Trang chủ Sự kiện 24/7 Reckitt đồng hành cùng nỗ lực điều trị bệnh viêm họng đúng cách tại Việt Nam

Reckitt đồng hành cùng nỗ lực điều trị bệnh viêm họng đúng cách tại Việt Nam

Tìm kiếm giải pháp mới trong điều trị viêm họng an toàn và hiệu quả

bởi Hoang Duy

Ngày 14/09/2022, Hội Tai Mũi Họng Việt Nam đã tổ chức toạ đàm với chủ đề “Viêm họng – Hiểu đúng để chọn đúng giải pháp” diễn ra tại Trung tâm hội nghị White Palace, TP.HCM với sự đồng hành của Reckitt Việt Nam.

Hinh 2 Quang Canh Hoi Nghi

Với gần 500 đại biểu tham dự là các bác sĩ, dược sĩ, chương trình đã mang đến nhiều thông tin, kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Tai Mũi Họng.

Phát biểu khai mạc sự kiện, PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy, Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam, cho hay viêm họng là tình trạng phổ biến nhất trong các bệnh lý về tai mũi họng. Mặc dù viêm họng có thể tự khỏi nhưng cũng có thể chuyển thành mạn tính hoặc gây ra các biến chứng nặng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Hiểu sai về sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm họng cấp là một trong các nguyên nhân gây lạm dụng kháng sinh nhiều nhất tại Việt Nam.

Hinh 4 Pgs Ts Bs Tran Phan Chung Thuy

Lạm dụng kháng sinh đang trở thành một vấn nạn toàn cầu và dẫn đến tình trạng đề kháng kháng sinh. Sức khỏe của cộng đồng bị đe dọa hơn bao giờ hết. Không là quá lời khi nói rằng: Mối đe dọa này khiến con người dễ quay về thời kỳ chưa có kháng sinh. Nếu tình trạng này tiếp tục, tương lai kháng sinh sẽ trở nên vô ích và con người đứng trước những căn bệnh không còn thuốc chữa.

Cũng theo PGS Chung Thủy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ đề kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Bản đồ Sử dụng kháng sinh năm 2015 của Tổ chức IMS Health cũng cho thấy Việt Nam thuộc nhóm nước sử dụng nhiều kháng sinh. Trong khi nhiều quốc gia phát triển sử dụng kháng sinh thế hệ 1 vẫn hiệu quả thì Việt Nam đã phải dùng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4. “Đáng lo ngại hơn, nước ta đã xuất hiện một số loại siêu vi khuẩn kháng tất cả các loại kháng sinh”, bà nhấn mạnh.

Do đó, Hội Tai Mũi Họng Việt Nam phối hợp cùng với công ty Reckitt Việt Nam tổ chức chuỗi tọa đàm với chủ đề “Viêm họng – Hiểu đúng để chọn đúng giải pháp” với mục tiêu giúp các bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế cập nhật nhiều kiến thức mới trong việc điều trị bệnh viêm họng cũng như nâng cao nhận thức về việc sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh tai mũi họng.

Hinh 1 Quang Canh Hoi Nghi

Tại buổi tọa đàm, các chủ đề quan trọng được đưa ra như việc sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh tai mũi họng và tình trạng đề kháng kháng sinh tại Việt Nam cũng như cập nhật điều trị viêm họng cấp thời kỳ hậu Covid-19 – Vai trò của thuốc tác dụng tại chỗ, cùng các chuyên đề nghiên cứu khoa học khác.

PGS.TS.DS Bùi Thị Hương Quỳnh, Phó Khoa Dược, Bệnh viện Thống Nhất cho rằng lựa chọn thuốc trong điều trị bệnh đường hô hấp rất quan trọng. Mọi người nên hạn chế sử dụng kháng sinh (trừ khi có chẩn đoán rõ ràng bệnh nhân bị nhiễm khuẩn). Bên cạnh đó, người dân có thể sử dụng hỗ trợ bằng các thuốc giảm đau kháng viêm tại chỗ (NSAID – là nhóm các thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid, bao gồm nhiều hoạt chất khác nhau và không có tác dụng gây nghiện).

Hinh 5 Bs Nguyen Thi Thu Loan

Có cùng quan điểm, BS Nguyễn Thị Thu Loan, Giám đốc Y khoa của Reckitt Việt Nam, nhận định lạm dụng kháng sinh trong viêm họng cấp làm tăng tỉ lệ kháng kháng sinh. Theo bà, Viện Quốc gia Về Chăm sóc Y tế Xuất sắc của Anh (NICE) đưa ra khuyến nghị về việc quản lý và điều trị sớm các triệu chứng của viêm họng như là liệu pháp đầu tay trong điều trị viêm họng cấp. Đồng thời hạn chế hoặc trì hoãn sử dụng kháng sinh cũng sẽ làm chậm sự xuất hiện của tình trạng kháng kháng sinh trong cộng đồng.

BS Loan cũng chia sẻ, trong điều trị viêm họng cấp, bên cạnh các biện pháp hỗ trợ như giảm đau hạ sốt bằng paracetamol, bổ sung đủ nước và dinh dưỡng đầy đủ, sử dụng viên ngậm có hoạt chất điều trị như flubiprofen liều thấp 8.75 mg (cũng thuộc nhóm NSAID) có thể giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng đau họng, khó nuốt và sưng họng.

Hinh 6 Chu Toa Doan

Chuỗi Toạ đàm với chủ đề “Viêm họng – Hiểu đúng để chọn đúng giải pháp” sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 23/09/2022 tại khách sạn Novotel Hà Nội. Dự kiến PGS.TS.BS Lê Công Định, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Bạch Mai, sẽ phát biểu khai mạc cũng như có bài tham luận cập nhật chẩn đoán và điều trị viêm họng cấp.

ThS.DS. Nguyễn Thị Tuyến, Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc, sẽ trình bày về việc sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh tai mũi họng và tình trạng đề kháng kháng sinh tại Việt Nam.

Duy Hoàng

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotstar.vn – Thế giới sao, giải trí và sự kiện dành cho người sành điệu

Hotline: 0984535659
Email: hoangduythantoc@gmail.com.

Thông tin

Website được vận hành và quản lý bởi:

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ ĐẦU TƯ THẦN TỐC MEDIA & EVENT

Địa chỉ: 1143 Đường Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

THẦN TỐC MEDIA & EVENT – All Right Reserved. Developed by Phale Solution

Hotstar.vn  2023 – (Đang tiến hành thủ tục xin cấp phép)