Bến Lửa Lòng – Vở diễn mới ấn tượng của soạn giả Trác Thúy Miêu và tác giả – đạo diễn Vũ Trần

Rất nhiều điểm cộng cho một vở diễn đầy tâm huyết của các nghệ sĩ Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần khi “Bến lửa lòng” được công diễn chính thức từ tối 2/10/2023 vừa qua.

“Bến lửa lòng” là sự phối hợp đầy ăn ý giữa đạo diễn Vũ Trần và ngòi bút sắc sảo Trác Thúy Miêu và đặc biệt hơn, đây còn là một vở diễn đánh dấu sự trở lại “cái nôi kịch nói” của NSƯT Tú Sương và nghệ sỹ Ngọc Duyên. Vở đặc biệt thu hút bởi nhiều tình tiết gây cấn, qua đó dung chứa nhiều thông điệp cuộc sống khiến người xem có thể khóc cười với nhân vật khi bi kịch chồng chéo.

Vở diễn xoay quanh câu chuyện của nhóm bạn trẻ nơi làng quê với nhiều hoài bão, đó là Dũng, là Côi và Bông (do Bảo Kun, Quách Ngọc Tuyên và Gia Linh đóng). 2 chàng trai sống với người mẹ khờ khạo – là bà Bí (do Nghệ sĩ Ưu tú Tú Sương đóng). 3 bạn trẻ tìm đến làng gạch để mưu sinh, tích cóp theo đuổi giấc mơ riêng của cuộc đời.

Thế nhưng, tại chính nơi lò gạch đầy oan nghiệt đó, ngọn lửa của lòng tham, dục vọng và sân si bùng phát đã thiêu đốt tất cả. Bà chủ lò gạch – bà Vàng (do nghệ sĩ Ngọc Duyên đóng) cuốn mình vào lửa của tình yêu và tình dục với gia nhân, thỏa mãn khát khao được sống lại mãi với thanh xuân bà đánh mất. Ông Tường – chồng bà Vàng (do nghệ sĩ Hoàng Ngọc Sơn đóng) lại bệ rạc và tha hóa trong khói thuốc phiện, bị nuốt chửng trong lửa sân si với hạnh phúc người khác. Dũng, chàng trai trẻ với nhiều hoài bão và nỗi đau đáu về thân phận một đứa trẻ đẻ hoang, muốn đổi đời nên cũng khó lòng thoát khỏi lửa của lòng tham bộc phát.

Khi lửa càng bén sâu, thân phận từng nhân vật lại càng lộ rõ và nỗi đau dồn nén của bà Bí buộc lòng phải phô bày ra từng ký ức đau đớn nhất. Diễn xuất của NSƯT Tú Sương trong vai Bà Bí khiến người xem lặng rơi nước mắt.

Bến Lửa Lòng không chỉ thuyết phục khán giả từ câu chuyện, tình huống nhiều kịch tính qua lối diễn xuất tài tình của các nghệ sĩ, diễn viên hóa thân mà còn ghi điểm bởi phong cách dàn dựng sân khấu ấn tượng. Chọn thủ pháp ước lệ với nhiều thể nghiệm trong bục bệ và cảnh trí, Bến Lửa Lòng thoát ly khỏi lối tả thực, dòng sông, rặng dừa hay lò gạch hiện lên trong tâm trí khán giả qua thiết kế mỹ thuật gợi hình. Họa sỹ Kim B cùng đạo diễn Vũ Trần và giám đốc sản xuất Mỹ Uyên sử dụng tối đa hiệu ứng ánh sáng và tỉ mỉ sắp đặt phân cảnh để những sinh hoạt, nếp sống của người dân lò gạch Nam bộ hiện lên gần gũi.

Hiện tại, Bến Lửa Lòng đang tiếp tục công diễn tại Nhà hát kịch Sân khấu Nhỏ 5B. Vở diễn được thực hiện và biểu diễn bởi:

  • Chỉ đạo nghệ thuật: NSND TRẦN NGỌC GIÀU
  • Giám đốc sản xuất: NSƯT Mỹ Uyên
  • Kịch bản: VŨ TRẦN – TRÁC THÚY MIÊU
  • Đạo diễn: VŨ TRẦN
  • Stylist: HARRY BÌNH YÊN NGUYỄN
  • Diễn viên: NSƯT Tú Sương – Bà Bí, NS Ngọc Duyên – Bà Vàng, Quách Ngọc Tuyên – Côi, Hoàng Ngọc Sơn – Ông Tường, Bảo Kun – Dũng, Gia Linh – Bông, Nguyễn Hồng Đào – Bà Hai, Minh Triết – Thợ Lò gạch, Trần Tuấn Kiệt – Thợ Lò Gạch, Nam Sang, Minh Đức, Phúc Bằng – Gia Nô

Dưới đây là một số hình ảnh:

 

Ảnh: Khoa Trần

Trương Quốc Phong