FaceBook

Hotstar

(02-12-2014 )

NTK Công Trí gây ấn tượng thị giác mạnh mẽ khi trình làng BST No.8

Vietnam-Fashion-Week-(27)

NTK Công Trí chia sẻ: “Loài người chúng ta đang sống ở thế kỉ 21, thời đại bùng nổ và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết của khoa học kỹ thuật và công nghệ. Với mong muốn làm cho cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn, các kỹ sư và nhà khoa học đang tạo ra những công nghệ mới mà chỉ cách đây năm hay mười năm thôi cũng đã là điều không tưởng. Một trong những thành tựu khoa học kỹ thuật thành công nhất của thế kỉ 21 là mạng xã hội (Social Network), giúp kết nối vạn dặm chỉ trong một khung cửa chat để chia sẻ những tâm hồn đồng điệu. Chỉ với một cú chạm màn hình, cả thế giới mở toang, lấp lánh”.

Vietnam-Fashion-Week-(26)

Thời điểm con người tiếp cận với khoa học và công nghệ cũng là lúc con người hồ hởi đón nhận những trí tuệ nhân tạo một cách trong trẻo, vô tư nhất. Phần đầu tiên của bộ sưu tập là một bản hoà tấu của sắc trắng tinh tươm được thấu thị qua dải quang phổ bảy màu thành những vân loang xà cừ như Bắc cực quang (Aurora Borealis). Để đạt được hiệu ứng quang học trên các thiết kế độc đáo này, các chất liệu đã được lùng kiếm và được tự sáng tạo bởi chính Công Trí. Sự khối kháng xuyên suốt giữa trí tuệ con người và trí tuệ nhân tạo được thể hiện nhất quán ngay từ khâu dệt vải cho đến cắt cúp và dựng 3D hoàn chỉnh. Sợi lụa tơ tằm thiên nhiên được nhà thiết kế dệt chung với sợi nhựa polyester. Những mảng nhựa polyme trong mềm đồng hành với nhựa nhiệt dẻo và poly ethylene xen kẽ lụa taffeta bóng. Những chi tiết xếp nếp, cắt lazer, dựng khối 3D, cắt cúp nguỵ cấu trúc phóng tay phá vỡ những quy tắc cũ, như chính sự tương phản giữa con người và máy móc trong một cuộc chiến không khoan nhượng đang nóng dần cùng thời gian. Sự tranh đấu giữa cái cũ và cái mới thể hiện ở những đường nét và form dáng cổ điển như New Look của thập niên 40, swing dress và baby doll dress thập niên 50, váy chữ A của thập niên 60 được phá cách – một đặc điểm cốt lõi của trường phái tiên phong (avant-garde).

Vietnam-Fashion-Week-(24)

“Những tưởng khoa học công nghệ sẽ đem lại một cuộc cách mạng trong lối sống nhưng chúng ta lại tự cô lập nhau, dán mắt vào màn hình cảm ứng mọi lúc mọi nơi, tách rời bản thân ra khỏi cuộc sống thực. Ảo tưởng và hoang tưởng, con người bắt đầu nhận ra và cuộc chiến giữa người và máy, giữa nhân loại và công nghệ bắt đầu. Chúng ta có thể thắng, bởi dẫu sao đi nữa công nghệ cũng do chính con người tạo ra nhưng những gì còn lại sau cuộc chiến là một bộ óc luôn mang tư tưởng phòng vệ, một thể thức hướng nội, cảnh giác hơn, chỉ cảm thấy an toàn trong chiếc áo giáp của mình”. Những thiết kế của giai đoạn này mang đường nét hiện đại và mạnh mẽ mà trong đó một lần nữa Công Trí sử dụng loại vải tự dệt độc nhất vô nhị của mình với những vệt màu li ti. Ngoài ra, chất liệu nhựa PVC và nhựa nhiệt dẻo đặc biệt sử dụng để dựng trang phục trông như những chiếc áo giáp. Cũng với chất liệu PVC đặc biệt đó, bằng kĩ thuật cắt filigree bằng laser hiện đại, Công Trí tạo ra bề mặt chất liệu mới, thêm thắt vào trang phục nhằm tạo điểm nhấn.

Với mục đích đưa BST lên cao trào, nhóm nhảy gồm 35 vũ công do biên đạo múa John Huy Trần chỉ đạo sẽ có một màn trình diễn sôi động trên nền nhạc sàn techno, trance được biên soạn riêng cho show, chuyển giao giữa hai phần của BST như một cuộc chiến giữa loài người và máy móc. Tất cả vũ công được mặc một bộ body suit bằng chất liệu thun co giãn bốn chiều in kĩ thuật số 3D sống động hé lộ cơ bắp con người thực ra chỉ là một loạt các bánh răng, ròng rọc, ốc vít như rô bốt.

Vietnam-Fashion-Week-(18)

Ngoài ra, NTK Công Trí đã sáng tạo ra phụ kiện là những chiếc nón và mặt nạ cực kỳ độc đáo. Ởmàn đầu tiên, những chiếc nón bảo hiểm có màu của vầng cực quang với hình ảnh của những logo mạng xã hội nổi tiếng hiện nay là Facebook, Twitter, Pinterest và Youtube. Với màn thứ hai mang màu sắc u ám hơn, những chiếc nón và mặt nạ dưỡng khí được gắn ròng rọc, ống thở, chip máy tính để tạo nên một vỏ bọc gai góc luôn phòng vệ.

Kết thúc BST, người mẫu Thanh Hằng với vai trò đầu lĩnh trong cuộc thánh chiến giữa người và máy, đội trên đầu một chiếc nón được thiết kế với biến chuyển khí động học sẽ kết lại một liên hoàn đối kháng đầy tính biểu tượng và đầy tinh thần tiên phong.

Mời bạn cùng Viet Fashion ngắm bộ sưu tập:

Vietnam-Fashion-Week-(25)

Vietnam-Fashion-Week-(23)

Vietnam-Fashion-Week-(22)

Vietnam-Fashion-Week-(21)

Vietnam-Fashion-Week-(20)

Vietnam-Fashion-Week-(19)

Vietnam-Fashion-Week-(17)

 

Vietnam-Fashion-Week-(16)

Vietnam-Fashion-Week-(15)

Vietnam-Fashion-Week-(14)

Vietnam-Fashion-Week-(13)

Vietnam-Fashion-Week-(12)

 

Vietnam-Fashion-Week-(11)

Vietnam-Fashion-Week-(10)

Vietnam-Fashion-Week-(9)

Vietnam-Fashion-Week-(8)

Vietnam-Fashion-Week-(7)

Vietnam-Fashion-Week-(6)

Vietnam-Fashion-Week-(5)

Vietnam-Fashion-Week-(4)

Vietnam-Fashion-Week-(3)

Vietnam-Fashion-Week-(2)

Vietnam-Fashion-Week-(1)

 Photo: Kiếng Cận

TIÊU PHONG/hotstar.vn

Các bài viết khác