FaceBook

Hotstar

(16-11-2015 )

Today’s Voice Contest 2015 công bố bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh người Việt trẻ

(Hotstar.vn) – Ngày 14/11 vừa qua, Trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và Đào tạo, cuộc thi Today’s Voice Contest 2015 đã công bố Top 500 người Việt trẻ có chỉ số GCI (Global Competence Index) hay còn được gọi là CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH TOÀN CẦU cao nhất.

quang cảnh buổi lễ ra mắt

Nằm trong khuôn khổ cuộc thi Today’s Voice Contest 2015 thuộc Trung Tâm Unesco Văn hóa Giáo dục và Đào tạo, với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) và Công ty CP NAHI, sau 2 tháng diễn ra Vòng 1.1 Today’s Voice Contest 2015, GCI đã thu hút hơn 5000 người Việt trẻ trên cả nước tham gia làm bài test online tại địa chỉ http://contest.todayvoice.org. Nhờ vào GCI, các thí sinh sẽ sẽ biết được khoảng cách năng lực mình đang ở đâu và tạo nên động lực giúp họ thu hẹp khoảng cách và phát triển bản thân mình một cách nhanh nhất trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Sinh viên đặt câu hỏi về Today's Voice Contest 2015

500 người Việt trẻ xuất hiện trên bản xếp hạng sẽ tiếp tục tham gia vào Vòng 1.2 cuộc thi với Bài kiểm tra về Workplace Compextencies, Academic Competencies và bài luận – “Tell us your story”. Sau đó, 100 thí sinh đạt điểm cao nhất sẽ được lọt vào Vòng 2 với chủ đề “Golobal Mindset” dưới sự hướng dẫn và đào tạo của hơn 10 CEO và các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam. Các bạn sẽ được ban tổ chức chia nhóm ngẫu nhiên thành 10 nhóm, mỗi nhóm 5 người để cùng nhau thực hiện đề tài do ban tổ chức đưa ra, để từ đó chọn ra 3 nhóm xuất sắc nhất đi vào chung kết.

GCI (GLOBAL COMPETENCE INDEX)

GCI (Global Competence Index) hay còn được gọi là CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH TOÀN CẦU, được phát triển với sứ mệnh cung cấp cho người lao động trên toàn thế giới một công cụ đo lường năng lực để con người hiểu được năng lực của mình đang ở đâu so với người khác để có một kế hoạch tự phát triển tốt hơn.

Anh Lê Tất Tiến, giám đốc nghiên cứu và phát triển dự án Today's Voice giới thiệu về hệ thống Chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu

Chỉ số năng lực toàn cầu (Global Competence Index) là công cụ thống kê và cung cấp một bức tranh toàn diện về năng lực cạnh tranh giữa con người với nhau. Chúng ta sẽ thấy mình đang ở đâu so với con người ở các quốc gia còn lại. Những năm đầu thế kỉ 21, các nước phát triển đã đưa vào ứng dụng chỉ số GCI (Global Competence Index) cho con người ở đất nước họ. Với GCI, người ta sẽ hiểu được những tiêu chuẩn hoặc mức độ yêu cầu của một công việc ở một lĩnh vực nào đó thuộc ngành công nghiệp, văn hóa hoặc các nhóm dân tộc, xã hội hay chính trị để công dân các nước có thể tự trang bị những kĩ năng và kiến thức để chuẩn bị bước vào thời cuộc cạnh tranh khốc liệt bất kì khi nào. GCI cũng có thể được sử dụng bởi các tổ chức để đặt đúng người vào đúng vị trí cho hiệu suất tốt nhất và hiệu quả. Người tham gia GCI quan trọng hơn, sẽ hiểu được năng lực mình đang ở đâu trong bối cảnh toàn cầu.

Tại Việt Nam, ý tưởng của GCI xuất phát từ những mối quan tâm về tăng năng lực cạnh tranh cho người Việt Nam của Trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và Đào tạo. GCI do nhóm nghiên cứu Today’s Voice, UNESCO-CEP thực hiện từ cuối năm 2014, GCI đã được nghiên cứu tại các công ty, viện nghiên cứu và các cơ quan chính phủ để tìm ra phương pháp đánh giá năng lực và báo cáo. Dự án thực hiện với tầm nhìn vẽ ra bức tranh toàn cảnh về năng lực cạnh tranh của những người trẻ tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, từ đó người trẻ Việt Nam cũng như công dân trên toàn thế giới sẽ biết được khoảng cách năng lực mình đang ở đâu và tạo nên động lực giúp họ “tăng tốc” thu hẹp khoảng cách và bắt lấy cơ hội phát triển bản thân và đóng góp vào sứ mệnh giải quyết các vấn đề quốc tế trong bối cảnh toàn cầu.

“Bài kiểm tra năng lực cá nhân” được xây dựng dựa trên Competency Model (Hệ thống Năng lực), được nghiên cứu và biên soạn bởi Bộ Lao động Mỹ (U.S. Department of Labor, Employment and Training Administration), hiện nay vẫn đang được sử dụng rộng rãi tại Mỹ. Theo mô hình này, các năng lực của một professional worker (người đi làm ở môi trường chuyên nghiệp) được chia thành ba loại: Personal Effectiveness Competencies (Năng lực hiệu quả cá nhân), Academic Competencies (Năng lực học thuật), và Workplace Competencies (Năng lực công sở). Dựa trên cơ sở đó, bài kiểm tra được thiết kế để đánh giá ba tiêu chí quan trọng của người Việt trẻ: A.S.K (Attitude – Thái độ; Skill – Kỹ năng; Knowledge – Hiểu biết).

Các khach mời tham gia chương trinh

GCI VÀ BẢNG XẾP HẠNG NĂNG LỰC NGƯỜI VIỆT TRẺ GCI 500 VN

Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu – Global Competence Index (GCI) nằm trong khuôn khổ cuộc thi TODAY’s VOICE CONTEST 2015 của dự án TODAY’s VOICE thuộc Trung Tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và Đào tạo, với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Viet Capital Bank và Công ty NAHI Việt Nam. Vòng 1.1 của cuộc thi đã công bố danh sách 500 người Việt trẻ có chỉ số GCI cao nhất vào ngày 10/11/2015.

Sau 2 tháng diễn ra Vòng 1.1 Today’s Voice Contest 2015, GCI đã thu hút hơn 5000 người Việt trẻ trên cả nước tham gia làm bài test online tại địa chỉ http://contest.todayvoice.org. Nhờ vào GCI, các thí sinh sẽ sẽ biết được khoảng cách năng lực mình đang ở đâu và tạo nên động lực giúp họ thu hẹp khoảng cách và phát triển bản thân mình một cách nhanh nhất.

GIỚI THIỆU CHUNG TODAY’S VOICE CONTEST 2015

TODAY’S VOICE CONTEST 2015 là một cuộc thi lớn dành cho giới trẻ Việt Nam hằng năm, thuộc TODAY’S VOICE, TRUNG TÂM UNESCO VĂN HÓA GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO. Sứ mệnh của TODAY’S VOICE là xây dựng một thế hệ có tinh thần khai phóng để phát triển tối đa bản thân dựa trên nền tảng tâm lực và trí lực. Để thực hiện sứ mệnh này. TODAY’S VOICE tạo ra các chương trình, hoạt động dành cho người trẻ, cuộc thi TODAY’S VOICE CONTEST là một trong số những hoạt động nằm trong số đó.

TODAY’S VOICE CONTEST ra đời nhằm nâng cao nhận thức về sứ mệnh phát triển người trẻ Việt Nam – nền tảng cho sự phát triển bền vững của xã hội từ đó góp phần tạo nên nguồn lao động người Việt ở một tầm thế mới trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.

 • Thời gian: 23/09 – 11/12/2015
 • Quy mô: Toàn quốc
 • Đối tượng: người Việt trẻ từ 18-29 tuổi
 • Số lượng thí sinh tham gia: 5.000
 1. MỤC ĐÍCH

Nâng cao nhận thức của người Việt trẻ họ một thành phần của thế hệ kiến tạo xây dựng tầm vóc Việt Nam

Tìm ra những giải pháp nâng tầm người Việt trẻ trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu

Đỗ Thùy Trang-SV ĐH Ngân Hàng đặt câu hỏi về GCI

 1. CHỦ ĐỀ:

THẾ HỆ KIẾN TẠO – NĂNG LỰC CẠNH TRANH CỦA NGƯỜI VIÊT TRẺ TRONG BỐI CẢNH TOÀN CẦU

 1. THÔNG ĐIỆP

Việt Nam là một dân tộc có rất nhiều người tài giỏi nhưng vì nhiều lí do chúng ta đã không thể tận dụng tốt nguồn nhân lực này dẫn đên lãng phí nhân tài quốc gia. Today’s Voice Contest 2015 sẽ nâng cao nhận thức cho người Việt trẻ để họ có động lực phát triển bản thân và cùng nhau tìm ra những giải pháp đánh thức tiềm năng và nâng tầm người Việt trẻ trong bối cảnh toàn cầu.

Thế hệ chúng ta ở hiện tại không thể thay đổi được quá khứ, nhưng Thế hệ Kiến tạo sẽ sắp xếp lại tương lai. Cùng Today’s Voice Contest 2015 nhận thức vai trò của mình như một thành phần của thế hệ kiến tạo xây dựng tầm vóc Việt Nam và cùng tìm ra những giải pháp nâng tầm người Việt trẻ trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu

 1. ĐỊNH NGHĨA VỀ THẾ HỆ KIẾN TẠO

Thế hệ Kiến tạo là thế hệ sở hữu tư duy kiến tạo, tư duy lãnh đạo, khả năng nối kết và tinh thần nâng đỡ lẫn nhau. Thế hệ Kiến tạo hướng đến việc kiến tạo con người trong cùng biết tiếp nối và tạo ra những thành tựu khoa học và kĩ thuật. Thế hệ Kiến tạo là thế hệ bao gồm những người cùng hướng về một sứ mệnh chung, cùng nhau đi lên và cùng phát triển. Một sự thay đổi nhỏ trong cấu trúc GEN sẽ hình thành nên những khác biệt lớn; tương tự Thế hệ Kiến tạo, để xây dựng tầm vóc cho một quốc gia, mỗi người Việt trẻ cần phải thay đổi từ những điều nhỏ nhất

 1. Ý NGHĨA HÌNH ẢNH CHỦ ĐẠO “BIỂU ĐỒ GEN” XUYÊN SUỐT CUỘC THI

Một sự thay đổi nhỏ trong cấu trúc GEN sẽ tạo nên những sự khác biệt lớn lao. Tương tự, một thay đổi nhỏ của mỗi người trẻ hôm nay sẽ tạo nên tầm vóc cho một quốc gia tương lai.

Để xây dựng tầm vóc cho một quốc gia, mỗi người Việt trẻ, mỗi thế hệ người Việt chúng ta cần phải thay đổi từ những điều nhỏ nhất và cùng kết nối để tạo nên những khác biệt lớn trong xã hội, đất nước Việt Nam. Việc thay đổi những yếu tố gốc rễ từ những việc nhỏ nhất của người trẻ sẽ tạo ra kết quả thay dổi lớn lao cho bản thân và cả thế hệ, đất nước.

 1. THÔNG TIN CÁC VÒNG THI

 Vòng 1: 23/09 – 20/11/2015: KHÁM PHÁ NĂNG LỰC BẢN THÂN

Gồm 02 vòng nhỏ về trắc nghiệm online (bộ đề được trích từ chỉ số Global Competitiveness Index – GCI do nhóm nghiên cứu dự án Today’s Voice thực hiện) và bài viết luận cá nhân. 100 thí sinh có điểm số cao nhất sẽ được lọt vào vòng 2 với tổng điểm được tính bằng điểm bài luận cá nhân do Ban giám khảo trực tiếp chấm và điểm trắc nghiệm do hệ thống tự động chấm.

 Vòng 2: 27/11 – 3/12/2015: GLOBAL MINDSET – TƯ DUY TOÀN CẦU

Đề thi: Phân tích năng lực người trẻ Việt trong bối cảnh toàn cầu hóa

– Thi trực tiếp tại TP. Hồ Chí Minh theo hình thức nhóm. Các bạn sẽ được tham gia buổi training về Global Mindset và Corporate Tour để tương tác với nhiều tổ chức chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh.

– Các nhóm sẽ thảo luận, giải quyết đề bài và thuyết trình với ban giám khảo.

– Ban giám khảo sẽ chấm điểm và chọn ra 03 nhóm xuất sắc nhất tiếp tục đi tiếp vào vòng 03.

 Vòng 3: 4/12 – 11/12/2015: THE CREATION – THẾ HỆ KIẾN TẠO

Đề thi: Ý tưởng nâng cao năng lực người Việt trẻ trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu

– Các nhóm sẽ làm việc và nhận được sự hướng dẫn trực tiếp của các mentor về bài thi. Các đội sẽ thuyết trình trước Ban giám khảo tại đêm Gala chung kết.

– Ban giám khảo cùng các khách mời đặc biệt sẽ chấm điểm và chọn ra đội thắng cuộc duy nhất cho cuộc thi.

 1. GIẢI THƯỞNG:

Tổng giải thưởng lên đến 200 triệu đồng

 • Chuyến du lịch 05 ngày tại Singapore
 • Khóa huấn luyện tại Google Singapore
 • Phần thưởng hiện kim 25 triệu đồng
 • Khóa đào tạo chuyên sâu về Startup của Alpha Vison
 • Gói học bổng Ready for work từ ERC trong vòng 01 năm
 • Kinh phí để đầu tư triển khai ý tưởng thắng cuộc từ Alpha Vision
 • Các giải thưởng bằng hiện vật và quà tặng khác.

Trả lời câu hỏi về GCI và Today's Voice Contest

THÔNG TIN THÊM VỀ GCI

Personal Effectiveness Competencies là module đầu tiên của bài kiểm tra, có thể được xem là nền tảng của cả hệ thống Competency Model, và có ảnh hưởng lớn đến các Competencies khác. Các Competencies thuộc module này thể hiện động lực thúc đẩy cá nhân và các nét chính của tính cách, bên cạnh khả năng giao tiếp, thấu hiểu con người và khả năng quản lý. Nói cách khác, Personal Effectiveness có thể hiểu là những kỹ năng mềm cần thiết cho sự thành công trong công việc. Các Competencies trong module này bao gồm:

 • Confidence – Sự tự tin
 • Honesty – Sự trung thực
 • Positivity – Sự tích cực
 • Integrity – Sự liêm khiết/chính trực
 • Professionalism – Sự chuyên nghiệp
 • Initiative – Sự chủ động
 • Willingness to learn – Sự ham học hỏi
 • Interpersonal skills – Khả năng giao tiếp và thấu hiểu con người

Academic Competencies, module thứ 2 bao gồm khả năng nhận thức, sắp xếp và tư duy – là những yếu tố có thể được áp dụng vào bất kỳ ngành nghề hay công việc nào, và là nền tảng cơ bản để phát triển các kỹ năng chuyên môn cao cấp. Academic Competencies bao gồm:

 • Reading – Kỹ năng đọc
 • Writing – Kỹ năng viết
 • Mathematics – Kỹ năng tính toán
 • Communication – Kỹ năng giao tiếp (bằng nhiều hình thức)
 • Critical and Analytic thinking – Kỹ năng phân tích và tư duy phản biện

Workplace Competencies, module thứ 3 bao gồm những kỹ năng công sở cần thiết để một cá nhân có thể làm việc một cách hiệu quả trong môi trường chuyên nghiệp. Tương tự như Academic Competencies, các kỹ năng trong phần này cũng quan trọng đối với bất kỳ nhóm ngành nghề nào. Workplace Competencies bao gồm:

 • Teamwork – Kỹ năng làm việc nhóm
 • Technology understanding and basic computer skills – Hiểu biết cơ bản về công nghệ và tin học
 • Attention to health – Nhận thức về sức khỏe
 • Problem identification and solving – Nắm bắt và giải quyết vấn đề
 • Planning and prioritizing – Lên kế hoạch và ưu tiên
 • Self-driven and seizing opportunities – Tự tạo động lực và khả năng nắm bắt cơ hội
 • Customer focus – Định hướng khách hàng

Nếu Personal Effectiveness được thiết kế để đánh giá về kỹ năng mềm và phần nào thái độ, cũng như tính cách con người trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, thì Academic và Workplace Competencies là những kỹ năng “cứng”, được tích lũy thông qua quá trình học tập và làm việc.

Bởi tính chất phổ quát của các Competencies thuộc các module (có thể áp dụng với bất kỳ ai đến từ bất kỳ quốc gia, vùng miền và thuộc các nhóm ngành nghề khác nhau), bài kiểm tra có thể được xem như một thước đo năng lực công bằng và khách quan, phù hợp với bối cảnh hội nhập toàn cầu. Qua đó, người tham gia có thể tự đánh giá khả năng của mình ở nhiều góc độ – từ mức độ nền tảng (Personal Effectiveness Competencies, kỹ năng mềm) đến khả năng tiếp thu và tư duy (Academic Competencies), và cuối cùng là biến những kỹ năng trên trở thành năng lực cá nhân trong môi trường chuyên nghiệp (Workplace Competencies).

TIÊU PHONG/Hotstar.vn

Các bài viết khác