Ngoài ra, người dân còn đến thăm đền thờ thần Shinto, các cặp đôi thường đến để cầu nguyện ở bên nhau trọn đời, còn người độc thân thì đến với hy vọng sẽ tìm được ý trung nhân cho mình

Đến với lễ hội Tanabata, ta sẽ thấy một sự quen thuộc bởi những truyền thuyết được truyền tụng qua các nước nhưng cũng không khỏi bỡ ngỡ trước những vẻ đẹp rất riêng của xứ sở Phù Tang.

Hà Anh

Theo ấn phẩm Phong cách Doanh nhân

Các bài viết khác

^ Back to Top