FaceBook

Hotstar

(21-09-2016 )

Show diễn Boney M tiêu tốn 2 tỉ đồng chỉ để thuê bộ mixer phù hợp

(Hotstar.vn)- Chưa kể, là hầu hết các thiết bị âm thanh BTC đều phải “lùng” ở bên Singapore, các chuyên gia âm thanh từ Đức và Anh sẽ trực tiếp dàn dựng kỹ thuật và âm thanh cho show diễn Boney M & Chris Norman ex Smokie tại Hà Nội vào 1.10 tại trung tâm hội nghị Quốc Gia Mỹ Đình sắp tới.  

Nếu so sánh với sân khấu của các nước trên thế giới hiện nay, chúng ta phải chấp nhận một thực tế là sân khấu của các rạp hát tại Việt Nam thua kém về mọi phương diện và rất vất vả để đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật cho các chương trình âm nhạc quốc tế nào. Các yếu tố như kỹ thuật, ánh sáng, âm thanh đến hậu đài, chuyển cảnh, thậm chí cả đến phòng thay đồ cũ kỹ khiến rất nhiều cụm rạp chỉ có thể giới hạn sử dụng trong phạm vi dành cho các show diễn trong nước. Một số rạp hát có thể sử dụng được cho các show diễn có các nghệ sĩ quốc tế nhưng để đáp ứng được yêu cầu sân khấu, vẫn phải chuyển hệ thống âm thanh từ nước ngoài vào.

bannhachuyenthoaiboneymbaygiorasao

Khán giả khi đi xem một show diễn âm nhạc chỉ tập trung quan tâm vào ngôi sao, bài hát rồi mới đến âm thanh và ánh sáng. Một đêm diễn được đánh giá là thành công phải hội tụ đủ các yếu tối: âm thanh đạt được cái hay, ánh sáng phải đạt được cái đẹp, ca khúc cùng các bản nhạc đáp ứng đa phần yêu cầu của khán giả và nghệ sĩ trong chương trình biểu diễn gây ấn tượng.

boney-700x537

Show diễn Boney M & Chris Norman – Smokie là một show diễn nhiều thử thách nhất đối với các chuyên gia kỹ thuật. Với yêu cầu đòi hỏi khắt khe, hai ban nhạc đã có những điều khoản cụ thể và chi tiết cho sân khấu và dàn âm thanh khi biểu diễn tại Việt Nam. Ngoài việc các quy chuẩn phải đúng với quy chuẩn trong các tour lưu diễn trên thế giới, âm thanh ánh sáng đều phải đúng với yêu cầu, việc hai ban nhạc với hai dòng nhạc hoàn toàn khác nhau đang là thách thức lớn cho nhà tổ chức. Một bên là dòng nhạc Rock ballad lãng tử, thích hợp với không gian ấm cúng cùng những ca khúc tự sự, một bên là dòng nhạc disco sôi động, vui tươi, thích hợp với những không gian rộng lớn cùng những ca khúc khiến ai cũng muốn nhảy. Kết hợp về mặt kỹ thuật làm sao cho cả 2 ban nhạc có thể trình diễn trên 1 sân khấu trong 1 đêm nhạc là bài toán lớn đối với nhà tổ chức hiện nay.

1470816566-147080041914561-boneym

Để đáp ứng được những yêu cầu “khó nhằn” này, BTC show diễn đã có những quyết định “mạnh tay” với mong muốn lớn nhất, dành cho khán giả một đêm diễn đúng tiêu chuẩn quốc tế tại Hà Nội. Thách thức đầu tiên và cũng là lớn nhất là 2 bộ mixer. Hai ban nhạc yêu cầu 2 bộ mixer hoàn toàn khác nhau để phục vụ cho 2 dòng nhạc khác nhau. Yêu cầu của Boney M và Chris Norman về 2 bộ mixer này đang tiêu tốn gần 2 tỉ đồng chi phí thuê, chưa kể phí vận chuyển từ Nhật về Việt Nam.

Tiếp theo là bộ gõ. Cả 2 ban nhạc đều yêu cầu 2 bộ gõ khác nhau và hoàn toàn không có tại Việt Nam. Ban Tổ Chức cũng đã phải vất vả nhờ các đối tác tại Singapore tìm kiếm và mang về Việt Nam trước ngày diễn. Bộ gõ cũng khiến Ban Tổ Chức phải chi các khoản tiền lớn để thuê và bảo hiểm chuyên chở về Việt Nam.

966df5e4b27715895c5f2676d1b76333_1285914460

Ngoài ra, hai bộ thiết bị kỹ thuật hàng khủng, tiêu chuẩn sẽ được chuyển toàn bộ từ nước ngoài về phục vụ cho đêm nhạc. Kèm theo đó là 2 nhóm chuyên gia âm thanh được ban tổ chức mời từ Đức và Anh sang Việt Nam để lắp đặt và dàn dựng cho toàn bộ show diễn, cùng với các chuyên gia âm thanh của chính 2 ban nhạc sẽ theo các nghệ sĩ, toàn bộ dàn nhạc chính của hai ban nhạc bao gồm dàn hát bè, dàn nhạc cũng sẽ đến Việt Nam.

Khán giả Hà Nội sẽ nghe thực sự được thưởng thức một đêm nhạc đẳng cấp tương đương như đang Anh hay Đức vì toàn bộ hai ban nhạc sẽ hát live trên sân khấu. Họ cũng sẽ được mãn nhãn với sân khấu, mãn tai với giàn âm thanh khủng cùng âm nhạc sống động trải dài trong suốt 2h đồng hồ của chương trình.

 

boneym54a2aeeda83ee

Với những gì đang chuẩn bị, show Boney M và Chris Norman – Smokie sẽ là show diễn có kỹ thuật “khủng” nhất hiện nay. Chương trình mang lại cảm xúc thực sự cho người nghe, đáp ứng nhiều đối tượng người xem, từ già đến trẻ. Thế hệ 6x – 7x tìm thấy được ký ức cũ của mình trong âm nhạc, thế giới 9x đắm mình trong dòng chảy âm nhạc cũ nhưng được làm mới thức thời. Sự kết nối giữa các thế hệ trong một dòng chảy âm nhạc.

Đêm diễn Boney M & Chris Norman ex Smokie được tổ chức vào 20h ngày 1/10/2016 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia – Hà Nội.

FAN MING

Hotstar.vn

 

Các bài viết khác