Khal Võ và bạn diễn gây dấu ấn mới với ‘Dưới lòng sông rộng’

Lấy cảm hứng từ đề tài tình yêu nhưng “Dưới lòng sông rộng” đã mang đến cho người xem một góc nhìn thật khác, thật đặc biệt về tình yêu đôi lứa. Một góc nhìn nơi mà “Chằn và Hoàng Tử có thể làm bạn!”.

Vở kịch “Dưới lòng sông rộng” được kể từ điểm nhìn của nhân vật người Em – một chàng nghiên cứu sinh về nghệ thuật múa Chằn trong văn hóa Khmer. Ngay thời điểm vừa tan vỡ ở mối tình trước, người Em tìm về vùng sông nước để giải khuây và tìm hiểu về nghệ thuật múa Chằn mà mình vẫn luôn yêu thích. Nào ngờ vì để vuột mất chiếc mặt nạ Chằn mà anh suýt bị dòng sông cuốn trôi. Ngay tình huống tưởng chừng như ngàn cân treo sợi tóc ấy, một chàng trai xuất hiện và cứu người Em. Chính bước ngoặt ấy đạo diễn đã để hé lộ ra nhân vật người Anh – vốn là một nghệ nhân múa chằn chuyên nghiệp đang sống tại nơi đây.

 Ngay sau khoảnh khắc người Anh cứu người Em lên chiếc thuyền của mình là cuộc đối thoại giữa họ. Ban đầu những tưởng là cuộc đối thoại giữa hai con người đang cùng đồng điệu về một lĩnh vực nghệ thuật đặc biệt. Rồi từ chỗ đồng điệu, họ dần hé mở nhiều hơn về con người thật của mình. Và rồi, Anh dẫn Em dến chỗ gò đất. Giữa dòng sông đột nhiên xuất hiện một gò đất, và chính nơi đó đã chứng kiến cuộc tình giữa hai người. Đây là nơi bí mật của Anh – một nơi anh hay đến một mình để trốn chạy đi thực tại khắc nghiệt ngoài kia. Nhưng giờ đây Anh dẫn Em đến, chia sẻ với Em về những nỗi niềm riêng của mình. Và rồi từ đó hai người cùng nhau thăng hoa cùng điệu múa Chằn. Tình yêu của họ chớm nở từ đó!

Những tưởng dòng sông êm ả dịu dàng dẫn dắt cho câu chuyện tình nhưng tất cả chỉ là những hồi tưởng của Em. Trở về thực tại, đã 2 năm rồi Em ngồi chờ ở gò đất này. Chờ anh, chờ tình yêu, chờ một lời giải thích. Và cuối cùng Anh cũng đã quay lại. Anh quay lại với dáng vẻ say khướt và ngã vào vòng tay Em. Mọi tình cảm thuở ban đầu giờ đây đang ngập ngừng chớm nở lại thì xa xa vẳng lại tiếng hát mừng mai đám rước dâu. Em ngây thơ hỏi Anh. Anh lặng lẽ trả lời “Ừ thì là ba má anh hát. Mai đám cưới anh”. Câu trả lời Em nhận lại sau 2 năm chờ đợi là tin ngày mai Anh lấy Chị. Chính chị là người đã vực dậy cuộc sống sa ngã trước đây của anh trên thành phố. Khoảnh khắc mà Em gặp Anh tại gò đất này 2 năm về trước cũng chính là khoảng thời gian Anh Chị tạm chia li vì cãi vã. Và giờ đây Em vô tình trở thành người thứ ba xong cuộc tình của chính mình.

Trớ trêu, bẽ bàng là những gì Em nhận được lúc này khi đối diện với Anh. Và nén lòng, Em quyết định trả Anh về với Chị. Như cái cách Anh đã từng trả lời Em: “Thương Em thì dễ, bỏ Chị mới khó”. Vậy thì… đâu ai nỡ làm khó người mình thương. Vậy nên Em trả anh chiếc áo, trả luôn cho anh những cái tát mà Em…tát thay cho con Anh và Chị. Và rồi Em đi… Em chèo con thuyền của chính mình, chèo trong một đêm mưa bão, chèo cho giông tố ngập lòng Em. Em không chắc mình sẽ lại cập ở bến bờ nào nhưng mà chân trời đã hửng sáng, bão tố đã đi qua, lòng Em đã thôi không dậy sóng. Và rồi Em sẽ ổn thôi, tình buồn đâu phải lúc nào cũng để quên đi. Có khi bước không chung đường như vậy, lại hay!

“Khép lại câu chuyện kịch, đạo diễn trẻ Khal Võ – người trực tiếp sáng tác và dàn dựng nên tác phẩm – mong muốn đem đến một góc nhìn mới mẻ nhưng cũng đầy tính nhân văn về tình yêu đồng giới. Ở đó là những trăn trở, những khắc khoải đầy hàm ý mà đạo diễn đã cài cắm xuyên suốt vở kịch. Với khát khao Tự Do, “Dưới lòng sông rộng” đã khai thác và chạm đến những cảm xúc mà đâu đó ngoài kia con người ta vì xã hội, vì định kiến mà ngại đối mặt.

Ngoài ra, đây còn là sự trăn trở về những con người làm nghệ thuật luôn khao khát sáng tạo, tìm đến những cái mới hơn mặc cho phong ba bão táp của xã hội. Hoặc rộng hơn, đó là câu chuyện về con người, những con người “đặc biệt” nhưng thật “bình thương” trong xã hội.

Vở diễn có sự tham gia của Khal Võ (đồng thời cũng là tác giả, đạo diễn của vở), diễn viên Đông Hải, Lam Phương và Gia Phúc, Hoàng Triều.

Mời bạn cùng Hotstar.vn ngắm xem một số hình ảnh của vở diễn:

Ảnh: Hồ Sang

Khiết Tâm/Hotstar.vn