Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ doanh nghiệp

Lần đầu tiên ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào phục vụ người dân và doanh nghiệp thông qua tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công 1900 86 68 95.

UBND tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công 1900 86 68 95.

Thực hiện trải nghiệm Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công. Ảnh: Báo Hậu Giang

Tổng đài hoạt động hoàn toàn tự động 24/24 giờ, không cần đến con người vận hành, đáp ứng đồng thời 6.000 cuộc gọi cùng một thời điểm. Đây là kênh thông tin hữu ích để cung cấp, giải đáp cho người dân, doanh nghiệp các thông tin cần thiết trước khi thực hiện dịch vụ công, từ đó giúp tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết, việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công thể hiện thể hiện quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo tỉnh trong việc tạo bước đột phá trong cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổ số của tỉnh.

Để đạt kết quả tốt trong thời gian tới, các sở, ngành triển khai số hóa hồ sơ, giấy tờ và kết quả giải quyết cho tất cả TTHC được cung cấp tại Trung tâm; tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, đơn giản hóa quy trình khi số hóa; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ…

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng lưu ý phải ưu tiên giải quyết các TTHC theo nguyên tắc “5 tại chỗ” (tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu và trả kết quả ngay tại Trung tâm), tất cả các TTHC cấp tỉnh phải được giải quyết tại Trung tâm.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn cho người dân để tham gia sử dụng dịch vụ công mức độ 3 và 4; tuyên truyền cho người dân biết và hỏi đáp dịch vụ công qua Tổng đài giải đáp tự động.

Giám đốc Viettel Hậu Giang Nguyễn Trường Giang cho biết, Hậu Giang là tỉnh đầu tiên trên toàn quốc đưa ứng dụng AI vào phục vụ người dân và doanh nghiệp thông qua tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công.

Được biết, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Hậu Giang được thành lập tháng 8/2020  trên cơ sở kiện toàn Trung tâm Hành chính công tỉnh.

Sau hơn 6 tháng thành lập, đến nay Trung tâm đã giải quyết 26 TTHC theo nguyên tắc “4 tại chỗ” (tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả) và 233 TTHC theo nguyên tắc “5 tại chỗ”, bằng 20% tổng số TTHC.  Số dịch vụ công trực tuyến mức 3 và 4 được cung cấp tại Trung tâm là 436, đạt 34%. Số hồ sơ trực tuyến là 6.959, trung bình đạt 45%.