FaceBook

Hotstar

(04-12-2014 )

Những điều thú vị về trầu cau trong ngày cưới

Từ xưa, trong quan niệm người Việt trầu cau được xem như một biểu tượng của sự thủy chung son sắt và là sự khởi đầu của mọi chuyện. Người xưa có câu “miếng trầu là đầu câu chuyên” hay “miếng trầu nên dâu nhà người”, nên trầu cau là một trong những sính lễ không thể thiếu trong ngày cưới của người Việt.

Trầu cau được dùng làm sính lễ phải là loại tốt, lá trầu phải xanh mướt, trái cau phải phải tròn đều.  Mâm trầu cau gồm một buồng cau và những sấp trầu được tính theo nguyên tắc cứ một trái cau thì hai lá trầu và phải là số chẳn, vì quan niệm có cặp có đôi. Mâm trầu cau được xếp đầy vun biểu hiện cho sự dư giả và được trang trí rất đẹp mắt. Ngoài ra, trong khây đựng rượu cưới còn có một dĩa trầu tiêm sẵn để người chủ hôn và cô bác hai họ dùng như một lời mở đầu, nhưng ngày nay do ít người ăn trầu nên dĩa trầu chỉ mang tính chất tượng trưng.

Về nghi lễ trầu cau trong ngày cưới, cô dâu và chú rể sẽ cũng nhau lấy những trái cau và những lá trầu đặt vào dĩa để dâng lên ông bà. Hai người có thể lấy bao nhiêu tùy thích nhưng phải đủ cặp. Và một điều thú vị là người Việt tin rằng ai lấy được cặp cau trước thì sẽ được nắm quyền trong gia đình, nên cha mẹ hay người thân thường dặn con mình phải lấy cau trước. Dù không biết chuyện này có linh nghiệm không nhưng giá trị trầu cau trong ngày cưới thì mãi mãi tồn tại trong lòng người Việt.

Mỹ An

Theo Ấn Phẩm Cẩm Nang Mua Săm Bridal NXB Thanh Niên/Bridal.vn

Các bài viết khác