NSƯT Đạo diễn Hồ Ngọc Xum chúc mừng học trò cưng ra mắt phim “Đò qua sông vắng”

Chiều 12/12/2023, phim ngắn “Đò qua sông vắng” của Đạo diễn Galvin Trương đã chính thức công bố trước truyền thông, ê kíp cùng các nghệ sĩ. Đặc biệt, NSƯT Phi Điểu cùng dàn sao điện ảnh đã góp mặt trong sự kiện đặc biệt.

“Đò qua sông vắng” là phim ngắn tốt nghiệp ngành Đạo diễn điện ảnh của Gavil Trương (tên thật Trương Quốc Phong) – sinh viên trường ĐH Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh sau 5 năm học. Phim do NSƯT Đạo diễn Hồ Ngọc Xum hướng dẫn.

Từ trái sang: Đạo diễn Galvin Trương, NSƯT Hồ Ngọc Xum, Anh Cà Phê – Khôi Văn Quán, Nhiếp ảnh gia Lý Võ Phú Hưng, Đạo diễn – Producer Vân Nhi, Nhiếp ảnh gia Lữ Đắc Long, Mr Hoàng Trọng Quyền – CEO Tourhot247. Ảnh: Đức Anh

Phim ngắn lấy cảm hứng từ truyện ngắn cùng tên của Nhà văn Tống Phước Bảo, được Trương Quốc Phong kỳ công chuyển thể sau gần một năm ấp ủ. Phim có sự tham gia biểu diễn của NSƯT Phi Điểu cùng các diễn viên điện ảnh Kiều Trinh, Phi Ngọc Ánh, Vân Nhi, Nguyễn Kỳ Nam, Hà Huy Hoàng, Kim Luôn, Hồ Hiếu, Bích Hồng, Bé Đình Dương, Bé Nguyễn Huy, Hoàng Râu cùng rất nhiều nghệ sĩ.

Đạo diễn Galvin Trương cho biết: “Tôi thật may mắn khi đọc được một tứ truyện ngắn rất hay từ tác phẩm văn học Đò qua sông vắng nằm trong tập Linh đinh tình phù sa của nhà văn Tống Phước Bảo. Tôi thích không khí buồn man mác, đầy ưu tư cùng các thân phận phụ nữ vùng sông nước miền Tây của tác giả. Chính vì vậy, tôi đã quyết tâm chuyển thể tác phẩm này theo cách cảm, góc nhìn bay bổng và tưởng tượng của mình. Thật may mắn khi nhà văn đã đồng ý cho tôi sáng tạo trên nền chất liệu văn học để hoàn thành nên một tác phẩm điện ảnh theo cách kể chuyện rất riêng bằng khung hình, cỡ cảnh, không gian, diễn xuất của các nhân vật”.

NS ƯT Phi Điểu, Diễn viên điện ảnh Kiều Trinh và Diễn viên điện ảnh Phi Ngọc Ánh. Ảnh: Đức Anh

Là phim ngắn giới hạn bởi thời lượng chỉ chừng 30 phút nhưng “Đò qua sông vắng” đã kể được câu chuyện dài đầy thú vị, nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ và yêu mến của những người làm sáng tác nghệ thuật, điện ảnh, văn học và cả những người yêu phim.

Đạo diễn Galvin Trương chia sẻ, “Đò qua sông vắng” như một câu chuyện nhỏ đề cập đến thân phận của những người phụ nữ nơi miệt vườn sông nước với những buồn vui thắt thẻo trước những nghịch cảnh. Qua bộ phim, người xem không chỉ nhìn thấy được vẻ đẹp của làng quê, những khung cảnh thời xưa mà còn phác họa những cảnh đời, thân phận của những người phụ nữ với đầy sự trăn trở ưu tư và vẻ đẹp của sự thầm lặng, hy sinh cho tình thân.

Ảnh trong phim “Đò qua sông vắng”. Photo: Lý Võ Phú Hưng

Nhà văn – Nhà báo và phê bình nghệ thuật Hoài Hương đã có những nhận xét thú vị sau khi xem phim. Chị phân tích: “Đò qua sông vắng với gam màu sắc xám u uẩn, sông nước đấy mà sao nghe buồn thương thao thiết đến nặng trĩu nhịp thở.

Chỉ hai không gian- hai căn nhà lá tứ bề sông nuớc, mà sao nhiều số phận linh đinh gập ghềnh trắc trở đến đắng đót, đến thương cảm, đến nặng trĩu ưu tư. 

Từ một mối tình Les “không thể” (Lesbian), hai thằng bé “mồ côi”, bốn người đàn bà “4 bi kịch” (bà má có chút “toan tính”, 1 cô con gái lỡ thì, 1 cô con gái có chồng- rồi chồng vì tham mà thành tội phạm, 1 cô con gái bán thân mua vui thiên hạ rơi cảnh lao tù…) ến những cảnh đời tưởng chừng sẽ hàn gắn chữa lành cho nhau bỗng chốc vụt tan trôi theo dòng nước thênh thang buồn.

Đám cưới cuối phim ngỡ một cảnh vui thì như một sat-na số phận, mọi thứ bỗng dưng như bị một cơn lốc lật nhào, tiêu tan bao hy vọng- dù hy vọng khá mong manh về hạnh phúc…”.

Ảnh trong phim “Đò qua sông vắng”. Photo: Lý Võ Phú Hưng

Đánh giá về “Đò qua sông vắng”, chị viết: “Phim ngắn câu chuyện dài, có nhiều scene ngôn ngữ điện ảnh “đắt”, một “trích đoạn” cuộc sống miền Tây Nam bộ nhiều gam trầm đã chạm đến cảm xúc người xem”.

Ảnh: Lý Võ Phú Hưng. Thiết kế poster: Phan Anh Duy

Biên tập viên Tươi Trần cũng đánh giá “Đò qua sông vắng” là một phim ngắn đầu tay xuất sắc và chỉn chu của Đạo diễn Galvin Trương. Chị chia sẻ: “Với dàn diễn viên vô cùng tên tuổi, nếu đạo diễn không chắc tay thì cũng chưa chắc nên chuyện. Nhưng Galvin Trương đã có bộ phim khoảng 30 phút rất cuốn hút… Đoàn làm phim cũng nói về Galvin với rất nhiều yêu thương, về sự kỹ càng khi quay, thận trọng quan tâm từng ly từng tí đến sự an toàn của diễn viên”.

 Diễn viên điện ảnh Kiều Trinh và Diễn viên – Nhà báo Nguyễn Kỳ Nam. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Ảnh trong phim “Đò qua sông vắng”. Photo: Lý Võ Phú Hưng

Đạo diễn và ê kíp làm phim “Đò qua sông vắng” bật mí, mặc dù phim quay nhiều cùng sông nước nhưng Đạo diễn và các nghệ sĩ hầu như bơi yếu hoặc thậm chí không biết bơi. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn tối đa cho nghệ sĩ và các diễn viên, các phương án cứu hộ, nghiên cứu lòng sông được rà soát, sắp đặt kỹ lưỡng. Có những cảnh quay chuyên gia bơi lội, cascadeur cứu hộ hóa thân thành diễn viên Extra tham gia một số cảnh trên sông.

“Bộ phim là kết quả tâm huyết và hết mình của các nghệ sĩ cùng thành viên ê kíp, từ Produder Vân Nhi, D.O.P Nguyễn Khánh Trường Sơn, Thiết kế bối cảnh Lý Trí Thức đến từng cộng sự quay phim, hóa trang, make-up, âm thanh, ánh sáng, dựng phim,… Tôi thật sự rất mang ơn về điều đó”, Đạo diễn Galvin Trương cho biết.

Diễn viên Kim Luôn và Bích Hồng trong phim. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Diễn viên Đình Dương (vai Cu Phúc) và Nguyễn Huy (vai Cu Bần) trong phim. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Diễn viên điện ảnh Kiều Trinh và Diễn viên Vân Nhi trong một cảnh quay. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

NSƯT Phi Điểu và bé Đình Dương trong phim “Đò qua sông vắng”. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Diễn viên điện ảnh Kiều Trinh trong vai Hai Mơ. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

NSƯT Phi Điểu và Diễn viên Phi Ngọc Ánh trong phim. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Diễn viên Hà Huy Hoàng (vai Tám Đờn) và bé Nguyễn Huy (vai Cu Bần). Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Được biết, phim ngắn “Đò qua sông vắng” sẽ tiếp tục tổ chức các buổi chiếu đặc biệt và dự kiến sẽ gửi tham gia một số Liên hoan phim ngắn trong năm 2024.

Dưới đây là một số hình ảnh trong sự kiện giới thiệu phim:

MC Ngọc Tiên đảm nhiệm vai trò dẫn dắt cho toàn bộ sự kiện ra mắt phim “Đò qua sông vắng” 

Đóa hoa tri ân được sinh viên Trương Quốc Phong (Đạo diễn Galvin Trương) dâng tặng Thầy – Đạo diễn NS ƯT Hồ Ngọc Xum với lòng thành kính

Vượt chặng đường xa từ Tây Ninh, Anh Cà Phê – Khôi Văn Quán đã đến dự ra mắt phim ngắn Đò qua sông vắng

Nhà báo – Nhà văn Gia Bảo và Nhà văn Tống Phước Bảo đã đến tham dự và chúc mừng phim ngắn “Đò qua sông vắng” được hoàn thành

Ê kíp diễn viên phim “Đò qua sông vắng” (từ trái qua): Diễn viên Vân Nhi, Phi Ngọc Ánh, Bé Nguyễn Huy, Bé Đình Dương, NSƯT Phi Điểu, Kiều Trinh, Nguyễn Kỳ Nam, Kim Luôn, Hà Huy Hoàng nhận hoa và cảm ơn từ Đạo diễn Galvin Trương

NSƯT Phi Điểu dành tặng cho Đạo diễn Galvin Trương nhiều sự động viên và khích lệ

Diễn viên điện ảnh Phi Ngọc Ánh thể hiện vai Ba Thanh trong phim “Đò qua sông vắng”

Mr Minh Lê nhận giải thưởng bốc thăm may mắn từ NSƯT Phi Điểu và Diễn viên điện ảnh Kiều Trinh

Đạo diễn – Diễn viên – Người mẫu Châu Thế Tâm xuất hiện tại sự kiện chúc mừng Galvin Trương

Diễn viên Kim Luôn tham gia một vai diễn trong phim “Đò qua sông vắng”. Chị cho biết luôn sẵn sàng ủng hộ các Đạo diễn trẻ như Galvin Trương. Được biết, chị và Đạo diễn “Đò qua sông vắng” là đồng hương

Diễn viên Phi Ngọc Ánh và một bạn trẻ mến mộ tài năng, diễn xuất của cô

Nhà báo – Nhà văn Hoài Hương và Nhà văn Trần Huyền Trang tại sự kiện

Nhà văn Trần Huyền Trang và NSƯT Phi Điểu

NSƯT Phi Điểu nhận được rất nhiều sự quan tâm và yêu thường từ các đồng nghiệp diễn viên trẻ cũng như các khán giả

Diễn viên Phi Ngọc Ánh và Diễn viên Phi Nguyễn

Diễn viên Phi Ngọc Ánh và Diễn viên – Cascadeur Hồ Hiếu

Diễn viên Hồ Hiếu và Diễn viên Sỹ Toàn

Kỷ lục gia Huỳnh Minh Hiệp

Diễn viên Hà Huy Hoàng

Đạo diễn – Diễn viên – Producer Vân Nhi và Diễn viên Phi Ngọc Ánh

Từ trái sang: Line Producer Quốc Trung, DV Phi Ngọc Ánh, Producer Vân Nhi, MC Ngọc Tiên và Diễn viên Sỹ Toàn

Từ Trái sang: Đạo diễn-Diễn viên-Producer Vân Nhi, Phi Ngọc Ánh, Kiều Trinh, NSƯT Phi Điểu, Kim Luôn và Hà Huy Hoàng

Nhiếp ảnh gia Thái Ngọc Sơn, NSƯT Phi Điểu và các nghệ sĩ

Nhiếp ảnh gia Lý Võ Phú Hưng và con trai hiện đang là diễn viên trẻ tại TPHCM

Đông đảo nghệ sĩ cùng thành viên ê kíp phim Đò qua sông vắng chụp ảnh lưu niệm cùng nhau

Từ trái sang: Anh Trần Phúc (SixCoffee), DV Hà Huy Hoàng, Đạo diễn Galvin Trương, nhiếp ảnh gia Lý Võ Phú Hưng và Đạo diễn – Diễn viên Ngọc Tưởng

Đạo diễn Galvin Trương và Biên tập viên Tươi Trần

Nhà văn Hoài Hương, Nhà văn Tống Phước Bảo, Nhà văn Hồng Thúy cùng những người bạn chụp ảnh lưu niệm cùng Đạo diễn Galvin Trương và 2 diễn viên nhí Nguyễn Huy – Đình Dương

2 diễn viên nhí Nguyễn Huy – Đình Dương “cưng xỉu” khi xuất hiện trên thảm đỏ sự kiện ra mắt phim

MC Ka Nguyễn và MC Lê Thảo tại sự kiện ra mắt phim “Đò qua sông vắng”

Đạo diễn Galvin Trương và Nhà báo Nguyễn Thông

Diễn viên Sỹ Toàn, MC Ngọc Tiên, Đạo diễn Galvin Trương và Diễn viên Phi Ngọc Ánh

Gia đình của diễn viên nhí Đinh Dương tươi tắn và hạnh phúc khi xem phim cùng nhau

Đạo diễn Galvin Trương và Dựng phim Phạm Khắc Duy, Đại Long

Đông đảo người thân và bạn bè đến chung vui, chúc mừng vai diễn thành công xuất sắc của Nhà báo Nguyễn Kỳ Nam trong phim Đò qua sông vắng

Diễn viên Nguyễn Kỳ Nam cùng Diễn viên Kiều Trinh, Đạo diễn Galvin Trương, Đạo diễn – Nhà báo Minh Luân và Nhà báo Yến Thư

Đạo diễn Galvin Trường cùng CEO Hoàng Trọng Quyền (Tourhot247) và bạn

Đạo diễn Galvin Trương cùng Cô giáo Chủ nhiệm Đoàn Thị Thoa cách đây hơn 20 năm và nhà báo Võ Hà

Đạo diễn Galvin Trương và người bạn thân thiết – Nhiếp ảnh gia Khoa Trần

Mr Minh Lê, Đạo diễn Galvin Trương và Diễn viên Nguyễn Chí Anh

Nhà thiết kế Việt Hùng cùng nhiều nghệ sĩ trên thảm đỏ ra mắt phim “Đò qua sông vắng”

Đạo diễn Galvin Trương và Nhà báo Hoàng Nguyễn

Đạo diễn Galvin Trương và người bạn thân thiết – Ca nhạc sĩ Dật Hanh

Nhà văn Hoài Hương, Tống Phước Bảo, Trần Huyền Trang cùng những người bạn

Đạo diễn Galvin Trương và chàng MC Ngô Thúc Hào (Đài truyền hình Vĩnh Long)

Đạo diễn Galvin Trương và Đạo diễn Kiều Sil

Buổi ra mắt phim “Đò qua sông vắng” tràn đầy cảm xúc và tình yêu thương

Ảnh: Đức Anh

NHỊ KHUÊ