FaceBook

Hotstar

(03-10-2015 )

Viết từ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015: Sao chúng ta không bao dung hơn?

(Hotstar.vn) – Xinh đẹp và tỏa sáng là những gì mà các thí sinh như: Nguyễn Thị Loan, Phạm Hương, Chế Nguyễn Quỳnh Châu, Đặng Thị Lệ Hằng, Phạm Ngọc Quý, Lê Thị Sang, Nguyễn Thị Lệ Nam Em… cho thấy sau một số phần thi cũng như hoạt động bên lề của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015. Tuy nhiên, con đường lên ngôi hậu của họ thật không dễ dàng khi có quá nhiều người chăm chú tìm ra những kẽ hở.

star miss universe (17)

Tự tin và tỏa sáng, tuy nhiên, Phạm Thị Hương đang phải đối diện với rất nhiều áp lực nhằm cản đường cô đến với ngôi hậu.

Một buổi sáng thức dậy, trước giờ chung kết trao giải cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 chúng tôi thử lướt qua một số trang mạng xem mọi người đang viết gì và bàn gì về các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm nay. Điều giật mình là trong số những bài chia sẻ thông tin và tường thuật sự kiện thì lẩn khuất đâu đó một số bài viết nhắm thẳng vào những gương mặt nổi trội, có nhiều khả năng sẽ đăng quang ngôi hậu bởi họ là thí sinh những đã “nhẵn mặt” chốn showbiz.

1001 kiểu bài viết, góc độ và phân tích. Có những bài viết trung lập gọi tên họ kèm với những phân tích và thậm chí lo xa rằng người cũ sẽ khó có cơ hội ẵm giải. Có những bài viết mấp mé so sánh cái sự “già đời, già nghề” của một vài cái tên. Có bài viết còn đứng hẳn về phía ủng hộ những người mới, hi vọng gương mặt lạ hoắc nào đó sẽ đăng quang. Nhưng buồn nhất có lẽ là những bài viết gieo tin đồn chưa được kiểm chứng hoặc rất khó để kiểm chứng để góp phần tạo áp lực lên thí sinh và những người đang cầm cân nảy mực.

star miss universe (63)

Scandal là điều ai cũng sợ hoặc e ngại, huống gì một thí sinh khao khát ước mơ được chạm tay chiếc vương miện đầy ánh hào quang lấp lánh kia. Đó là chưa kể, trong số những gương mặt nổi trội ấy, có bạn còn ấp ủ ước mơ và nuôi dưỡng nó từ rất lâu nhưng phút cuối chẳng may bị ai đó tìm cách ngán đường. Chỉ cần nghĩ tới đó thôi thì bao áp lực, chịu đựng của một thí sinh chúng ta cũng hình dung nó kinh khủng cỡ nào. Tham gia thi nhan sắc cực khổ, tốn kém và áp lực tâm lý nặng cỡ nào.

Thế nhưng, vì hào quang, vì đam mê và quyết tâm, nhiều cô gái vẫn chấp nhận dấn thân và cam chịu. Thân đã là hoa là ngọc, lại gánh chịu thêm nhiều áp lực, chúng ta liệu có nên tiếc, nên thương?

star miss universe (2)

Mang trên mình những ước vọng và khát khao, Chế Nguyễn Quỳnh Châu rất nỗ lực để khẳng định và bứt phá tại cuộc thi. Tuy nhiên, cô chỉ biết cầu Trời may mắn đến và hi vọng ban tổ chức cũng như giám khảo cuộc thi nhìn thấy sự nỗ lực của cô.

Có mặt tại Nha Trang đồng hành cùng với những hoạt động của cuộc thi, có hôm chúng tôi nhận thông tin cô này bị tố cáo chỉnh sửa sắc đẹp, cô kia sống giả dối… Những thông tin đó thường gửi đi theo một cách không chính thống. Tất cả chỉ là sự bức xúc hoặc nhằm thỏa nguyện tố cáo hoặc dìm hàng ai đó. Những lần nhận được những thông tin như vậy, chúng tôi chỉ bật cười, sao con người ta không sống bao dung với nhau hơn?

Dẫu biết ở mỗi cuộc thi nhan sắc thì sự thắng thua là chuyện bình thường. Chuyện tranh nhau để tỏa sáng là chuyện bình thường. Những kịch tính đôi khi là gia vị làm hấp dẫn và gây sự chú ý cho công chúng. Nhưng, ở mức độ nào là vừa? Ở mức độ nào là cảm thấy được mà không rơi vào trạng thái dìm hàng, tố cáo nhau để thỏa mãn cái sân si xấu xí?

Khi đến với các cuộc thi nhan sắc, nhất là những cuộc thi hoa hậu, thí sinh nào cũng muốn tỏ ra thông điệp nhân ái, nhân văn. Ai cũng muốn hình ảnh mình thật đẹp, lung linh và thân thiện. Ai cũng muốn được là hình mẫu của một người con gái Việt Nam xinh đẹp, trí tuệ, sống bao dung và có tâm hồn đẹp. Các hoạt động bên lề, những buổi thăm từ thiện… há chẳng phải nhằm khơi gợi lòng thương và tính nhân văn trong mỗi một người đẹp đó sao? Vậy sao các thí sinh, cứ sắp đến giờ để công bố ai đó lên ngôi là lại xuất hiện những thông tin tố cáo nhau? Mà nếu có thông tin đáng để tố cáo thì phải chăng các bước xác minh nhân thân, đo nhân trắc học, kiểm tra hình thể… của ban tổ chức kể từ khi cuộc thi bắt đầu có vấn đề hoặc bỏ sót mà bằng mắt thường, chúng ta có thể “siêu nhân” khám phá ra được?

star miss universe (44)

Phạm Ngọc Quý hồi hộp chờ may mắn gọi tên mình.

Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 sẽ kết thúc với kết quả đăng quang ngôi vị cao nhất thuộc về ai đó. Việc chọn một gương mặt nhẵn mặt với showbiz nhưng được đào tạo bài bản hay một gương mặt hoàn toàn mới lạ là viên ngọc thô để mài giũa không còn là chuyện quá quan trọng. Các thí sinh hầu như ai cũng đã cố gắng để tỏa sáng hết mức. Những gì cần thể hiện và toát ra, khoảng thời gian gần 1 tháng gắn liền với những phần thi và những hoạt động bên lề của thí sinh hẳn cũng đủ để cho ban tổ chức cũng như giám khảo cuộc thi kịp nhìn thấy. Vấn đề lớn ở đây không phải là chọn ai mà quan trọng nhất là phải chọn được người tỏa sáng và mãi mãi tỏa sáng. Một gương mặt đẹp hội đủ điều kiện để phát triển sự nghiệp hoa hậu, có đầy đủ bản lĩnh, tri thức và kỹ năng sống tốt sẽ hơn hẳn một gương mặt có vẻ đẹp nhưng thiếu quyết tâm, lòng đam mê và dấn thân với sự nghiệp của một hoa hậu. Chọn ai, vấn đề lớn nằm ở ban tổ chức và ban giám khảo của cuộc thi chứ không nằm ở mong muốn của những người thích tố cáo dìm hàng đối thủ hoặc là những bài viết.

Mời bạn cùng Hotstar.vn ngắm một số hình ảnh thí sinh trong phần trình diễn trang phục dạ hội chiều tối qua:

star miss universe (1) star miss universe (3) star miss universe (4) star miss universe (5) star miss universe (6) star miss universe (7) star miss universe (8) star miss universe (9)  star miss universe (11) star miss universe (12) star miss universe (13) star miss universe (14) star miss universe (15) star miss universe (16)

(Hình ảnh tiếp tục được cập nhật)

Bài, ảnh: Trương Quốc Phong/Hotstar.vn

Các bài viết khác