Hoa hậu Lụa – Di sản Việt Nam 2024: Hành trình dệt gấm thêu hoa chính thức khởi động

Ngày 21/11, buổi họp báo giới thiệu cuộc thi Hoa hậu Lụa – Di sản Việt Nam 2024 – Miss Silk Heritage Vietnam 2024 đã diễn ra tại TP.HCM. Cuộc thi hứa hẹn thu hút sự tham gia của đông đảo thí sinh là những bạn nữ yêu các giá trị truyền thống dân tộc, mong muốn quảng bá những giá trị này đến với bạn bè khắp năm châu.

Hoa hậu Lụa – Di sản Việt Nam 2024 do NTK Võ Việt Chung sáng lập. Sau 30 năm theo đuổi sự nghiệp thiết kế tà áo dài Việt, anh ấp ủ ước mơ tiếp nối truyền thống tôn vinh áo dài, gìn giữ văn hóa và chất liệu truyền thống Việt Nam. Hoa hậu Lụa – Di sản Việt Nam 2024 chính là dự án mở đầu cho một hành trình mới của Võ Việt Chung – nhà thiết kế luôn mong muốn thổi lửa và làm sống lại di sản Việt.

Công ty TNHH Silk Fashion World là đơn vị chủ trì và thành phố Hội An là đơn vị phối hợp, đăng cai tổ chức Hoa hậu Lụa – Di sản Việt Nam 2024 với chủ đề Hành trình Dệt Gấm Thêu Hoa. Cuộc thi nhằm mục đích đề cao những giá trị truyền thống, trang phục truyền thống và lan tỏa thông điệp gìn giữ, phát triển văn hóa Việt Nam.

Hoa hậu Lụa – Di sản Việt Nam 2024 nhận hồ sơ dự thi đến hết 15/5/2024. Tất cả các công dân nữ tuổi từ 18-30, quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài, chiều cao từ 1m60 trở lên, đã tốt nghiệp trung học phổ thông, chưa lập gia đình, chưa đăng ký kết hôn, chưa sinh con, không có tiền án tiền sự, có gương mặt đẹp (có thể đã qua phẫu thuật thẩm mỹ) đều đủ điều kiện gửi hồ sơ dự thi. Dự kiến cuộc thi sẽ diễn ra từ giữa đến cuối tháng 5/2024 với nhiều hoạt động. Đêm chung kết sẽ trao tặng danh hiệu hoa hậu cùng 4 á hậu với giải thưởng tiền mặt và hiện vật có giá trị.

So với các cuộc thi sắc đẹp đã và đang được tổ chức trong nước cũng như quốc tế suốt thời gian qua, ít có cuộc thi nào mang hơi hướm dân tộc, đề cao hình ảnh dân dã, nét đẹp truyền thống của tà áo dài, làng nghề văn hóa, dân tộc Việt. Hoa hậu Lụa – Di sản Việt Nam do NTK Võ Việt Chung sáng lập có hướng đi riêng không trộn lẫn khi chú trọng đến sứ mệnh giới thiệu, giữ gìn, quảng bá nghề dệt lụa truyền thống, tà áo dài, những làng nghề, món ăn ngon của các vùng miền, danh lam thắng cảnh, văn hóa con người và di sản quốc gia.

Điều đặc biệt nhất trong cuộc thi này là lần đầu tiên Hoa hậu sẽ đội vương miện lấy cảm hứng từ hình ảnh khăn đóng và khoác áo choàng lụa thay cho chiếc vương miện thường thấy trong những cuộc thi sắc đẹp khác. Sau khi đăng quang, Hoa hậu Lụa – Di sản Việt Nam 2024 sẽ trở thành đại sứ quảng bá hình ảnh Việt Nam, đảm nhiệm sứ mệnh tôn vinh các làng nghề Lụa truyền thống của Việt Nam nói riêng cũng như những làng nghề truyền thống của các quốc gia trên thế giới nói chung. Đặc biệt, cuộc thi Hoa hậu Lụa – Di sản Việt Nam 2024 được tổ chức tại Hội An sẽ không có phần thi trình diễn bikini.

Khó khăn lớn nhất đối với ban tổ chức Hoa hậu Lụa – Di sản Việt Nam 2024 là chọn địa điểm diễn ra cuộc thi. Địa danh được chọn phải đáp ứng tiêu chí giữ nguyên vẹn các di tích, danh lam thắng cảnh và văn hóa đặc trưng của vùng đất đó, có như vậy mới phù hợp với tiêu chí cuộc thi, đồng thời tôn vinh nét đẹp nền nã, duyên dáng của các thí sinh tham gia.

NTK Võ Việt Chung chia sẻ: “Trải qua bao nhiêu năm thăng trầm, đa số các tỉnh thành ở Việt Nam đã phát triển theo hướng công nghiệp. Nhưng phố cổ Hội An may mắn vẫn giữ nguyên vẹn cái hồn dân tộc và các giá trị văn hóa lâu đời. Vùng đất này là cái nôi của những làng nghề truyền thống như làng dệt lụa tơ tằm, tơ sen, làng sản xuất trầm nón lá, làng Mộc Kim Bồng, làng đúc đồng, làng gốm, làng thêu… Tại đây cũng diễn ra rất nhiều lễ hội truyền thống như Lễ vía Bà Thu Bồn, Lễ hội Cầu Bông, Lễ Vu Lan, Lễ hội áo dài… Có thể nói, mảnh đất Hội An hội tụ đầy đủ các giá trị truyền thống đáng quý, cần được gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Đây chính là lý do để chúng tôi chọn Hội An làm nơi tổ chức cuộc thi Hoa hậu Lụa – Di sản Việt Nam 2024”.

Tại buổi họp báo, NTK Võ Việt Chung cũng công bố Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2023 Thu Uyên là đại sứ quảng bá cuộc thi. Bằng sức ảnh hưởng của mình, đương kim Hoa hậu Đại dương Việt Nam sẽ lan tỏa những thông điệp tích cực của cuộc thi đến các thí sinh tham dự và công chúng – những người có chung tình yêu đối với các giá trị truyền thống nước nhà.

Song song với các hoạt động sôi nổi của cuộc thi, Ban tổ chức Hoa hậu Lụa – Di sản Việt Nam 2024 cũng tổ chức các hoạt động trình diễn áo dài, các thiết kế làm từ lụa, tạo tiền đề thúc đẩy việc quảng bá văn hóa Việt đến bạn bè thế giới. Ngoài ra còn có cuộc thi thiết kế áo dài truyền thống – sân chơi để các nhà thiết kế trẻ thỏa sức sáng tạo để thổi hồn cho tà áo dài Việt.

Không mang nặng tính giải trí mà hướng đến tôn vinh làng nghề truyền thống Lụa cùng các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, Hoa hậu Lụa – Di sản Việt Nam 2024 được kỳ vọng mở ra một sân chơi sắc đẹp ý nghĩa, tìm ra những gương mặt xứng đáng để thực hiện sứ mệnh quảng bá văn hóa Việt Nam ra khắp năm châu.

Võ Việt Chung là nhà thiết kế nổi tiếng tại Việt Nam. Tên tuổi anh phủ sóng ra cả quốc tế, gắn liền với hình ảnh chiếc áo dài truyền thống và chất liệu Lãnh Mỹ A. Anh đã 5 lần đoạt giải Mai Vàng cho Nhà thiết kế xuất sắc, thường xuyên tham dự các chương trình Duyên Dáng Việt Nam và là nhà sáng lập Miss Ocean World, Hoa hậu đại dương Việt Nam. Năm 2007, anh được UNESCO trao giải Người có công khôi phục và phát triển Lãnh Mỹ A và giữ gìn truyền thống văn hóa Việt Nam qua tà áo dài dân tộc. Anh là nhà thiết kế đầu tiên tại Việt Nam được phỏng vấn và giới thiệu các bộ sưu tập trên kênh Fashion TV. Năm 2019, Võ Việt Chung vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG BA vì đã có thành tích xuất sắc trong các hoạt động thiết kế thời trang trong và ngoài nước suốt 25 năm từ 1994-2019.

Hoa hậu Lụa – Di sản Việt Nam 2024 trải qua các vòng thi Sơ khảo, Bán kết để chọn ra 35 thí sinh góp mặt trong đêm Chung kết diễn ra vào ngày 25/5/2024 tại Sân khấu công viên Hội An – Phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh danh hiệu chính: Hoa hậu Lụa – Di sản Việt Nam và 4 Á hậu, cuộc thi còn trao các danh hiệu phụ: Người đẹp Lãnh Mỹ-A, Người đẹp Mặc Nưa, Người đẹp Lụa Vạn Phúc, Người đẹp Lụa Hà Đông, Người đẹp Thổ cẩm, Người đẹp Tơ tằm, Người đẹp Lanh, Người đẹp Gấm, Người đẹp Gai…

Ban Tổ Chức cho biết, những thí sinh đạt 03 danh hiệu chính trong cuộc thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp năm 2022 và năm 2023 được Ban tổ chức xem xét để đặc cách vào danh sách dự thi vòng Chung kết. Các thí sinh vào top 5 các cuộc thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp năm 2022 và năm 2023 sẽ được Ban tổ chức xem xét để đặc cách vào danh sách dự thi vòng Bán kết.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi họp báo:

Trương Quốc Phong/Hotstar.vn