FaceBook

Hotstar

(08-03-2016 )

Những nữ tướng tài trong làng nghệ thuật Việt

(Hotstar.vn) – Nếu ví các nữ đạo diễn như những vị tướng thì rõ ràng, những cái tên như NSND Bạch Diệp, NSƯ T Đức Hoàn, Việt Linh, Hồng Ngân, Mỹ Khanh… của làng điện ảnh; Hồng Vân,Trịnh Kim Chi… của sân khấu kịch; Huỳnh Phúc Thanh Nhân của làng sân khấu ca nhạc xứng đáng với biệt danh “những nữ tướng tài trong nghệ thuật” đáng được tôn vinh và ghi nhận.

8dvtrinhkimchi134501308

Trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, có lẽ, đạo diễn là mảnh đất không có nhiều phụ nữ dám phiêu lưu, dành trọn cuộc đời cũng như tâm huyết của mình cho nó. Điều này có thể hiểu là do đặc thù của công việc khó khăn, đòi hỏi sự bản lĩnh cũng như dũng cảm của các nữ nhân.

Thế nhưng, điều đó không đồng nghĩa với việc làng giải trí Việt Nam không thể tìm ra những gương mặt ưu tú mà khi nhắc tên nhiều người yêu mến và kính nể.

Có thể kể đến ngay như trường hợp của NSND Bạch Diệp nổi tiếng với những bộ phim Ngày lễ thánh, Điện Biên Phủ, Hoa ban đỏ, Huyền thoại về người mẹ… hay NSƯT Đức Hoàn với các phim Từ một cánh rừng, Hà Nội mùa chim làm tổ, Tình yêu và khoảng cách, Đời mưa gió… và một cái tên không thể không nhắc đó là nữ đạo diễn Việt Linh với những bộ phim gây tiếng vang như: Gánh xiếc rong, Dấu ấn của quỷ, Chung cư, Mê Thảo – Thời vang bóng…

Dao_dien_Viet_Linh

Gần gũi với giới trẻ và được truyền thông có phần ưu ái, xem là thế hệ đạo diễn nữ sau 1975 được nhiều công chúng biết đến ở làng điện ảnh Việt còn có đạo diễn Hồng Ngân (nổi tiếng với các phim Cô lái taxi, Nữ võ sĩ, Xin lỗi tình yêu, Tôi là ngôi sao… và sắp tới là tác phẩm Valentine nói về cuộc sống của những người trẻ nơi đô thị, trong đó có nghề DJ) hay Nguyễn Mỹ Khanh nổi tiếng với các phim như Xóm cào cào, U6& U7, Ba chàng trai tuổi Hợi, A Cappella, Lục lạc huyền bí…

20739071_images1397831_HongNgan kin_4290_291521781

Không ít người cho rằng, nữ đạo diễn sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc hơn nam giới và điều đó phần nào có thể hiểu được khi tâm lý của phần lớn đấng mày râu “rất không thích” bị nữ giới chỉ đạo hay điều khiển. Điều này đã và đang tồn tại. Điều đó lại càng cho thấy những nữ tướng vừa kể trên rất bản lĩnh và không phải cô gái nào cũng đủ bản lĩnh, tự tin cũng như kiên nhẫn theo đến cùng mục tiêu trở thành đạo diễn.

8-5056-1423796681

Ở lĩnh vực sân khấu kịch, nghệ sĩ nhân dân Hồng Vân nổi lên như một nữ tướng tài lèo lái thành công con thuyền – sân khấu kịch Phú Nhuận. Sân khấu này đã tồn tại hàng chục năm và vẫn là điểm đến được tin tưởng của nhiều khán giả yêu mến kịch. Tương tự như thế, nghệ sĩ – diễn viên Trịnh Kim Chi cũng cho thấy tài năng, bản lĩnh của một nữ tướng khi can đảm mở sân khấu kịch và trường dạy học, đào tạo nghệ thuật cho nhiều bạn trẻ. Con đường đi của Trịnh Kim Chi cho thấy một đại lộ thênh thang hứa hẹn thành công bởi á hậu – diễn viên ngày nào đã quyết định buông bỏ nhiều thứ nhằm theo đuổi đến cùng mục tiêu tạo dựng một sân khấu chất lượng với những vở diễn thu hút công chúng, tạo được tiếng vang nhất định.

Thanh_Nhan_7

Huỳnh Phúc Thanh Nhân – một cô gái trẻ, là em gái ruột của nam đạo diễn tài hoa Huỳnh Phúc Điền – thời gian gần đây nổi lên như một điển hình về nữ đạo diễn thế hệ mới 8X trẻ trung và năng động. Ở cô có sự hội đủ của năng khiếu trời phú và quá trình theo dõi, tiếp thu, học hỏi từ người anh vốn là đạo diễn ca nhạc nổi tiếng cả nước. Cô đã có những bứt phá khẳng định bản thân qua hàng loạt MV ăn khách, chương trình dàn dựng chất lượng và không cần phải dựa dẫm vào hào quang của người anh quá cố để ghi tên mình trong hàng ngũ những nữ đạo diễn nổi tiếng. Những cụm từ như “đạo diễn triệu view” hay “đạo diễn trẻ tài năng” đã được công chúng và các anh chị trong nghề ưu ái dành cho Huỳnh Phúc Thanh Nhân là một sự ghi nhận đáng khích lệ.

Có thể nói, những nữ đạo diễn như các bông hoa hồng xinh đẹp, đứng giữa tùng bách mà vẫn khẳng khái, kiêu sa và tỏa hương. Họ xứng đáng là những nữ tướng của làng nghệ thuật Việt.

TIÊU PHONG/Hotstar.vn/Tổng hợp

 

Các bài viết khác