FaceBook

Hotstar

(12-12-2014 )

Tuyệt chiêu nặn mụn đúng cách không để lại sẹo

Nhiều người biết rằng nặn mụn là không nên nhưng vẫn không thể kiềm chế được. Vậy làm sao nặn mụn đúng cách để không gây tổn thương cho da? Hãy thực hiện theo cách sau nhé!

Những loại mụn không nên nặn

Mụn trứng cá ác tính: chúng thường xuất hiện kèm với các triệu chứng sốt nhẹ, mụn có kích thước lớn và rất đau. Bạn không nên nặn loại mụn này vì chúng có thể loét ra và để lại sẹo.

Mụn trứng cá bọc: Là loại mụn gồm nhiều ổ viêm, mụn mủ và cục sưng to, đau, không thấy cồi mụn.

Mụn trứng cá nổi thành từng đám: Mụn xuất hiện cùi trắng, mụn mủ thường lớn và rất đau, chảy dịch hoặc mủ rất hôi.

Khi xuất hiện các loại mụn này trên mặt thì bạn nhất quyết không được nặn vì chúng có thể để lại vết thâm, sẹo hoặc có thể làm cho mụn xuất hiện nhiều hơn.

Thời điểm thích hợp nặn mụn

Nên nặn mụn khi mụn đã chín, bớt sưng đau và phần nhân mụn trồi hẳn lên bề mặt. Hoặc khi thấy đầu mụn đã khô và có đầu cứng ở trung tâm mụn.

Nếu bạn nặn quá sớm, việc nặn mụn không những khiến bạn cảm thấy vô cùng đau đớn mà nhân mụn không được loại bỏ triệt để cũng sẽ tạo điều kiện cho mụn xuất hiện trở lại.

Thời điểm nặn mụn tốt nhất vào buổi tối vì thời điểm này da chúng ta sẽ ít tiếp xúc với môi trường khói bụi và có thời gian nghỉ ngơi tốt nhất.

Các bước nặn mụn

Đầu tiên bạn nên xông hơi da mặt khoảng 10-15 để thải chất độc ra ngoài, sau đó rửa lại bằng nước ấm. Nếu không có điều kiện thì bạn có thể dùng một chiếc khăn đã được nhúng qua nước ấm và đắp lên mặt vài phút.

Tiếp theo là vệ sinh tay và dụng cụ nặn mụn. Trước khi nặn mụn cần rửa tay thật sạch. Việc này sẽ giúp giảm tối thiểu vi khuẩn xâm nhập vào da. Dụng cụ nặn mụn phải được sát trùng kỹ lưỡng bằng cách trụng nước sôi để tránh nhiễm trùng da.

Sau đó bạn bắt đầu nặn mụn, nặn một cách nhẹ nhàng khi nào đầu mụn ra ngoài hoàn toàn. Cần lấy sạch hết cồi mụn. Sau khi lấy sạch cồi thì sẽ chảy dịch và máu, dùng bông gòn sạch để lau. Ngoài ra, bạn có thể dùng khăn giấy sạch mềm quấn vào tay để nặn. Thực hiện như sau khăn giấy mềm quấn vào 2 đầu ngón tay, ấn nhẹ nhàng, dồn lực về trung tâm nơi đầu mụn. Đừng quá vội vàng ấn mạnh nếu bạn không muốn để lại sẹo, hãy từ từ bứng nhân mụn ra nhé.

Sau khi nặn, bạn cần rửa mặt lại với sữa tươi hay sữa rửa mặt dịu nhẹ.

Chăm sóc da sau nặn

Đặt một cục nước đá lên mụn trong vài phút giúp làm giảm vết đỏ và se lỗ chân lông.

Sau đó, thoa nghệ tươi, nha đam hay mật ong lên những vết mụn đã nặn, để giúp mau liền da và không để lại sẹo.

TRẦN NGA

Theo tạp chí Cẩm Nang Mua Sắm

Các bài viết khác