FaceBook

Hotstar

(01-01-2016 )

Nhiếp ảnh gia Minh Way: Làm nghề bằng cả cái tâm chân thành

(Hotstar.vn) – Đến với nghề như một cái duyên và gắn bó với nghề như một cái nghiệp, chính vì vậy, dù lập nghiệp cùng vô vàn khó khăn, gian khổ nhưng Minh Way đã làm hài lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất bằng những bộ ảnh đầy sáng tạo.

Minh-Way-(1)

Nghề chọn người

Rời vùng đất miền Trung khô cằn sỏi đá, quanh năm chịu không biết bao cơn thịnh nộ của thiên nhiên, chàng thanh niên Hồ Sỹ Minh đã Nam tiến và lập nghiệp tại TP.HCM để mong tìm được cơ hội thay đổi cuộc đời. Sài Gòn như một bà mẹ có tấm lòng bao dung, có thể chào đón bất cứ người con nào đặt chân đến và gắn bó nhưng sự thử thách và đào thải lại khá khắc nghiệt. Chàng thanh niên trẻ ấy cũng lao đao, lận đận trên con đường sự nghiệp của mình bằng biết bao nhiêu nghề. Quãng đường từ quê nhà – Quảng Trị vào TP.HCM tuy xa nhưng đã là chuyến đi – về không biết bao nhiêu lần của anh, bởi thất bại – trở về, sau đó lại trở lại để tìm kế mưu sinh trong vòng quay của sự sinh tồn mà ai cũng đã từng trải qua. Rồi như một cơ duyên, nhiếp ảnh đã chọn chàng trai miền Trung ấy mà người ta thường nói “nghề chọn người”.

Thị trường nhiếp ảnh lúc anh Minh vào nghề cũng khá đông đảo, bởi có yêu thích chụp ảnh và có máy ảnh “xịn” chút đều có thể làm nghề. Tuy nhiên, để tạo được sự tin tưởng như giao hẳn ngày trọng đại của cả cuộc đời hay sản phẩm của công ty trước khi ra mắt công chúng thì không phải chuyện đơn giản. Thêm vào đó, TP.HCM là nơi hội tụ của những tên tuổi nổi tiếng đã gây dựng sự nghiệp ổn định, là những cây đa cây đề trong ngành nhiếp ảnh… Lúc này, cái tên Minh Way chỉ như một hạt cát bé nhỏ. Tuy nhiên, những khó khăn này không làm lay chuyển ước mơ và niềm đam mê của Minh. Có lẽ, có sẵn trong mình dòng máu của những người con đất miền Trung cần cù, chăm chỉ và vượt khó ấy đã nung nấu trong lòng anh sự phấn đấu và buộc phải thành công.

Anh chia sẻ: “Đối với tôi khi đặt chân vào TP.HCM lập nghiệp, chi phí cuộc sống chính là áp lực đầu tiên, vì chuyện cơm áo gạo tiền luôn “ghì sát đất”. Nó luôn là nỗi ám ảnh khiến tôi phải làm thế nào để sống giữa thành phố này. Những lúc thất bại, tôi trở về quê với tâm lý mặc cảm, buồn phiền tưởng chừng như không thể bước tiếp. Song, tôi phải loại bỏ suy nghĩ ấy bằng những suy nghĩ tích cực hơn, bằng các công việc gì mà tôi có thể làm. Công việc hiện nay đã ổn định hơn, tôi có thể nhẹ nhõm hơn trước nhưng vẫn cứ phải phấn đấu không ngừng và tìm kiếm cho mình cơ hội để làm nghề”.

Đã hơn 10 năm đồng hành với nghề nhiếp ảnh, “tay súng tay ống” trên khắp mọi nẻo đường “chinh chiến”, đến nay thương hiệu Minh Way đã trở thành cái tên thân thuộc trong giới showbiz, các nhãn hàng, thương hiệu… trên thị trường TP.HCM và các tỉnh.

Minh-Way-(2)

Nhìn cuộc sống qua lăng kính

Với Minh Way, cuộc đời của anh vốn đã trải qua nhiều thử thách và gian khó, thất bại nào cũng đã trải qua nên khi gắn bó với nghề nhiếp ảnh như cơ hội để anh cảm nhận về cuộc sống theo một cách khác. Đó là sự điềm tĩnh trước mọi thứ và trước lăng kính để thu vào tầm mắt để ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất. Công việc chụp ảnh là một trải nghiệm tuyệt vời mà hình như không nghề nào anh từng trải qua và có được. Dù xác định đây là “cần câu cơm” nhưng thật sự lúc cầm máy ảnh đây chính là nghệ thuật, bởi anh có cảm giác mình được tự do, được thoải mái nhất. Nghệ thuật đòi hỏi phải luôn sáng tạo và một tâm hồn thanh tĩnh mới có thể đạt đến sự thăng hoa. Những chuyện vặt vãnh, phiền muộn trong cuộc sống thường nhật gần như biến mất. Anh cảm giác tâm hồn và thể xác không bị kiểm soát, không bị giới hạn và không sợ phải sai điều này hay việc kia.

Anh kể, sau 10 năm cầm máy, dường như anh không nề hà “chụp cái gì” bởi thấy khách hàng có nhu cầu là có thể đáp ứng, vừa để thử sức mình vừa để có những trải nghiệm để luôn được sáng tạo và “làm mới” nghề. Chụp ảnh người, cảnh vật hay sản phẩm – mỗi cái có cái thú vị riêng. Với tôi, được tiếp xúc với nhiều người nhiều nơi cho tôi những bài học kinh nghiệm quý giá trong cuộc sống, giúp tôi có cái nhìn chậm hơn, chắc hơn và “tĩnh” hơn khi làm nghề cũng như cách cư xử ở đời…

Khi được hỏi cuộc sống qua lăng kính có gì khác? Anh nói: “Đó không phải là mình thêm thắt bằng photoshop bằng những hiệu ứng cho lung linh cho bức ảnh đẹp hơn mà là ghi lại chân thật bằng cả tấm lòng và cảm nhận tinh tế. Một cô gái đẹp – sản phẩm của tạo hóa, một sản phẩm tuyệt mỹ – sản phẩm của bàn tay và trí óc của con người… mỗi thứ mang một vẻ đẹp riêng mà mỗi người sẽ cảm nhận vẻ đẹp của nó theo một khía cạnh khác nhau. Cũng như vậy, mỗi nhiếp ảnh cũng ghi lại nét đẹp của nó khác nhau. Đặc biệt là các sản phẩm từ các nhãn hàng. Đây là một vật tĩnh và là sản phẩm công nghiệp, phải làm sao để lột tả được cái “thần” của sản phẩm để chuyển tải đến người xem. Với tôi, đó là sự tĩnh tâm để cảm nhận cuộc sống này với nhiều chiều kích, nhiều hình dáng khác nhau, và người nhiếp ảnh bắt kịp những khoảnh khắc đó.”

Nhiếp ảnh thường được cho là nghề “dễ sống” bởi chỉ cần một người – một máy thì có thể sống được nhưng để tồn tại bao lâu với nghề và tạo dựng được sự nghiệp mới là quan trọng. Nhiếp ảnh Minh Way đã chứng minh được điều đó, đi lên tạo dựng tên tuổi bằng tình yêu nghề, niềm đam mê và sự chân thật trong từng khung hình.

THÙY TRINH/Hotstar.vn

 

 

 

Các bài viết khác