Để có một sức khỏe thật tốt, bạn phải tập luyện thể dục, thể thao đều đặn. Và đi bộ cũng là một cách giúp bạn có thể lực và tinh thần tốt nhất.

Với từng cách đi bộ khác nhau sẽ có những tác động khác nhau tới từng bộ phận, từ đó giúp cơ thể luôn được dẻo dai, trí óc minh mẫn. Nhất và với người cao tuổi đi bộ là cách giúp họ sống thọ hơn.

Cách đi bộ giúp giữ dáng, trí tuệ minh mẫn

Đi bộ thường xuyên và đều đặn là liều thuốc bổ cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Pinterest.

1. Đi bộ nhanh

Đi bộ nhanh là tăng vận tốc của việc đi bộ thường ngày, rút ngắn thời gian đi lại. Và đi theo cách này sẽ giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh đột quỵ hay bệnh Alzheimer mà người cao tuổi rất dễ mắc phải.

Ngoài ra, có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đi bộ còn giúp cải thiện khả năng miễn dịch, tránh những bệnh vặt như cảm cúm, ho, nhức đầu… Và thậm chí những người mắc bệnh nan y thì đi bộ còn có thể giúp họ sống lâu hơn.

Bên cạnh đó, với phụ nữ đến độ tiền mãn kinh việc đi bộ đều đặn sẽ giúp họ giảm được rất nhiều bệnh như cao huyết áp, giảm lượng đường trong máu.

Cách đi bộ giúp giữ dáng, trí tuệ minh mẫn

Đi bộ nhanh có nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe.

2. Đi bộ luân phiên hai chân

Việc đi bộ luân phiên sẽ giúp cho cơ thể được thư giãn, thoải mái. Chính vì vậy có thể kích thích đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Để thực hiện đúng động tác này, bạn cần phải đặt gót xuống trước rồi mới đặt cả bàn chân xuống đất, cứ liên tục như vậy, luân phiên từng chân một. Mỗi ngày bạn nên đi bộ luân phiên khoảng 500 mét là có thể đạt hiệu quả rồi.

Cách đi bộ giúp giữ dáng, trí tuệ minh mẫn

Đi bộ luân phiên hai chân như thế này sẽ giúp cơ thể bớt mệt mỏi và thư giãn hơn. Nguồn ảnh: Healthy.

3. Đi bộ kết hợp chạy

Đi bộ kết hợp với chạy là bạn đi bộ một quãng rồi lại chạy một quãng. Bạn có thể phân chia thời gian hợp lý ví dụ như đầu tiên đi bộ 45 giây rồi lại chạy 15 giây hoặc bắt đầu chạy 60 giây rồi đi bộ 3 phút. Và bạn nên thực hiện trong khoảng 30 phút mỗi ngày.

Bài tập này sẽ nặng hơn việc chỉ đi bộ và nó có thể giúp bạn đốt cháy rất nhiều mỡ thừa cũng như làm chân săn chắc, khỏe mạnh hơn. Chính vì vậy nên sau khi tập cần phải thư giãn cơ thể để giúp cơ được thoải mái, không bị quá căng cơ dẫn đến chuột rút.

Cách đi bộ giúp giữ dáng, trí tuệ minh mẫn

Đi bộ kết hợp chạy sẽ đốt mỡ thừa rất nhanh chóng. Nguồn ảnh: The running hub

4. Vừa đi bộ vừa vung tay lên xuống

Có vẻ như việc đi bộ không liên quan nhiều đến phần tay của chúng ta nhưng khi vừa đi bộ vừa vung tay lại mang đến những hiệu quả rất tốt. Cách làm này giúp bạn duy trì nhịp thở đều đặn và tốt cho phổi hơn.

Để thực hiện động tác này, bạn chỉ cần để tay buông tự nhiên dọc theo cơ thể, sau đó khi chân trái chạm xuống đất thì tay phải cũng cùng lúc đưa lên đến ngực trái, còn tay trái để tự nhiên ở gần thắt lưng.

5. Đi bộ bằng mũi chân

Đi bộ bằng mũi chân sẽ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì vậy các bạn nên thử tập luyện theo cách này nhé. Bạn đi bộ như bình thường nhưng sẽ không hạ cả bàn chân xuống cùng một lúc nữa mà sẽ chỉ hạ mũi chân và phần gót chân không được chạm đất. Với bài tập này bạn chỉ cần thực hiện 10 phút mỗi ngày là có thể đạt được hiệu quả nhé! Nhưng có một lưu ý rằng, những người loãng xương không nên đi theo cách này bởi sẽ dẽ gặp chấn thương vô cùng nguy hiểm.

Cách đi bộ giúp giữ dáng, trí tuệ minh mẫn

Nhiều người không quen đi bộ bằng mũi chân nhưng hành động này mang đến hiệu quả tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: The running hub

Với 5 cách đi bộ như trên các bạn hãy chọn cho mình cách đi bộ phù hợp nhất và chăm chỉ thực hiện hàng ngày nhé. Bởi nó sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt nhất để làm được những điều mình yêu thích. Hãy chia sẻ hiệu quả với chúng tôi nhé!