FaceBook

Hotstar

(08-12-2014 )

Tục lệ cưới ở các nước Châu Âu

Châu Âu là một châu lục được biết đến với nền kinh tế phát triển, xã hội hiện đại và mỗi ngày là một sự đổi mới. Tuy nhiên, dù thay đổi như thế nào thì với mỗi người dân đang sinh sống tại châu lục này vẫn luôn gìn giữ yếu tố truyền thống, đặc biệt là các tục lệ cưới hỏi. Hãy cùng điểm qua một vài nơi tại châu Âu, khám phá xem mỗi quốc gia việc tổ chức cưới hỏi có điểm gì nổi bật.

Đám cưới ở Hy Lạp

Trước ngày cưới, mẹ của cô dâu sẽ đi vòng quanh nhà và thu nhập những đồ dùng xinh xắn để làm của hồi môn cho con gái. Và các cô hàng xóm giúp trang trí buổi tiệc.

Đám cưới của người Tây Ban Nha

Trên đường về nhà trước ngày cưới một đêm, cô dâu và chú rể phải soi đường bằng lồng đèn trắng. Nhà chú rể sẽ mang sang tặng nhà cô dâu một tổ chim, trong đó có những món quà tặng xinh xắn thay lời cảm ơn.

 Nước Đức

Tại buổi tiệc, chủ nhà sẽ chuẩn bị sẵn một khu vực chén đĩa, ly tách hay bất cứ thứ gì có thể đập vỡ được chất thành đống, các quan khách, bạn bè, người thân sẽ cùng nhau đập vỡ những vật dụng này và cùng tung hô chúc ngày vui của cô dâu chú rể. Hành động này nhằm mục đích muốn cô dâu chú rể có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống sắp tới, những chuyện không vui và buồn chán phải được đập vỡ đi giống như đồng chén đĩa này.

 Hà Lan

Đối với người dân Hà Lan, “cây ước nguyện” được xem là vật bảo chứng cho hạnh phúc lứa đôi, một đám cưới sẽ trở nên không hoàn hảo nếu thiếu vắng vật dụng trên. Cây ước nguyện được vặt hết lá chỉ còn trơ lại cành và được đặt cạnh sân khấu của cô dâu chú rể. Quan khách khi đến tham dự sẽ ghi những lời chúc tốt đẹp trên mảnh giấy và kèm theo một mảnh vải hoặc dây ruy-băng đỏ để treo lên cành cây.

Phong tục cưới ở Cộng hòa Sec

Cô dâu phụ sẽ tự tay làm một vòng lá hương thảo tặng cô dâu, tượng trưng cho lời chúc phúc, chúc khôn ngoan và bản lĩnh để bắt đầu cuộc sống gia đình. Và trong đám cưới, cô dâu chú rể sẽ đeo trên người một thứ đồ cũ, một thứ đồ mượn và một thứ đồ màu xanh nước biển. Phong tục này đến nay vẫn còn được tuân thủ nghiêm ngặt. Món đồ cũ ấy thường là di vật của gia tộc, món đồ mượn thường là từ một người bạn đã có gia đình và đang sống hạnh phúc yên ấm, thứ đồ màu xanh nước biển tượng trưng cho sự hòa hợp và chung thủy bên nhau.

KIM NGÂN (tổng hợp)

Bridal.vn/Theo ấn phẩm Cẩm Nang Mua Sắm Bridal

Nxb Thanh Niên

Các bài viết khác