FaceBook

Hotstar

(13-10-2015 )

Top 10 món ăn Philippines “đậm đà bản sắc” bạn nên thử

(Hotstar.vn) – Du lịch Philippines thu hút đông đảo du khách bởi những bãi biển tuyệt đẹp, những thị trấn rất thú vị, mà còn thu hút du khách bởi nền văn hóa ẩm thực rất phong phú và đa dạng.

Phong cách ẩm thực với các món ăn đặc trưng của Philippines được phát triển qua nhiều thế kỷ trong nhóm người Nam Đảo, sau đó được hòa trộn với các trường phái ẩm thực khác đến từ Tây Ban Nha/Bồ Đào Nha, Trung Quốc, Mỹ và các nước châu Á khác, có thay đổi cho phù hợp với khẩu vị và nguyên liệu địa phương. Đặc trưng ẩm thực nơi đây là không ăn cay, du khách tới đây thưởng thức món ăn như là một việc thú vị.

Món 1 – Letchon (thịt heo quay)

Letchon thịt heo quay – được xếp vào món ăn “trứ danh” trong văn hóa ẩm thực Philippines. Người dân đặc biệt ưa chuộng Letchon trong hầu hết các buổi tiệc hay ngày lễ đặc biệt. Hương vị đặc trưng của thịt heo quay thơm ngọt mọng nước, hòa lẫn với vị giòn tan từ lớp da heo, ăn kèm nước sốt làm từ gan, ngọt thanh với nước đu đủ dầm.

letchon-1

Đa số mọi người đều lầm tưởng, heo quay cũng chỉ là món ăn giản đơn, quay giòn là được. Bí thuật tạo nên hương vị “khó tả và đầy ma lực” của món Letchon nằm ở khâu tẩm ướp gia vị. Trong giai đoạn này, đầu bếp sẽ ướp vào bụng heo các loại gia vị gồm xả, hành, tỏi, tiêu, ớt chuông, gừng và lá kinh giới Mexico. Vì vậy, khi nướng mùi gia vị thấm dần và tỏa ra mùi hương ngào ngạt, kích thích khứu giác khiến người ta khó lòng cưỡng lại.

 letchon-2

Đặc biệt hơn, để tạo nên độ giòn và cháy đều của lớp da, người dân Philippines sử dụng nước ngọt Sprite ướp lên toàn bộ trước khi nướng trong khoảng 4-6 giờ. Mặc dù thời gian cho khâu tẩm ướp và chế biến khá cầu kỳ và tốn nhiều thời gian, tuy nhiên thành phẩm ra lò vẫn rất đáng được mong chờ chohương vị “có 1 không 2” của Letchon.

Món thứ 2 – Món gà Pochero (gà hầm)

Trong suốt 333 năm từ 1521 – 1898, Philippines là thuộc địa của đế quốc Tây Ban Nha. Vì vậy, văn hóa ẩm thực của Philippines chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Tây Ban Nha khá lớn. Điều này cũng giải thích lí do nước này là có nhiều người theo đạo Thiên Chúa giáo.

03

Món gà Pochero là món ăn có vị chua ngọt nổi tiếng tại Philippines. Hương vị món ăn là sự hòa quyện đầy tinh tế từ vị ngọt bùi của chuối, độ béo ngậy của khoai tây và ngọt thơm từ các loại đậu. Chính sự kết hợp phong phú trên đã làm cho nước súp thơm ngọt, khiến người thưởng thức tận hưởng đến giọt cuối cùng.

Món thứ 3 – Pork Adobo (Thịt heo hầm giấm)

Người Philippines đặc biệt ưa chuộng các món ăn từ thịt, đặc biệt là thịt heo! Món thịt heo hầm giấm được Adobo heo được làm từ 1 loại nước tương đặc trưng của Tây Ban Nha, ướp chung với chút chua thanh của giấm, thêm chút vị tiêu nồng đượm để thấm gia vị trong suốt 1 đêm.

05

Sau công đoạn tẩm ướp, nồi thịt sẽ được nấu với quy trình chuẩn theo từng bước, khi chín tới miếng thịt có độ mềm mà không bở, bùi ngọt mà không ngấy. Phần nguyên liệu cho món ăn chủ yếu là phần thịt khúc bụng heo, vì nó có thể  hấp thụ tất cả các hương vị từ nước sốt. Món ăn này có thể để được 2-3 ngày mà không cần giữ đông lạnh, rất được ưa chuộng cho những cuộc dã ngoại đi xa.

Món thứ 4 – Tinolang Manok (Canh gà hầm)

Món canh gà hầm khá phổ biến tại hầu hết các nhà hàng ở Philippines và lan tận các cửa hàng toro-toro (1 loại tiệm ăn nhỏ lề đường). Thịt gà trong món canh được lấy từ những chú gà được nuôi tại các ngôi làng truyền thống, chất lượng gà hoàn hảo để tạo nên món canh có hương vị “ngoại hạng” thơm ngon. Thịt gà mềm ngọt, nước dùng thơm mùi xả với vị cay nhẹ đậm đà kích thích tất cả mọi giác quan. Món canh gà thường được nấu trong nồi đất chuyên dụn palayok.

08

Món thứ 5- Kalderetang Kambing (thịt cừu hầm)

Nếu bạn là người thích thịt cừu, đây chính là món dành cho bạn. Kalderetang Kambing là món thịt cừu với sốt cà chua ngọt dịu, phía trên được rắc đậu, cà rốt kèm ớt chuông. Thức ăn ở Philippines khá bình dân và hợp túi tiền khách du lịch! Một suất Kalderebang 2 người ăn chỉ khoảng US$7!

09

Món thứ 6 – Labong (Măng xào)

Ngoài những món ăn và súp từ thịt, ẩm thực Philippines cũng có món rau thanh đạm. Labong – măng xào là 1 trong những món xào được ưa thích tại Philippines. Tuy nhiên, do măng là “hàng hiếm” và khó mua nên món ăn này không thông dụng như những món ăn khác. Khi có dịp đi ăn ở các quán ăn hay nhà hàng, bạn hãy thử gọi món này. Nếu may mắn, bạn có thể cơ hội được thưởng thức món măng lạ miệng này.

012

Món thứ 7 – Laing

Một món rau khác khá phổ biến tại Philippines là Laing, là món ăn độc đáo của người Bicolano (Bicolano là cộng đồng dân tộc thiểu số đông thứ 5 ở Philippines). Laing được làm từ lá cây khoai sọ (taro) và nước cốt dừa kèm vị ớt cay nồng.Nếu bạn là tín đồ các món ăn vị cay thì không nên bỏ qua món ăn này.

013

Món thứ 8 – Dinuguan (Cháo lòng)

Món ăn được làm từ ruột heo có vị đặc biệt khá nổi bật tại Philippines là Dinuguan! Bí quyết để nấu món ăn ngon này là nước sốt đen đậm đặc được làm từ huyết heo. Nước thịt được nấu bằng cách sử dụng huyết heo trộn với tỏi và ớt, ăn kèm với Puto (một loại bánh gạo hấp) hoặc là cơm trắng. Về cơ bản, món ăn này được sáng chế để tận dụng tối đa những gì có thể dùng được từ cơ thể chú heo.

 016

Trong suốt thời kì người Tây Ban Nha đô hộ người Philippines, họ bị đoạt quyền “ăn thịt”. Vì vậy, họ chỉ có thể ăn ruột, tim, thận và huyết heo. Không đầu hàng trước nghịch cảnh, người Philippines  đã tận dụng “nguồn nguyên liệu” hạn chế trên để tạo ra một món ăn ngon hấp dẫn. Nếu bạn tò mò món ăn này có hương vị thế nào, hãy thử món này và bạn sẽ không bao giờ hối tiếc!

Món thứ 9 – Bicol Express

Món thịt hầm này ngấm đều vị dừa và ớt đá, Bicol Express là món ăn vô cùng được yêu thích ở Philippines. Món ăn có nguồn gốc từ khu vực Bicol của Philippines nơi đây nổi tiếng với việc tôn sùng ớt. Bicol Express thực ra là tên của một trạm xe lửa nối từ Manila đến vùng Bicol. Trạm xe lửa được xây để phục vụ cho các chuyến du lịch tham quan  ngọn núi lửa Mayon nổi tiếng trên thế giới.

017

Cái tên Bicol Express được đặt sau khi chuyến tàu Bicol và Manila đi vào hoạt động. Để nấu món ăn này người ta thái lát thịt lợn, xào với tỏi, ớt , gừng, mắm tôm sau đó ninh nhừ cùng với nước cốt dừa. Đây thực sự là món ăn gây nghiện đối với những người đã từng thưởng thức. Một số người cho rằng, công thức của Bilcon Express có nguồn gốc từ Malate, Manila. Tuy nhiên, ngày nay nó phổ biến toàn nước Philippines và có thể được tìm thấy một cách dễ dàng ở một số nơi khác trên thế giới.

Món thứ 10 – Lapu-Lapu Escabetche (Cá mú sốt chua ngọt)

Lapu-Lapu là món ăn yêu thích của người Phillippin với vị chua ngọt đặc trưng! Món ăn này  được nấu trong dịp Lễ Giáng sinh và Năm mới bởi sự pha trộn đầy màu sắc của nó. Mặc dù món ăn này khá là đắt hơn nhưng lại xứng đáng “đồng tiền bát gạo”.

019

Người Philippines tạo nên những món ăn thu hút thực khách không chỉ chú trọng ở trình bằng đẹp mắt, mà hương vị còn chạm vào đến trái tim. Đến Philippines, ngoài những quán bar, bãi biển và những dãy núi, để có nhiều hơn những trải nghiệm, bạn hãy thử khám phá các món ăn “đậm đà” bản sắc tại đây nhé.

 Ngọc Chung/Hotstar.vn

Các bài viết khác