FaceBook

Hotstar

(20-10-2016 )

Nhạc sĩ Quốc Bảo lần đầu chia sẻ 15 năm làm bố đơn thân

(Hotstar.vn)- Xem con như người bạn, cùng con bàn về một bộ phim, bài hát, cuốn sách, nói về khu thương mại, ăn uống, sức khỏe, tập tành,…đó là những chia sẻ thú vị trong suốt 15 năm làm bố đơn thân của nghệ sỹ Quốc Bảo.

Ở tuổi 50 anh đã chiêm nghiệm cuộc sống như thế nào?

Cách đây lâu lắm rồi, Ngô Thanh Vân có nói khi cô ấy chuẩn bị bước vào tuổi 30: “Nhiều người xem đó như là biến cố và có thể đem lại khủng hoảng nhưng em thấy rằng điều đó sẽ qua rất nhẹ nhàng thôi”. Những người bạn vong niên của tôi năn nay khoảng 60 – 70 tuổi họ nói ngưỡng 50 ghê gớm lắm, tôi phải cẩn thận. Thì tôi cũng cẩn thận. Cuối cùng thì tôi cũng chẳng thấy có gì quá đáng sợ. Chỉ có một số vấn đề về cuộc sống cá nhân chứ còn về mặt con người không có gì quan trọng.  Cái đó như các cụ đã nói “49 chưa qua, 53 đã tới”, nghĩa là sẽ có những cái mốc trong cuộc đời mà người ta gặp nhiều vận hạn, biến cố. Tôi cũng giống mọi người thôi.

Anh đã vượt qua quãng thời gian đó bằng cách nào? Và cuộc sống hiện tại của mình có khác nhiều so với năm 30, 40 tuổi không?

Phải chịu thôi, không cách nào để vượt qua. Thậm chí có nhiều cái xui xẻo mà không phải chỉ đến với tôi mà đến với người thân như mẹ, con trai. Vì thế tôi chỉ dành khá nhiều quỹ thời gian của mình cho gia đình. Tôi dùng nhiều thời gian cho việc trau dồi nội tâm như yoga, thiền định, Phật giáo. Lẽ ra vào năm 30,40 tôi sẽ dùng khoảng thời gian rảnh rỗi để đi uống rượu với bạn hay đi chơi, du lịch, ghé phòng trà…thì bây giờ tôi rút vào thế giới bên trong.

Nhạc sỹ Quốc Bảo2

Một người đàn ông đến một độ tuổi nào đó thì không thể bay nhảy mãi mà cần một người phụ nữ bên cạnh để chăm sóc cho mình. Anh có nghĩ đến việc đó không?

Ôi 10 năm nữa tôi nhập thất trên núi để tu rồi. Tôi đâu có cần phụ nữ ! 50 tuổi, tôi rồi không có nhu cầu tìm người nâng khăn sửa túi nữa đâu (cười lớn). Cách đây 16 năm, khi xây dựng mối quan hệ với một cô gái nào đó thì tôi cũng xác định phải là một quan hệ tương đối nghiêm túc. Ít nhất phải bàn đến chuyện đám cưới. Nhưng rồi chuyện này chuyện kia xảy ra khiến không có cuộc hôn nhân thứ hai. Riết rồi tôi cũng quen. Thậm chí khi có một cô gái nào đến với tôi thì phải biết điều đó như một nguyên tắc: Anh không cưới em đâu !

Làm ông bố đơn thân có khó lắm không?

Nếu không phải là chuyện của bản thân mình mà là của một người bạn thì trong hoàn cảnh đó tôi sẽ thấy rằng đó là điều rất khó. Sẽ có những điều gập ghềnh, nguy hiểm. Đặc biệt là một ông bố vừa lo sự nghiệp, vừa lo gia đình rất khó. Đã có rất nhiều lần tôi phải chấp nhận bỏ nhiều dự án, hoàn toàn không làm gì hết, không rời khỏi nhà và chăm sóc con.

Con trai nhạc sỹ Quốc Bảo.

Con trai nhạc sỹ Quốc Bảo.

Với lợi thế là mối quan hệ rất mật thiết như những người bạn, anh dạy dỗ ra sao khi con ở tuổi 16 là giai đoạn dạy thì, thường rất ngỗ ngược?

Chuyện khó khăn đến với con không phải bây giờ mà 1,2 năm trước mà cháu bị những khủng hoảng lứa tuổi, nên tôi phải dành nhiều thời gian cho gia đình và thậm chí phải dẹp những chuyện bên ngoài. Nhưng bây giờ thì qua rồi.

Gần gũi con, không đưa ra những luật cấm như: con không được chơi game,  nhất định không được đến chỗ này, không được chơi với người đó… hoàn toàn không có mà lái từ từ, khiến cho con biết rằng bố có thể là chỗ dựa cho mình được. Con nít chơi riết rồi cũng chán nhưng nếu cấm thì dù chơi chán thì nó vẫn tiếp tục.

Hiện nay thị trường âm nhạc Việt Nam lẫn thế giới đều có sự bão hòa. Mọi người không dám đầu tư nhiều cho sản phẩm âm nhạc. Lý do gì anh lại mạo hiểm đầu tư đĩa than – một sản phẩm âm nhạc đắt đỏ và càng kén người nghe nhiều hơn?

Từ 5 -7 năm nay tôi tự xác định mình không chạy theo đám đông mà nhảy sang làm nhạc sĩ độc lập. Dù đối tượng người nghe ngày càng thu hẹp lại nhưng tôi cũng lường trước được. Bây giờ tôi làm CD mà biết rằng có 500 người mua thì sẽ in đúng 500 đĩa. Cũng như trường hợp đĩa than này, tôi đã bàn với bên nhà sản xuất là Viết Tân studio chỉ in 1500 đĩa và không tái bản. Bởi vì chúng tôi biết sẽ có 1500 người quan tâm và bỏ tiền mua.

Nhạc sỹ Quốc Bảo3

Anh có cảm thấy chạnh lòng không khi âm nhạc không còn vị thế như ngày trước?

Không, nếu vậy thì tôi sẽ nằm khóc suốt ngày ! Cả thế giới như vậy mà. Tình hình chung của nhạc Pop thế giới là gameshow. Cơn sốt gameshow vẫn chưa hạ nhiệt và như vậy ta buồn thì phải buồn đến bao giờ? Ta vẫn làm việc của ta thôi. Tôi vẫn viết nhạc phim, viết cho các ca sĩ học trò và chuyển dần sang đào tạo. Ngay cả đĩa than dù gia công đắt như thế nào thì tôi cũng cố gắng bán bằng một đĩa ở nước ngoài thôi, chứ tôi không đẩy giá lên Trời.

Những năm trước tôi cũng làm giám khảo, giám đốc âm nhạc của gameshow để xem những cuộc chơi đó đi đến đâu. Khi đó tôi thấy rằng có thể cân đối hài hòa giữa việc làm âm nhạc chính thống với những trò gameshow kia.

Thời điểm này cũng làm cho rất nhiều ngôi sao online, hoặc chỉ nhờ một gameshow cũng “hot”.. Anh có thấy mọi người đang quá dễ dãi với nghệ sĩ trẻ không?

Nếu nhìn ở góc độ đây là trò chơi của một thế hệ thì chẳng có gì để chê trách. Ví dụ Lệ Rơi hay ABCBXYZ thì các bạn ấy cũng nổi tiếng đâu được bao lâu đâu. Về một mặt nào đó thì tôi cũng hơi buồn. Bởi vì nếu chúng ta kiên nhẫn hơn, thận trọng hơn thì chúng ta cũng vẫn bắt kịp Âu Mỹ thôi. Còn ở đây chúng ta muốn đốt cháy giai đoạn nên chúng ta sẽ sinh ra những ngôi sao cũng sáng thôi nhưng trong vòng khoảnh khắc rồi tàn và sẽ không có thế hệ kế thừa. Mà tôi thì cực kì quan tâm đến việc làm thế nào mà thế hệ trước có thể truyền lửa cho thế hệ sau. Ví dụ ngày xưa tôi dạy cho Mỹ Tâm thì cô ấy bây giờ phải có ảnh hưởng cho một thế hệ phía sau cô ấy chứ nếu mà tôi bơm lên những cái bong bóng màu xanh, màu đỏ xong rồi nổ bùm một phát, không có cái gì để kế thừa thì rất buồn.

quoc bao

Anh có thể tiết lộ dự án sắp tới anh không?

Hiện tại, tôi đang viết riêng cho Quang Dũng một bài là Cho Kiếp Sau. Ca khúc này khác biệt với với Quang Dũng lẫn cả tôi nữa. Ban đầu Dũng muốn tôi viết một bài dạng như Bài Tình Cho Giai nhân nhưng khi đặt bút viết thì tôi lại không viết được. Tôi viết theo một dạng khác. Cũng là tình ca, cũng cảm động nhưng khác với Dũng. Bên cạnh đó, vào ngày 21/10 tới đây, tôi sẽ tổ chức một đêm nhạc với tên gọi Những Bài Tình  tại phòng trà WE.

Cảm ơn anh về những chia sẻ thú vị. Chúc anh luôn thành công.

MINH PHẠM

Hotstar.vn

 

Các bài viết khác