NSƯT Phi Điểu cùng Kiều Trinh lấy nước mắt khán giả trong “Đò qua sông vắng”

Lấy cảm hứng từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Tống Phước Bảo, “Đò qua sông vắng” là phim ngắn đầu tay của Đạo diễn Trương Quốc Phong sau  5 năm theo học tại trường ĐH Sân Khấu Điện ảnh TPHCM.

“Đò qua sông vắng” là một câu chuyện xúc động về thân phận của những người phụ nữ nơi làng quê heo hút, trước những định kiến và áp đặt của lề thói xã hội. Qua đó cho thấy vẻ đẹp, sự hy sinh và đáng thương của những người phụ nữ đứng trước những nghịch cảnh.

Mặc dù là phim đầu tay tốt nghiệp, tuy nhiên, “Đò qua sông vắng” của Đạo diễn Trương Quốc Phong quy tụ được một đội ngũ diễn viên, nghệ sĩ tên tuổi tham gia với sự đồng lòng và đầy ắp yêu thương. Đó là sự xuất hiện của các nghệ sĩ, diễn viên: NSƯT Phi Điểu, Diễn viên điện ảnh Kiều Trinh, Diễn viên điện ảnh Phi Ngọc Ánh, Diễn viên Vân Nhi, Hà Huy Hoàng, Nguyễn Kỳ Nam, Kim Luôn, Bích Hồng, Hoàng Râu, Lý Trí Thức, Quốc Trung, Lê Ngoan, Vĩnh Nghi, Nguyễn Huy, Kiều Phương, Hồ Hiếu, bé Nguyễn Vinh, Đình Dương và một số diễn viên khác.

Trong “Đò qua sông vắng”, NSƯT Phi Điểu vào vai một người mẹ làng quê khó tính, lúc nào cũng áp đặt định kiến lên con gái, ép con phải lập gia đình theo ý chí chủ quan của bản thân. Vai diễn đặc biệt với sự trầm lắng và đào sâu tính cách, chiều sâu diễn biến tâm lý của nhân vật đã được NSƯT Phi Điểu hóa thân trọn vẹn và xuất thần tạo nhiều cảm xúc.

Trong vai Hai Mơ – con gái của Bà Chân (do NSƯT Phi Điểu đóng), diễn viên điện ảnh Kiều Trinh đã khiến khán giả nhiều lần thổn thức trước những tâm tình riêng dồn nén, ẩn sâu khó nói. Đạo diễn Trương Quốc Phong cho biết: “Từ lâu, tôi đã rất yêu thích và ngưỡng mộ vẻ đẹp điện ảnh của diễn viên Kiều Trinh qua rất nhiều vai diễn mà cô đã đóng. Chính vì vậy, khi Kiều Trinh đến với buổi casting phim Đò qua sông vắng thử vai như bao người, tôi đã rất bất ngờ và vui mừng. Diễn viên Kiều Trinh thực sự là một Hai Mơ mà “Đò qua sông vắng” đang tìm và thực tế, cô ấy đã hóa thân rất xuất sắc trong phim này”.

Hóa thân thành Ba Thanh – em gái của Hai Mơ (diễn viên Kiều Trinh) trong phim “Đò qua sông vắng”, diễn viên điện ảnh Phi Ngọc Ánh cho biết đây là một vai diễn tuy không quá nhiều đất diễn nhưng đã để lại cho cô rất nhiều cảm xúc. Ba Thanh là một phần nguyên nhân dẫn đến bi kịch cuộc đời của Hai Mơ trước sự đánh đu, tréo ngoe của số phận.

Đạo diễn Trương Quốc Phong bày tỏ: “Đối với tôi, mỗi vai diễn dù ít hay nhiều đất diễn thì vẫn luôn mang những giá trị đặc biệt của nó, có tính cách và số phận, là tác nhân hoặc nguyên nhân chính thúc đẩy mọi việc sẽ diễn ra theo logic mà mình muốn. Chính vì vậy, tôi luôn cẩn trọng, cân nhắc và khá khó tính trong việc kiếm tìm diễn viên. Tôi cảm thấy mình rất may mắn khi mời được các nghệ sĩ, diễn viên có nghề tham gia phim của mình. Tôi thích diễn xuất của NSƯT Phi Điểu, diễn viên điện ảnh Kiều Trinh, diễn viên điện ảnh Phi Ngọc Ánh trong vai 3 mẹ con cũng như sự hóa thân tuyệt vời, hết mình của các diễn viên khác như diễn viên Hà Huy Hoàng trong vai Tám Đờn, Vân Nhi trong vai Út Mót, bé Đình Dương trong vai cu Phúc, bé Nguyễn Vinh trong vai Cu Bần. Đặc biệt, tôi rất bất ngờ và thích thú trước diễn xuất tự nhiên, đáng yêu của diễn viên Bích Hồng, Kim Luôn trong vai hai người hàng xóm nhiều chuyện hoặc vai diễn chú rể của nhà báo Nguyễn Kỳ Nam trong phim. Chính sự hóa thân, đóng góp hết mình của các diễn viên đã giúp cho “Đò qua sông vắng” trở thành bộ phim truyền cảm hứng, được nhiều người quan tâm, đón đợi trong những ngày qua”.

Với những khung hình chắt lọc cùng sự tái hiện cảnh quê, đám cưới xưa chăm chút, “Đò qua sông vắng” là bộ phim duy nhất có kịch bản dựa trên nền chất liệu văn học đáng chú ý tại kỳ báo cáo tốt nghiệp chuyên ngành đạo diễn điện ảnh – truyền hình của lớp K5 trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TPHCM vừa diễn ra vào ngày 5 & 6/12 vừa qua. Nhiều cảnh quay trong phim cho thấy tư duy phim truyện cùng cá tính riêng của một đạo diễn trẻ xuất thân là người viết với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề báo và biên kịch.

Đạo diễn Trương Quốc Phong cho biết, phim “Đò qua sông vắng” sẽ được chiếu ra mắt giới thiệu đến nghệ sĩ, giới truyền thông và những người yêu phim ảnh vào chiều ngày 12/12/2023.

Phim được thực hiện bởi:

Tác giả kịch bản: Trương Quốc Phong
Đạo diễn: Galvin Trương
Producer: Vân Nhi
Line Producer: Quốc Trung
Thư ký: Panda
PA: Vĩnh Nghi
Make-up: Tăng Thanh Nhã
Phó Đạo diễn: Vân Nhi
D.O.P: Nguyễn Khánh Trường Sơn
CAMOP: Nguyễn Thế Nghiêm
Phụ quay: Lân Hồ, Tài Nguyễn, Rạng Nguyễn
Âm thanh: Trần Kỳ
Ánh sáng: Điệp Mario, Tony Lực, Thiên Con, Tô Đồng
Nhiếp ảnh: Lý Võ Phú Hưng, Lữ Đắc Long, Đức Anh
Thiết kế Poster: Phan Anh Duy
Quay phim hậu trường: Bích Lê
Flycam: Hoài Phạm
Thiết kế: Lý Trí Thức
Hậu cần: Thùy Lê
Data: Lê Bá Thành
Tài xế: Lê Ngoan, Trần Bình

Dưới đây là một số hình ảnh:

Vẻ đẹp của đám cưới xưa được tái hiện trong phim Đò qua sông vắng

Cảnh rước dâu bằng đò trong phim

Khoảnh khắc trong trẻo đáng yêu của nhân vật Cu Phúc và Cu Bần trong phim

Một cảnh diễn đầy cảm xúc của diễn viên Kiều Trinh và diễn viên Vân Nhi

NSƯT Phi Điểu và bé Đình Dương trong phim

Diễn viên Kiều Trinh trong vai Hai Mơ

Diễn viên Phi Ngọc Ánh và NSƯT Phi Điểu

Diễn viên Hà Huy Hoàng và bé Nguyễn Vinh trong phim “Đò qua sông vắng”

Ê kíp phim “Đò qua sông vắng”

Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Nguyễn Cư/Hotstar.vn