FaceBook

Hotstar

(07-07-2015 )

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn tham gia Liên hoan Nghệ thuật ASEAN ONE Multi Cultural Festival

(hotstar.vn) – Vào hai ngày 10 và 11 tháng 7 tới đây, tại Chiang Mai (Thái Lan) sẽ diễn ra Liên hoan Đa văn hóa ASEAN ONE mà tâm điểm sẽ là Liên hoan Âm nhạc ASEAN ONE quy tụ các nghệ sĩ đến từ các quốc gia ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Tran Manh Tuan 2

Liên hoan này nhấn mạnh tới sự phong phú của văn hóa trong khối ASEAN, các hoạt động của Liên hoan sẽ bao gồm từ âm nhạc tới triển lãm phong tục tập quán và ẩm thực. Sự kiện được chờ đợi nhất và hứa hẹn thu hút đông đảo người tham dự nhất chính là Liên hoan Âm nhạc ASEAN ONE. Một liên hoan cổ vũ các giá trị âm nhạc mang đậm bản sắc nhưng lại có thể giao thoa được với các nền âm nhạc và nền văn hóa khác nhau. Các nghệ sĩ được mời tham gia Liên hoan đều được đánh giá là những gương mặt tiêu biểu trong nền âm nhạc của mỗi quốc gia dựa theo tiêu chí đó.

ASEAN ONE POSTER 1

Là một nghệ sĩ nhạc jazz nổi tiếng hàng đầu Việt Nam, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn đã được mời tham gia Liên hoan ASEAN ONE vì những đóng góp mang tính tiên phong của anh trong xu hướng biểu diễn, ghi âm nhạc world music, pha trộn các yếu tố âm nhạc dân gian Việt Nam với các chất liệu âm nhạc thế giới. Âm nhạc của Trần Mạnh Tuấn trong các dự án như Ru rừng, Bướm mơ… đã được anh mang đến nhiều festival nhạc jazz và world music trên thế giới và được đón nhận nồng nhiệt. Lần này, Trần Mạnh Tuấn cùng ban nhạc của mình, tập hợp những nghệ sĩ xuất sắc, sẽ mang những gì tinh túy nhất từ các dự án âm nhạc kể trên để trình diễn tại Liên hoan ASEAN ONE.

Tran Manh Tuan 1

Trần Mạnh Tuấn sẽ biểu diễn mở đầu cho ngày thứ hai của Liên hoan (11/7) với phần trình diễn kéo dài 50 phút gồm các bản nhạc mang âm hưởng dân gian do anh sáng tác như Ngày mùa, Thằng cuội, Bướm mơ, Ru rừng và bài dân ca Việt Nam nổi tiếng Qua cầu gió bay theo phong cách world music. Trình diễn cùng anh sẽ là tay trống Nguyễn Hùng Cường từ Hà Nội; nghệ sĩ guitar bass Thanh Tân, một cộng sự lâu năm trong ban nhạc của Trần Mạnh Tuấn; nghệ sĩ piano nổi tiếng của Pháp Jean Sebastien Simonoviez – người đã tham gia nhiều dự án cùng Trần Mạnh Tuấn; đặc biệt là sự tham gia của cô bé An Trần, con gái của nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, đang nổi lên như một gương mặt nghệ sĩ trẻ độc đáo, biểu diễn saxophone bằng phong cách trẻ trung, hiện đại. Riêng Trần Mạnh Tuấn, anh không chỉ trung thành với cây saxophone, mà lần này sẽ biểu diễn nhiều loại sáo dân tộc Việt Nam và các bộ gõ dân gian châu Phi. Các tác phẩm của anh cũng được dàn dựng, phối khí lại theo tinh thần đa sắc tộc, không biên giới. Ngoài ra, còn có các nghệ sĩ từ Thái Lan và Myanmar tham gia biểu diễn cùng ban nhạc của anh.

TRAN MANH TUAN - AN TRAN

Chia sẻ về lần tham gia Liên hoan ASEAN ONE này, Trần Mạnh Tuấn cho biết: Tôi đã tham gia nhiều Liên hoan, nhưng với Liên hoan lần này, tôi tham dự không chỉ với tư cách đại diện Việt Nam, mà còn là dịp để tham khảo cách thức tổ chức một liên hoan đa văn hóa ở một quy mô có thể được nếu áp dụng vào Việt Nam. Từ nhiều năm nay, tôi mơ ước tổ chức được một festival nhạc jazz hay world music ở Việt Nam. Lần này, với mô hình của ASEAN ONE, tôi hy vọng sẽ học tập được nhiều từ họ để Việt Nam có thể sớm trở thành chủ nhà của những lễ hội đa văn hóa như thế này, tất cả vì khán giả Việt Nam.

Tran Manh Tuan trong chuong trinh Buom Mo

Ngoài biểu diễn trong chương trình riêng, Trần Mạnh Tuấn còn được mời tham gia diễn chung trong các buổi diễn của một số nghệ sĩ khác và các chương trình chung của Liên hoan. Cùng tham dự Liên hoan ASEAN ONE lần này còn có ca sĩ Tùng Dương, anh sẽ biểu diễn trong chương trình Bangkok Connection.

Bình Blue/hotstar.vn

Các bài viết khác