Gia đình xào xáo vì mẹ chồng mê tín quá mức

Mẹ chồng mê tín, suốt ngày chỉ tin vào chuyện bùa ngãi tâm linh có lẽ là một “cực hình” với các nàng dâu. Trong trường hợp này, phải xử lý thế nào?

Mẹ chồng mê tín trong khi nàng dâu thì hiện đại, không quá tin vào tín ngưỡng thì phải làm sao?

Mẹ chồng mê tín, con dâu khổ từ ngày mới về làm dâu

“Có ai từng trải qua trường hợp mẹ chồng mê tín và cổ hủ quá mức chưa ạ? Mẹ chồng em có thể gọi là hoàn hảo đến 99 điểm, chỉ 1 điểm trừ duy nhất là bà quá mê tín mà thôi.

Từ những ngày đầu tiên đưa em về ra mắt, mẹ chồng em đã săm soi toàn bộ gương mặt xem có vấn đề gì khác lạ hay không. Thậm chí, bà còn đề nghị để em cùng bà đi xem bói, xem chỉ tay, hỏi thầy em có phải có số vượng phu ích tử hay là phụ nữ thuộc kiểu người sát phu.

Không biết là em có phúc thật hay không mà thầy bói nói với mẹ chồng, nếu chồng em lấy được em thì gia đình làm ăn vô cùng khấm khá. Nghe tới vậy, mẹ chồng mê tín mừng rơn, lập tức nói chồng em cưới em về càng sớm càng tốt.

Những tưởng như vậy là có thể qua ải của mẹ chồng mê tín, không còn chuyện mẹ chồng không thích con dâu nhưng kể từ giây phút đó cho đến hiện tại là đã 8 năm về làm dâu, sự mê tín, tin vào quỷ thần quá mức của mẹ chồng em vẫn chưa bao giờ thay đổi.

Bà đã về hưu, hưởng lương hưu mỗi tháng chỉ vỏn vẹn 4 triệu. Vậy mà tháng nào cũng đi chùa đến 2-3 lần. Mỗi lần như vậy bà đều đi mất 3-4 ngày. Vợ chồng em thấy mẹ đã lớn tuổi nên cũng để mẹ đi cho khuây khỏa. Nhưng lần nào đi mẹ cũng chi tiêu 2-3 triệu cho việc cúng chùa, gửi thầy. Hết tiền thì lại xin vợ chồng em.

Mà đâu phải lúc nào tụi em cũng dư dả để đưa cho mẹ. Tính ra mỗi tháng mẹ cũng tốn mất gần chục triệu chỉ cho sự mê tín của mình. Mà không đưa thì mẹ lại “mượn”. Mẹ chồng mượn tiền, con dâu không cho thì mang tiếng bất hiếu.

mẹ chồng mê tín quá mức

Nhưng nếu chỉ riêng chuyện chùa chiền thôi thì em cũng chẳng lấy làm phiền với việc mẹ chồng mê tín đâu. Chỉ là từ lúc em sinh con đến giờ, sự mê tín của mẹ chồng em ngày càng tăng lên gấp nhiều lần.

Trước tiên là từ chuyện đi xem thầy bói. Thầy bảo con em sinh ra có số xung khắc với ông nội, tức bố chồng em. Để “hóa giải” thì phải lập đàn cúng 7 ngày 7 đêm. Trẻ sơ sinh mà bắt con để cho thầy bế như vậy, làm mẹ, em làm sao có thể yên tâm nên không đồng ý. Chồng em cũng phản đối kịch liệt khiến mẹ chồng tức giận ra mặt, còn đòi bỏ nhà đi.

Tranh cãi mãi chẳng đến hồi kết, bà mẹ chồng mê tín của em lại lặn lội đi tìm thầy mong có giải pháp khác. Thầy dặn đốt thang, rồi để em bế con nhảy qua lại chậu than 49 lần. Cãi mãi không được, em cũng chiều theo bà mà chuyện vẫn chưa dừng.

tục lệ bước qua chậu than vào nhà

Sau khi con em chào đời được 5 tháng thì bố chồng em bị ngã trong nhà tắm do sàn nhà trơn. Vậy mà mẹ chồng mê tín, bảo do ngày đó em và chồng kiên quyết không lập đàn cúng nên giờ con của em gây tai họa cho bố chồng. Không hiểu sao mà có thể đổ lỗi cho một đứa nhỏ như thế, trong khi nó chẳng có lỗi gì. Em tức không nói được thành lời.

Tâm sự bạn đọc

Làm gì khi mẹ chồng mê tín quá mức?

Câu chuyện trên chỉ là một trong những câu chuyện mẹ chồng mê tín diễn ra hiện nay. Và thực tế cũng có rất nhiều chuyện đau lòng xảy ra cũng chỉ vì sự mê tín đến mức cực đoan của chúng ta.

Dĩ nhiên, nếu bạn không quá tin vào chuyện tín ngưỡng, tâm linh thì sẽ cảm thấy khó chịu bởi việc mẹ chồng mê tín. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng, đức tin và tín ngưỡng là những điều rất khó để thay đổi.

Với trường hợp mẹ chồng tin vào tín ngưỡng vừa phải, bạn cũng không nên buộc mẹ chồng của mình từ bỏ đức tin này. Điều này sẽ dễ khiến mẹ chồng của bạn cảm thấy khó chịu và có những phản ứng tiêu cực.

Chỉ cần trình bày rõ ràng với mẹ chồng về đức tin của bản thân, quan điểm của bản thân và cho mẹ chồng hiểu được rằng, bạn cũng có niềm tin riêng. Tuy khác đức tin nhưng điều này không có nghĩa là bạn không làm tròn bổn phận làm dâu, làm vợ, làm mẹ. Bạn vẫn có thể chăm sóc gia đình, làm đúng với nghĩa vụ của một thành viên trong nhà, vun vén cho tổ ấm chung.

Nếu mẹ chồng mê tín quá mức, bạn nên trao đổi với chồng nếu điều này làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn hay làm ảnh hưởng đến hạnh phúc cá nhân của bạn. Hãy để chồng có những hành động thay đổi mẹ của anh ấy bởi mẹ chồng thường sẽ nghe lời con trai hơn con dâu.

Ở phía bạn, không nên phản ứng quá gay gắt hay tỏ thái độ không thích, chống đối việc mẹ chồng mê tín. Bạn chỉ nên chia sẻ với bà một cách nhỏ nhẹ và hy vọng được tự quyết những vấn đề liên quan đến cuộc sống cá nhân, cuộc sống của chồng và con bạn. Nếu một số yêu cầu của mẹ chồng không quá đáng như chỉ cần bạn thắp nhang thì bạn cũng có thể cân nhắc để làm theo.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dẫn chứng với bà về những trường hợp “tai nạn” đã xảy ra khi nhẹ dạ cả tin, mê tín quá mức, tin vào những người lợi dụng chuyện thần linh để trục lợi cá nhân. Việc này sẽ giúp mẹ chồng hiểu hơn về nỗi lo lắng của bạn, biết được rằng con dâu cũng chỉ đang lo cho mình chứ không có ý xấu.

Mỗi người nhường nhịn một chút, dùng tình yêu thương và sự chân thành để đối đãi với nhau thì dù chuyện có to cũng hóa nhỏ. Lúc này, chuyện mẹ chồng mê tín sẽ không còn là vấn đề khiến bạn phải đau đầu nữa đâu nhé!

Theo mevacon