Trang chủ Chuyển động Huỳnh Trọng Khang ra mắt “Bể trăng côi” – tập truyện dài giàu chất văn học và điện ảnh

Huỳnh Trọng Khang ra mắt “Bể trăng côi” – tập truyện dài giàu chất văn học và điện ảnh

bởi Hoang Duy

Trước nhận xét là một người sáng tác khá kiệm lời khi được phỏng vấn về tác phẩm và con đường sáng tạo có nhiều điểm sáng của mình, Huỳnh Trọng Khang – nhà văn trẻ, tác giả của tập truyện dài “Bể trăng côi” vừa ra mắt, chỉ nhoẻn cười thật hiền. Dường như chàng trai gốc An Giang này chỉ muốn tự thân các tác phẩm sẽ thay anh nói lên những câu chuyện, thông điệp muốn nhắn gửi.

Huỳnh Trọng Khang (21)

Sáng 14/5/2023, Nhà Xuất Bản Trẻ đã tổ chức Lễ ra mắt sách “Bể trăng côi” của tác giả Huỳnh Trọng Khang. Sự kiện diễn ra ấm cúng, trong không gian sang trọng và gần gũi của The Wiselands Coffee, với sự dẫn dắt của MC – nhà văn Phương Huyền và góp mặt tham dự của nhiều nhà văn, nhà thơ cùng các tác giả nổi tiếng như: nhà thơ Nhật Chiêu, nhà thơ Lê Minh Quốc, nhà văn Trần Huyền Trang, nhà văn Tống Phước Bảo, nhà văn Tiểu Quyên, nhà thơ Hồ Huy Sơn, Vỹ Hạ,…

Huỳnh Trọng Khang (4)

Tại sự kiện, ông Nguyễn Thành Nam, phó giám đốc, Tổng biên tập NXB Trẻ đã gửi bó hoa tươi thắm đến nhà văn Huỳnh Trọng Khang như một lời chúc tốt đẹp nhất.

Huỳnh Trọng Khang (2)Huỳnh Trọng Khang (26)Nhà văn Phương Huyền làm MC cho Lễ ra mắt sách “Bể trăng côi”  

“Bể trăng côi” là tập truyện dài mới nhất của Huỳnh Trọng Khang, một tác giả sinh ra và lớn lên tại An Giang, hiện đang sống và làm việc tại TPHCM. Tại sự kiện, Huỳnh Trọng Khang cho biết anh không muốn dán nhãn suy nghĩ của bạn đọc nên sẽ không nói ra chủ ý tác phẩm. Thay vào đó, anh sẽ để người đọc tự cảm nhận và khám phá những điều kỳ diệu trong tập sách.

Có thể nói, “Bể trăng côi” là một tác phẩm thành công đáng chú ý nữa của Huỳnh Trọng Khang, sau tiểu thuyết “Mộ phần tuổi trẻ” (2017), tiểu thuyết “Những vọng âm nằm ngủ” (2018) và tập truyện ngắn “Phật trong hẻm nhỏ” từng xuất bản. Ở tập truyện dài này, tác giả nương tựa vào chủ đề đại dịch để kể nhưng theo một kỹ thuật viết mới khá thú vị, đó là sự đa tuyến tính trong cùng một tác phẩm, với ngôn ngữ miêu tả giàu chất điện ảnh, cuốn hút người đọc.

Huỳnh Trọng Khang (43)

Ở đó, ta thấy có câu chuyện hành trình của chú tiểu và nhà sư, có câu chuyện bôn ba của Huyền Trang trên đường đến Tây Trúc thỉnh kinh. 2 tuyến câu chuyện tưởng chừng như không liên quan gì nhau nhưng lại có sự giao thoa, liên tưởng rất thú vị.

Không chỉ vậy, nhà văn trẻ này còn hé lộ nhiều năng khiếu thiên bẩm về biên kịch trong việc tạo tình huống, đặc biệt là kịch tính và sự đối lập trong cách xây dựng câu chuyện, tác phẩm. Chất điện ảnh ẩn hiện đằng sau những dòng ngôn ngữ mượt mà.

Trong “Bể trăng côi”, hai tuyến truyện – hai tuyến nhân vật như đang xen vào nhau. Ở đó, ta bắt gặp một hiện tại của chú tiểu và nhà sư như được thu nhỏ, hướng vào sâu bên trong của chiều sâu nội tâm, diễn biến tâm lý. Ngược lại, tuyến nhân vật Huyền Trang của quá khứ như được tỏa rộng, làm sáng lên và bao quát đại cục, nổi bật vấn đề và bối cảnh mà  Huỳnh Trọng Khang muốn mượn đó làm chất liệu, làm nền cho câu chuyện hiện tại với những thông điệp sống ẩn giấu đáng suy ngẫm.

Huỳnh Trọng Khang (9) Huỳnh Trọng Khang (16) Huỳnh Trọng Khang (27)

Tại buổi giao lưu, Huỳnh Trọng Khang đã có những chia sẻ gần gũi, thoải mái và rất tinh tế, cuốn hút khiến nhiều bạn văn cảm thấy bất ngờ. Huỳnh Trọng Khang tỏ ra khiêm cung trong các chia sẻ nhưng hoàn toàn không kiệm lời như mọi người đã nhầm. Huỳnh Trọng Khang tự nhận mình giống như chú tiểu trong “Bể trăng côi”, đang trong hành trình tự lần mò học hỏi và tìm kiếm. Anh cũng cho biết, hiện đang ấp ủ nhiều dự án sách mới, trong đó, có tập sách viết về thiếu nhi.

Huỳnh Trọng Khang được đánh giá là một trong những gương mặt trẻ thành danh của vùng đất An Giang, thành công với cả tiểu thuyết, truyện ngắn lẫn thơ. Anh từng xuất bản thơ “Mephy! Mephy!” tạo được nhiều tiếng vang. Tuy nhiên, chàng trai này rất ngại nói về bản thân vì có lẽ, cũng như các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng khác, tác phẩm hay, để đời mới chính là mục tiêu và đích đến.

Huỳnh Trọng Khang (13) Huỳnh Trọng Khang (15)Sự kiện nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà văn, nhà thơ, nhà báo cùng các độc giả yêu thích văn chương

Huỳnh Trọng Khang (18)Nhà thơ Nhật Chiêu tại buổi ra mắt sách

Huỳnh Trọng Khang (23)Huỳnh Trọng Khang đọc một đoạn trích tâm huyết trong tác phẩm

Huỳnh Trọng Khang (25)Nhà thơ Hồ Huy Sơn dành nhiều tình cảm cho tác phẩm mới nhất của nhà văn Huỳnh Trọng Khang Huỳnh Trọng Khang (28)Huỳnh Trọng Khang (32) Huỳnh Trọng Khang (29) Huỳnh Trọng Khang (36) Huỳnh Trọng Khang (37) Huỳnh Trọng Khang (46)Nhà văn Tống Phước Bảo, nhà văn Trần Huyền Trang, nhà văn Phương Huyền và đạo diễn Trương Quốc Phong tham dự sự kiện, chúc mừng tác giả Huỳnh Trọng Khang với tập truyện dài “Bể trăng côi” ấn tượng (từ trái sang)

Huỳnh Trọng Khang (49)

Trương Quốc Phong/Hotstar.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotstar.vn – Thế giới sao, giải trí và sự kiện dành cho người sành điệu

Hotline: 0984535659
Email: hoangduythantoc@gmail.com.

Thông tin

Website được vận hành và quản lý bởi:

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ ĐẦU TƯ THẦN TỐC MEDIA & EVENT

Địa chỉ: 1143 Đường Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

THẦN TỐC MEDIA & EVENT | Hotstar.vn – All Right Reserved. Developed by Phale Solution