5 điều nên đề cập trong CV việc làm để tạo thiện cảm

CV việc làm là tài liệu đại diện cho hình ảnh của ứng viên và là “sứ giả” thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn. Vì thế CV cần tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng. Dưới đây là 5 điều nên đề cập trong CV giúp bạn đạt được điều đó.

Giới thiệu bản thân

Đoạn giới thiệu bản thân là một trong những nội dung xuất hiện đầu mẫu CV xin việc giúp tạo ấn tượng, thiện cảm với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên đây cũng là “con dao hai lưỡi” vì không phải ai cũng biết cách giới thiệu bản thân một cách tích cực. Giới thiệu quá dài dòng hoặc quá sơ sài đều sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu. Quan trọng là đúng, đủ và ngắn gọn.

Mẹo hay dành cho bạn là bám sát vào yêu cầu tuyển dụng để chọn lọc các từ khóa quan trọng. Đây là điều mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn nhìn thấy ở ứng viên.

Song song đó, bạn nên mô tả ngắn gọn và tập trung vào đam mê cũng như bản lĩnh của mình. Đừng ngần ngại trình bày sở thích, điểm mạnh của bản thân giúp nhà tuyển dụng thấy được sự nhiệt tình của bạn. Hãy nhớ tránh sao chép từ CV của người khác vì mỗi người là một cá thể duy nhất. Bạn là chính bạn và điểm độc đáo riêng của bạn sẽ “đốn tim” nhà tuyển dụng.

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp nếu được viết khéo léo sẽ rất dễ tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng. Bởi lẽ bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm đến mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên để xem bạn định hướng lộ trình phát triển công việc như thế nào, giá trị bạn dự định sẽ tạo ra cho công ty ra sao… Nếu những điều này phù hợp với mong đợi của nhà tuyển dụng thì bạn sẽ được lọt vào “mắt xanh” của họ.

Với mục tiêu nghề nghiệp, bạn nên trình bày thật cô đọng và ngắn gọn trong CV việc làm. Hãy đi thẳng vào vấn đề rằng bạn sẽ phấn đấu ra sao trong thời gian tới nếu được tuyển dụng. Nếu có thể bạn nên vạch ra mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn (1 tháng, 3 tháng, 6 tháng) và dài hạn (1 – 3 năm). Như vậy nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ về tiềm năng của bạn hơn. Trên hết bạn cần thể hiện bản thân có hoài bão và ý chí tiến thủ – những yếu tố mà nhà tuyển dụng luôn coi trọng.

Phẩm chất, tính cách

Nhiều ứng viên nhầm lẫn phẩm chất, tính cách với thói quen và sở thích. Trên thực tế hầu như không nhà tuyển dụng nào quan tâm đến thói quen, sở thích của ứng viên. Điều họ để ý là ứng viên đó có nét tính cách nào phù hợp với công việc. Vì thế bạn cần tránh đề cập đến các thói quen hay sở thích của bản thân như đọc sách, xem phim, nghe nhạc… Thay vào đó, hãy nói về sự trung thực, thận trọng, tỉ mỉ…

Bên cạnh đó, bạn nên cố gắng đưa ra những phẩm chất mà bạn nghĩ là phù hợp với vị trí ứng tuyển để tăng sức thuyết phục với nhà tuyển dụng. Chẳng hạn, nếu ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng thì nhiệt tình, chăm chỉ và chịu được áp lực cao là phẩm chất cần thiết nên đưa vào CV. Còn nếu bạn muốn có cơ hội được làm nhân viên thiết kế thì sáng tạo, tỉ mỉ là điều không thể thiếu trong CV việc làm.

Kỹ năng mềm

Bên cạnh chuyên môn và kinh nghiệm, kỹ năng mềm cũng là yếu tố khiến nhà tuyển dụng thấy có thiện cảm với một ứng viên nào đó. Nhà tuyển dụng thường sẽ ấn tượng với một ứng viên nhiều kỹ năng hơn là ứng viên chỉ có bằng cấp giỏi.

Tuy nói rằng kỹ năng rất quan trọng nhưng không phải cứ nói suông là nhà tuyển dụng hài lòng. Bạn cần chọn lọc và đưa vào CV khoảng 3 – 5 kỹ năng phù hợp với vị trí ứng tuyển kèm theo các tình huống cụ thể mà bạn đã sử dụng chúng cũng như kết quả đạt được. Như thế mới có thể khiến nhà tuyển dụng thật sự hài lòng.

Giải thưởng và thành tích đặc biệt

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng cảm có thiện cảm và ấn tượng khi nhìn vào các giải thưởng, thành tích đặc biệt của ứng viên trong CV. Vì thế đừng ngần ngại “khoe” chúng trong hồ sơ xin việc của bạn.

Bạn từng được vinh là danh nhân viên bán hàng xuất sắc theo tháng/ quý/ năm ở công ty trước đây? Bạn được nhận bằng khen của những tổ chức có uy tín? Hay bạn có sự thăng tiến nhanh chóng và đảm nhiệm vị trí quản lý trong công ty cũ?… Nếu bạn từng đạt được những điều tương tự như vậy, hãy trình bày chúng thật rõ ràng trong CV và kem theo số liệu, minh chứng cụ thế. Điều này không chỉ tạo thiện cảm mà còn giúp bạn đánh bại các đối thủ nặng ký khác.

Muốn tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng trong CV việc làm không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn biết cách đề cập và khai thác các nội dung nêu trên thì chắc chắn CV của bạn sẽ rất ấn tượng, thuyết phục. Hãy tham khảo và áp dụng ngay nhé!

Pha Lê