FaceBook

Hotstar

(08-12-2014 )

Những tập tục cưới hỏi thú vị ở châu Âu

Châu Âu, châu lục được xem là cái nôi phát triển khoa học kỹ thuật của nhân loại, vẫn lưu giữ những phong tục tập quán truyền thống hết sức đặc biệt, nhất là những tập tục cưới. Kỳ này, Bridal mời bạn tiếp tục khám phá những tập tục cưới hỏi độc đáo, thú vị của châu lục này!

Ba Lan – trả tiền để được nhảy với cô dâu, chú rể

Trong đám cưới truyền thống của người Ba Lan, cô dâu sẽ nhảy với bố trước tiên. Cùng lúc đó, một người họ hàng sẽ cầm tạp dề để nhận tiền của các khách nam muốn mời cô dâu cùng nhảy điệu nhảy tiếp theo. Trong khi đó, các khách nữ độc thân sẽ trả tiền để được nhảy cùng chú rể. Sau cùng, chú rể phải bỏ ra khoản tiền lớn hơn số tiền mà khách đã bỏ vào tạp dề để “giành lại” cô dâu.

Scotland – bôi bẩn cô dâu, chú rể

Trước khi lễ cưới diễn ra, người Scotland có một nghi thức độc đáo là bôi bẩn cô dâu. Cô dâu sẽ bị đổ lên người thứ hỗn hợp gồm: trứng, súp, lông gà, lông chim… một cách đầy bất ngờ. Điều đặc biệt hơn nữa là sau khi bị bôi bẩn, cô dâu sẽ phải đi diễu qua nhiều khu phố để tất cả mọi người đều nhìn thấy. Ngoài ra, chú rể và cô dâu cũng sẽ bị đổ hỗn hợp mật đường, bột mì hay bôi nhọ nồi. Người Scotland tin rằng những tập tục này giúp xua đuổi những điều xấu và tà ma nên vẫn được tiến hành tại một số đám cưới.

Pháp – gây phiền nhiễu ở nhà cô dâu, chú rể

Ngoài tập tục bôi bẩn cô dâu như người Scotland, người Pháp còn có một tập tục hết sức thú vị. Đó là ngay sau khi cô dâu, chú rể đọc xong lời thề nguyện, khách tham dự đám cưới sẽ đến nhà cô dâu chú rể làm ồn bằng mọi cách như gõ xoong nồi hay hát các bài hát chế giễu để mừng hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ. Theo tìm hiểu của Bridal.vn thì phong tục này được ghi nhận từ thời Trung cổ.

Ý – khách mời xé váy cô dâu

Theo phong tục xưa của người Ý, khách mời sẽ cố gắng xé rách quần áo của cô dâu để cả bản thân lẫn cô dâu đều nhận được thật nhiều may mắn. Ngày nay, tục lệ này đã được điều chỉnh lại cho lịch sự hơn, thay vì xé quần áo của cô dâu người ta chỉ xé rách mạng che mặt của cô dâu mà thôi. Ngoài ra, trong ngày cưới, cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau đập vỡ một lọ hoa hoặc chai rượu. Sau đó, cả hai cùng đếm số mảnh vỡ, mỗi mảnh tượng trưng cho một lời chúc hạnh phúc.

Ngoài những nghi thức độc đáo trên, một vài nơi trong cộng đồng châu Âu còn có một nghi thức hết sức thú vị là chú rể sẽ vác cô dâu vào nhà. Phong tục này bắt đầu được phổ biến ở châu Âu vào thời Trung cổ và được duy trì qua nhiều thế kỷ. Bởi người châu Âu có quan niệm rằng đôi chân cô dâu dễ mang những điều xấu vào nhà. Thế nên để tránh việc này, chú rể sẽ vác cô dâu đi vào nhà.

Q. LAN

Bridal.vn/Theo ấn phẩm Cẩm Nang Mua Sắm Bridal

NXB Thanh Niên

Các bài viết khác